LHP quốc tế Busan 2012: Giao lưu điện ảnh Á – Âu

Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan 2012 diễn ra từ ngày 4 đến 13-10, được mong chờ là ngày hội giao lưu của các nền điện ảnh trong khu vực và cũng là cơ hội cọ xát với thị trường phim ảnh phát triển của phương Tây.

LHP quốc tế Busan 2012: Giao lưu điện ảnh Á – Âu - ảnh 1

Tôn vinh điện ảnh châu Á

LHP năm nay thu hút 304 bộ phim đến từ 75 nước. Trong đó, hơn 90 phim được công chiếu lần đầu trên khắp thế giới. Trong số đó, phim hành động Cold War của Hồng Công (Trung Quốc) được chọn là phim chiếu mở màn. Theo nhận xét của những nhà chuyên môn, bộ phim có cách tiếp cận rất thực tế về tinh thần, tâm tư của người cảnh sát trong cuộc chiến chống tội phạm. Ở đó luôn có sự song hành, đấu tranh giữa lương tri và ham muốn bản năng. Bộ phim Television của Bangladesh được chọn chiếu bế mạc. Giám đốc tổ chức liên hoan Lee Yong-kwan chia sẻ: “LHP năm nay đánh dấu một cột mốc mới để thị trường điện ảnh châu Á phát triển mạnh mẽ hơn”.

Giải thưởng quan trọng nhất của LHP là Nhà làm phim châu Á của năm đã được chọn trao cho đạo diễn kỳ cựu người Nhật Koji Wakamatsu do những đóng góp của ông trong sự phát triển văn hóa và điện ảnh châu Á.

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử LHP Busan sẽ có một người dẫn chương trình không phải từ nước chủ nhà. Nữ diễn viên Thang Duy của Trung Quốc sẽ đảm nhiệm phần dẫn dắt cho lễ khai mạc và bế mạc LHP.

Nhân tố mới

Theo AFP, đạo diễn Kim Gwang-Hun và dàn diễn viên chính của phim hài Comrade Kim Goes Flying của CHDCND Triều Tiên đã được ban tổ chức gửi thư mời tham gia trình chiếu tại LHP thông qua đường trung gian Bắc Kinh (bởi giữa hai miền Triều Tiên không hề có liên hệ thư từ hoặc điện thoại trực tiếp kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên diễn ra từ năm 1950 tới 1953). Đây là lần đầu tiên ban tổ chức LHP Busan mời đồng nghiệp từ CHDCND Triều Tiên tham gia. Comrade Kim Goes Flying do Tổng Công ty Xuất nhập khẩu phim Triều Tiên hợp tác sản xuất với một công ty của Anh và một công ty của Bỉ. Ngoài đạo diễn Kim Gwang-Hun, bộ phim còn đứng tên hai đạo diễn khác là Nicholas Bonner (Anh) và Anja Daelemans (Bỉ).

Phim kể về một câu chuyện tình lãng mạn tại Triều Tiên, được quay tại Bình Nhưỡng. Nhân vật chính là cô thợ mỏ đến từ làng quê với khát vọng tham gia một gánh xiếc. Cô gặp và bị một ngôi sao nhào lộn chê cười. Song duyên số đã đặt vào giữa họ sợi dây tình cảm. Phim có những tình tiết hài nhẹ nhàng để kể lại một chuyện tình trong sáng. Bộ phim đến được với các nhà làm phim Hàn Quốc vì họ từng có thời gian làm việc với đồng đạo diễn Anja của phim và được giới thiệu về bộ phim. Comrade Kim Goes Flying đã được công chiếu lần đầu tại LHQ quốc tế Toronto (Canada) hồi đầu tháng và còn được chiếu tại LHP quốc tế Bình Nhưỡng kết thúc ngày 27-9 vừa qua.

Cơ hội hợp tác

Theo Hollywood Reporter, song song với LHP, một sự kiện khác cũng được chờ đón, đó là “Thị trường phim châu Á”, từ ngày 8 đến 11-10, cũng diễn ra tại thành phố Busan. Đây được xem là cơ hội để các nhà sản xuất phim tìm hiểu môi trường làm phim trong và ngoài khu vực, nâng khả năng hợp tác. Đặc biệt, ở các gian hàng phim lần này có 26 bộ phim châu Âu được giới thiệu, bày bán thông qua sự hỗ trợ của chương trình Truyền thông điện ảnh của Liên minh châu Âu. Đây là những bộ phim đã tạo nên tên tuổi ở thị trường phim trong nước, được các nhà sản xuất chọn để thâm nhập thị trường phim châu Á. Trong số đó có phim Purge (Phần Lan), Imagine (Ba Lan), Shell (Anh)...

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác