Làm phim tài liệu về rock Việt

Vũ Đức Thắng, Việt kiều Mỹ, vì mê rock Việt mà quyết tâm về VN làm hẳn một bộ phim tài liệu dài 90 phút với mục đích không gì khác ngoài muốn "khoe" với bạn bè nước ngoài: "VN cũng chơi rock!".

Một cảnh làm phim rock Việt - Ảnh: CTV.Một cảnh làm phim rock Việt - Ảnh: CTV.

Một lần, Thắng tình cờ biết đến một website có nhạc rock hát bằng tiếng Việt do bạn bè ở quê nhà giới thiệu. "Tôi đã được nghe một sự phối hợp kỳ lạ giữa âm điệu của tiếng Việt và nhịp điệu của nhạc rock, hòa trộn một cách tự nhiên, đến những lời ca mang đầy phong cách Việt. Tất cả làm tôi như sống lại những ngày quá khứ..." - Thắng chia sẻ.

Từ đó, Thắng mê luôn rock Việt! Về quê hương chơi, gã lùng sục khắp nơi để mua các đĩa rock Việt, thật giả gì cũng mua... Rồi nung nấu ý định làm phim về rock Việt. Gã SV đang học ngành đạo diễn điện ảnh (Cao đẳng Columbia, Mỹ) này nói: "Tôi hi vọng có thể quảng bá rock Việt và quê hương đến bạn bè, SV trong trường, thanh niên Mỹ và thanh niên Việt kiều".

Lướt qua lịch sử nhạc rock du nhập vào VN, bộ phim nhắc đến những ban nhạc một thời như Da Vàng, Steel Owl, Little Wings... với những thách thức, nỗ lực cho sự "ra đời thật sự của Rock Việt". Bên cạnh hình ảnh đất nước, con người VN, một thực tế đời sống của rock Việt hiện tại hiện ra khá nhiều màu sắc và trung thực thông qua những hình ảnh và chia sẻ của các ban nhạc rock.

Rock Việt chập chững, vất vả từng bước đứng trong thị trường âm nhạc cũng thể hiện ngay cả trong chuyện đặt tên cho ban nhạc: thời gian đầu nhóm chưa xác định được thể loại chơi nên lấy tên là Unlimited (không giới hạn). Hoặc thực tế, thành viên ban nhạc rock nào cũng có một nghề tay trái (họa sĩ thiết kế, kỹ sư cầu đường, dạy tiếng Anh...) để nuôi sống đam mê rock và bản thân mình, có ban nhạc thành viên ngày đi làm cửu vạn, tối về biểu diễn, cực đến nỗi có khi tay cứng hết không chơi đàn nổi (Thủy Triều Đỏ). Rồi nhiều khó khăn khi xin giấy phép, kiểm duyệt ca từ... Thấp thoáng trong bộ phim là sự cô độc của rock Việt trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Dù vậy, "âm thanh, hình dáng rock" tại VN vẫn hằng ngày phát triển, "chịu ảnh hưởng nhạc thế giới, nghe và sáng tạo từ đó”. Những bài hát từ lâu đã đi vào lòng người như: Đường đến đỉnh vinh quang (Bức Tường), Đám cưới chuột (Gạt Tàn Đầy), Bão đêm (Microwave)... cùng hiệu ứng hình ảnh, âm thanh trong phim đã có khi khuấy động dồn dập các giác quan, khiến có lúc người ta bỗng đa cảm đến lạ lùng. SV các trường, với hình ảnh của những tay rocker cuồng nhiệt, dù trong áo sơmi quần âu trên sân khấu cũng thật hồn nhiên mà trân trọng... Tất cả đều là một thực tế ngồn ngộn trong đời sống rock Việt. Và ở đâu, những gương mặt fan cuồng nhiệt với rock cũng như nhau.

Tuy học đạo diễn điện ảnh, nhưng mọi thứ Thắng đều có vẻ làm không chuyên, không có máy móc hỗ trợ, dựng phim trên máy tính, thời gian làm phim cũng ngắt quãng do điều kiện học tập. Thắng tự nhận xét: "Nếu nhìn theo kiểu cây nhà lá vườn thì được, nhưng nếu nhìn theo góc chuyên nghiệp thì chưa đạt yêu cầu mà âm thanh là ví dụ”. Dài 90 phút, phim làm bằng tiếng Anh, phụ đề tiếng Việt.  

Đợt đầu phim được chiếu ở Mỹ, chưa nhiều người đến, nhưng không ít người đã rất bất ngờ và đề nghị chiếu thêm cho nhiều người xem. Chuyến về VN vừa qua, Thắng bạo gan "mon men" trình làng bộ phim với dân rocker TP.HCM, Hà Nội và nhận được không ít cái "gật gù”: "Thú vị đấy!".

Tiến Huy - một bạn trẻ, sau khi xem bộ phim được chiếu tại cà phê Acoustic (một trong những điểm chơi rock thường xuyên tại TP.HCM), ngạc nhiên: "Ban đầu tôi cứ tưởng nhiều người làm, làm tốt và công phu!". Còn Thắng khiêm tốn: "Tôi chỉ cần sau khi xem xong, người ta biết VN cũng chơi rock là đủ!". 

Theo TTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác