LHP 16 : Ngày hội cho những người làm điện ảnh.

Trong những ngày này, giới hoạt động điện ảnh cả nước đang chuẩn bị bước vào “ngày hội” của chính mình. Cứ 2 năm/lần, Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) lại được tổ chức với ý nghĩa là một cuộc so tài và là dịp gặp gỡ, giao lưu của những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thứ 7.

LHP 16 : Ngày hội cho những người làm điện ảnh. - ảnh 1

Năm 2009, đánh dấu lần thứ XVI LHPVN diễn ra và sau 26 năm LHPVN quay trở lại TPHCM. Chính vì thế, BTC đang cố gắng hết mình để tạo nên một LHP đầy ý nghĩa. Trước thềm LHPVN, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với đạo diễn Đinh Anh Dũng (ảnh), người đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn chương trình…Đây có phải là lần đầu tiên anh làm tổng đạo diễn cho LHPVN?

Đúng vậy, đây là lần đầu tiên tôi làm tổng đạo diễn cho LHP. Thật ra trước đây tôi là dân làm phim, nên tôi đang coi như mình chung tay góp sức cho “người nhà”!

Vậy ý tưởng của anh trong việc thực hiện chương trình sẽ thế nào?

Tôi không có tham vọng hay ý đồ gì ghê gớm, chỉ là trước đây thật tình LHP bị “chê” nhiều hơn khen, rút kinh nghiệm từ những LHP trước, lần này chúng tôi muốn cố gắng hết sức trong điều kiện có thể để ít nhất khâu tổ chức không được khen nhưng cũng sẽ không bị phàn nàn. Tôi muốn góp một tay cùng Cục Điện ảnh thực hiện một chương trình quy củ hơn, hay nói cách khác là chuyên nghiệp hơn, vì dù sao tôi cũng có chút kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Anh có thể giới thiệu về cách thức anh sẽ thực hiện, những điểm nhấn trong chương trình?

Cách thức ư? Đầu tiên LHP cố gắng đưa đến cho những người làm điện ảnh một ngày hội đúng nghĩa. Còn với công chúng, khi nhìn vào họ sẽ thấy được sự chỉn chu của một chương trình, làm cho giới điện ảnh nếu không hãnh diện cũng không đến nỗi phải xấu hổ. Một điểm mới của LHPVN lần thứ XVI đó là chúng tôi thành lập một website www.lienhoanphimvietnam.vn cung cấp những thông tin về LHP, những hoạt động sẽ diễn ra trong LHP đến những ai quan tâm. Chúng tôi cũng đã cho thiết kế poster của LHPVN lần thứ XVI. Tại các LHP quốc tế luôn có những poster riêng. Poster thể hiện dấu ấn của LHP, sẽ có những người muốn cùng ký tên lên đó để giữ lại làm kỷ niệm.

LHP sẽ là một chuỗi các hoạt động diễn ra từ ngày 7-12, ngày các đại biểu đặt chân đến thành phố này và bắt đầu bằng đêm chào mừng LHP do TPHCM tổ chức ở Nhà hát Hòa Bình, cho đến lễ trao giải vào đêm 12-12… Người ta hay hỏi tôi về “điểm nhấn” của chương trình, thật ra theo tôi cả chương trình đàng hoàng và hào hứng không phải là một điểm nhấn đáng trân trọng sao?

Mọi người quan tâm đến hai chương trình chính là lễ khai mạc và bế mạc của LHP?

Có 2 vế của vấn đề: Đó là sự cố gắng của BTC và sự đồng cảm của những nghệ sĩ tham dự. Chúng ta chưa thể sánh với quốc tế về tầm vóc trong những LHP lớn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có một LHP đúng nghĩa. Tôi hy vọng LHP này sẽ là tiền đề cho một cách làm mới: chuyên nghiệp hơn, hào hứng và tạo được nhiều sự đồng cảm hơn. Trong 90 phút trực tiếp truyền hình lễ khai mạc, sẽ có 20 phút là cảnh các diễn viên điện ảnh và các đoàn phim xuất hiện trên thảm đỏ ở tiền sảnh của White Palace. Sau đó sẽ có một phim tài liệu nói về LHP, 60 phút còn lại sẽ là những nghi lễ. Đặc biệt có 2 tiết mục tôn vinh những nghệ sĩ trẻ và nhắc lại những phim từng mang dấu ấn của điện ảnh VN.

Vì thời gian truyền hình trực tiếp quá ngắn (100 phút) nên các tiết mục trong lễ bế mạc được giảm đi đáng kể, nhưng vẫn tạo được không khí hoành tráng cho buổi lễ trao giải với dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM…

Nhìn những LHP quốc tế có thể nhận thấy rõ chất “hội”, một trong những lý do làm nên điều đó chính là sự có mặt của những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng với những trang phục ấn tượng, lộng lẫy… LHPVN dường như vẫn chưa làm được điều này…

Trước đây tôi không biết, tôi chỉ muốn nhìn về hiện tại và tương lai, không xét đến quá khứ nữa! Đối với người làm phim trong Nam ngoài Bắc, gặp nhau đã là “hội” rồi. Dĩ nhiên, chúng tôi, những người nhận trách nhiệm tổ chức chỉ muốn “sắp xếp” lại sao cho nó quy củ và bài bản hơn. Trong LHP này sẽ có trang phục đẹp và thảm đỏ cho những người làm điện ảnh. Tôi nghĩ những người làm điện ảnh VN đáng được hưởng niềm trân trọng đó. Nhân đây tôi cũng mong sự hợp tác của những nghệ sĩ tham dự, xin các anh chị hãy mặc đẹp và lịch sự, hãy hợp tác với chúng tôi, vì chúng tôi cố gắng cũng là để cho niềm tự hào chung của điện ảnh, không ngoài mục đích gì khác!

Tại LHP sẽ có nhiều hoạt động: trao đổi về nghề, kể cả vui chơi và tiệc tùng. Tôi hy vọng mọi người sẽ phần nào hài lòng và thấy được sự cố gắng của chúng tôi. Chúng tôi đề ra một chương trình vừa phải với sức mình và muốn dành cho tất cả các đại biểu cũng như nghệ sĩ những điều tốt nhất trong điều kiện có thể. Tôi xin nhắc lại rằng những người làm điện ảnh VN đáng được hưởng niềm vui trọn vẹn của ngày hội này.


Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác