Kịch bản phải mang đậm bản sắc dân tộc

Liên hoan phim Việt Nam là chương trình giới thiệu những tác phẩm điện ảnh đã được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Fonds Sud (Pháp). 5 bộ phim được trình chiếu trong liên hoan đều là tác phẩm đặc sắc của điện ảnh Việt Nam từng tham gia nhiều LHP quốc tế và nhận được nhiều giải thưởng.

Cảnh trong phim “Mê Thảo - thời vang bóng” của đạo diễn Việt Linh.Cảnh trong phim “Mê Thảo - thời vang bóng” của đạo diễn Việt Linh.

* Quỹ Fonds Sud là một phương tiện hỗ trợ của Bộ Ngoại giao nhằm giúp châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh sản xuất phim và phân phối trong mạng lưới thương mại tại châu Âu.
Tại Việt
Nam, 6 bộ phim đã nhận được sự hỗ trợ này. 5 bộ phim đã ra mắt đó là: Tuổi thơ dữ dội, Chung cư, Mùa len trâu, Mê Thảo – thời vang bóng , Mùa ổi và Thời xa vắng, bộ phim thứ 6 đang được đạo diễn Vinh Sơn chuẩn bị… Các phim đều được chiếu miễn phí tại Idecaf và Trung tâm Chiếu phim quốc gia trong LHP Việt Nam.

Chương trình do Viện Trao đổi văn hóa với Pháp, Công ty cổ phần Truyền thông Điện ảnh Sài Gòn phối hợp tổ chức tại Idecaf và Trung tâm chiếu phim Đống Đa từ ngày 15 đến 29-5.

Cùng với chương trình công chiếu lại những bộ phim nói trên, Idecaf đã tổ chức một buổi trò chuyện với sự góp mặt của chuyên gia phòng hợp tác văn hóa với Pháp – ông Nicolas Bole, các đạo diễn: Việt Linh, Nguyễn Võ Nghiêm Minh và diễn viên Minh Trang vừa từ nước ngoài trở về, nhằm giới thiệu hoạt động của Quỹ Fonds Sud, cũng như quá trình làm phim, phổ biến phim trong và ngoài nước…

Ông Nicolas cho biết: “Mỗi năm quỹ Fonds Sud tổ chức 4 lần xét duyệt kịch bản, với mỗi lần là 6 phim, số tiền hỗ trợ tối đa cho mỗi phim là 150.000 euro”. Điều kiện để thành công được nữ đạo diễn Việt Linh, người 2 lần nhận sự hỗ trợ từ Fonds Sud, bật mí: “chỉ cần kịch bản mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, càng thuần túy bản sắc văn hóa truyền thống bao nhiêu càng dễ được tuyển chọn bấy nhiêu”. Tiêu chí này đã mở ra một cánh cửa khá rộng cho những nhà làm phim Việt Nam, nhất là những người tâm huyết đối với mảng đề tài về văn hóa truyền thống.
Bằng những tác phẩm đã được thực hiện, hai đạo diễn Việt Linh và Nghiêm Minh đã bày tỏ sự biết ơn đối với quỹ hỗ trợ điện ảnh Fonds Sud. Những đứa con tinh thần được thai nghén và sinh ra từ tình yêu quê hương, trân trọng những giá trị văn hóa của dân tộc đã nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ quý báu từ bạn bè quốc tế.

Không khí của cuộc trò chuyện trở nên nóng hơn khi đụng đến vấn đề phát hành phim tại Việt Nam. Vì sao những bộ phim này không đến được với đông đảo khán giả? Đạo diễn Nghiêm Minh nói: “Quyền phát hành thuộc về Hãng phim Giải Phóng, chúng tôi không có quyền. Quy trình phát hành một bộ phim là phải có chiến dịch quảng cáo, nhưng Hãng phim Giải Phóng không hề làm chuyện đó. Chúng tôi cũng không biết vì lý do gì? Phim chỉ chiếu cho có, đến lúc khán giả bắt đầu kéo nhau đi xem thì hết chiếu. Thậm chí, ngay cả khi Mùa len trâu đã được cộng đồng châu Âu hỗ trợ phát hành, Hãng phim Giải Phóng cũng vẫn để phim chiếu một cách âm thầm...”.
Đạo diễn Việt Linh: “Không thể không ngậm ngùi. Khi Hãng phim Giải Phóng đưa Mê Thảo - thời vang bóng ra rạp chiếu, hãng chỉ lập lờ tuyên bố thời gian bắt đầu mà không hề nhắc tới thời gian ngưng chiếu. Phim được chiếu đúng 1 tuần, thậm chí chỉ chiếu vào những giờ không có khán giả… Một bộ phim như Mê Thảo - thời vang bóng mà các tỉnh không hề biết, không hề có phim để chiếu, bởi vì hãng không muốn phát hành ra các tỉnh”.

Điều khiến các đạo diễn buồn nhất đó là việc phim của mình thì được nước ngoài trân trọng còn ngay chính đơn vị sản xuất lại tỏ ra thờ ơ, bàng quan và thiếu trách nhiệm.

Để thay đổi một cách làm, theo các đạo diễn không chỉ có sự cố gắng ở một phía các đạo diễn, sự hỗ trợ từ bên ngoài, mà còn là nhận thức ở chính những cấp có thẩm quyền.

Những nhà làm công tác quản lý điện ảnh phải nhận thấy giá trị của việc lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, muốn điện ảnh dân tộc Việt Nam có một tiếng nói ra thế giới, khi ấy chúng ta sẽ biết cách phải làm thế nào, giáo dục cho con em thế nào và lập kế hoạch phát hành ra sao để phim đến được khán giả…

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác