Khởi chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh- Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam” trên sóng VTV

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam vừa hoàn tất mua bản quyền phát sóng bộ phim tài liệu 12 tập mang tên “Hồ Chí Minh - Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam” do các nhà làm phim truyền hình Thái Lan sản xuất.

Khởi chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh- Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam” trên sóng VTV - ảnh 1

Bộ phim đã nêu bật thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người từ khi tìm đường cứu nước đến khi Người qua đời. Ngay từ lời giới thiệu, các nhà làm phim Thái Lan đã đặt ra các câu hỏi về vai trò lịch sử và khả năng lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hướng người xem thấy được những công lao, công hiến, đóng góp to lớn của Người đối với cuộc chiến tranh giành tự do độc lập cho dân tộc Việt Nam, tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của Bác, đức tính giản dị, lòng nhân ái và tinh thần yêu nước cháy bỏng của Người, đồng thời ca ngợi hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc ta. Phim cũng khắc hoạ khá chi tiết về hoạt động của Bác tại Thái Lan trong những năm 1928-1929. Đặc biệt là ca ngợi và đề cao tình cảm, mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với cố Thủ tướng Pridi Banomyong, qua đó thể hiện tình đoàn kết hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Với cách sử dụng các tư liệu lịch sử, phần lớn được trích dẫn từ các hình ảnh và tài liệu lịch sử của ta, kết hợp với kỹ thuật đồ hoạ, phỏng vấn trực tiếp và hành trình làm phim thông qua các cảnh quay về đất nước và con người Việt Nam, lời dẫn lồng tiếng Thái Lan đã gây được sự quan tâm chú ý cho người xem, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bộ phim có nội dung tốt, được biên tập và dàn dựng công phu, có nhiều tư liệu lịch sử giá trị, lời bình trau chuốt thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ cuối tháng 10/2008 đến cuối tháng 01/2009, chuyên mục LEGEND OF THE WORLD (Huyền thoại của Thế giới), Đài truyền hình NBT của chính phủ Thái Lan (chuyên mục đặc biệt này mỗi năm chỉ giới thiệu về một nhân vật nổi tiếng thế giới) đã chiếu bộ phim tài liệu nhiều kỳ với nhan đề: “Hồ Chí Minh- Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam”. Phim do công ty All Seasons International Company Ltd của Thái Lan sản xuất. Tác giả bộ phim là ông Aitdhiruth Surachettapong, Tiến sỹ giảng dạy tại trường đại học Thaksin - Thái Lan. Ông đã làm nhiều phim giới thiệu về Việt Nam.

Phim “Hồ Chí Minh- Con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam” gồm 12 phần:
1. Con đường sống
2. Hồ Chí Minh, con người giản dị
3. Hoạt động tại Thái Lan
4. Tập hợp người tại khu vực Đông Bắc
5. Trở về Tổ quốc
6. Tuyên ngôn độc lập
7. Chiến dịch Điện Biên Phủ
8. Việt Nam hai bên vĩ tuyến
9. Giấc mơ độc lập
10. Việt Nam thống nhất
11. Hồ Chí Minh, con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam
12. Việt Nam ngày nay

Đài Truyền hình Việt Nam đã mua bản quyền phát sóng bộ phim này trên kênh VTV4 và VTV1 và sẽ khởi chiếu trên kênh VTV4 từ ngày 2/9/2009.

 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác