Làm phim kiểu khép kín

Chưa thể gọi là những phim trường hoành tráng đúng chuẩn của nước ngoài nhưng ở TPHCM đang dần nhiều lên mô hình: ra mắt một bộ phim mới của một hãng phim mới kèm với một phim trường mới theo công nghệ sản xuất khép kín.

Chi Bảo và Ngọc Hiệp trong phim “Cô gái xấu xí”Chi Bảo và Ngọc Hiệp trong phim “Cô gái xấu xí”

Hãng Créatv nhân dịp ra mắt đoàn làm phim Cỏ đuôi gà cũng giới thiệu luôn mô hình làm phim khép kín nằm ở Bến Vân Đồn (quận 4): phía dưới là trường quay diễn viên vào ra  tấp nập, bên trên là các phòng dựng của khâu hậu kỳ. Nghĩa là quay được thước phim nào cho lên bàn dựng ngay thước phim đó. Phim trường của hãng BHD ở quận 9 cũng là một mô hình như vậy.

Đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo được mời đảm nhận cả 60 tập phim Cỏ đuôi gà (kịch bản Nguyên Hương). Đúng là công nghệ ngày càng hiện đại, đạo diễn cũng đỡ mệt mỏi hơn ở chỗ  thu tiếng trực tiếp nhưng vẫn có thể tiến hành khâu hậu kỳ ngay tại phim trường để chỉnh sửa lại bởi không phải diễn viên nào cũng biết diễn giọng.

80% diễn viên trong phim Cỏ đuôi gà chưa một lần xuất hiện trên màn ảnh nên ngay cả việc đơn giản là từng diễn viên lên giới thiệu về mình với cánh báo chí cũng đã rất khó nghe rõ lời. Vì thế Cỏ đuôi gà phải có một phó đạo diễn chuyên rèn giọng chuẩn.

Giữa dàn diễn viên mới tinh này, người mẫu Hải Anh được mời đóng vai phản diện bỗng trở thành gương mặt… gạo cội! Dự kiến Cỏ đuôi gà sẽ ra mắt khán giả vào dịp hè 2008.

Với diện tích khoảng 7.000 m2, phim trường của BHD cũng đang thực hiện mô hình khép kín cho phim Cô gái xấu xí và trước đó là Linh lan trắng. Cuối tháng 9 này, 30 tập đầu của Cô gái xấu xí (thực hiện theo bản quyền phim Cô gái xấu xí của Colombia) sẽ hoàn thành, để đảm bảo chất lượng và thời gian phát sóng liền mạch nên ban đầu dự tính đến năm 2008 mới tung lên sóng VTV3.

Tuy nhiên, vì đã sắp xếp được lịch chiếu và mô hình sản xuất khép kín cũng giúp đẩy nhanh tiến độ nên Cô gái xấu xí có thể phát sóng vào cuối tháng 11 năm nay.

Trên 1.000 m2 của phim trường này, đoàn làm phim dựng lên khoảng 27 bối cảnh của Cô gái xấu xí: nhà hàng, 3 - 4 căn hộ của diễn viên chính, mô hình công ty thời trang, sảnh, phòng tiếp tân, phòng họp, sàn catwalk… Nói chung khá tươm tất và ngày càng mô phỏng đúng đời thực hơn.

Để cho đỡ nhàm bối cảnh nội, ngay tại phim trường này đã dựng hẳn một con hẻm phục vụ cho phim Linh Lan trắng. Một số đạo diễn ở Hà Nội vừa sang Trung Quốc khảo sát trường quay để về xây dựng phim trường trước mắt  phục vụ bộ phim Trần Thủ Độ.

Đạo diễn Đào Duy Phúc được giao làm phim này ước tính sẽ dựng Trần Thủ Độ dài khoảng 15 tập (60 phút/tập), với phim kiểu cổ trang này, việc tạo dựng bối cảnh trong trường quay là rất quan trọng và tốn kém.

Tới đây, đầu tư dựng cung điện, hoa viên, vườn thượng uyển, những con phố, ôtô chạy qua chạy lại… cũng sẽ được các phim trường này tính đến. Và tham vọng hơn, nếu làm được phim hay, cảnh đẹp và độc đáo có thể tiến hành những tour du lịch tham quan phim trường như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… đã thực hiện.

Với số lượng phim trường còn đếm trên đầu ngón tay hiện nay, gần như lúc nào cũng kín lịch sản xuất, ví như ngay sau khi Cô gái xấu xí lên hình thì dự án phim Bỗng dưng muốn khóc của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại lục tục kéo vào trường quay.

Phim trường của sê-ri hài tình huống Chung cư vui vẻ cũng theo mô hình khép kín với diện tích khoảng 1.000 m2 ở tỉnh Hưng Yên nếu được làm tốt có lẽ còn tiếp tục phục vụ các dự án phim mới chứ không chỉ dành riêng cho phim này.

Với quỹ đạo phim khép kín nhờ hệ thống trường quay linh hoạt hiện nay, lượng phim nội bắt đầu dồi dào, thậm chí có dấu hiệu ùn tắc về đầu ra: không phải  thiếu nơi phát sóng mà là cạnh tranh làm sao để được phát sóng giờ vàng. 

(Theo TP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác