LHP quốc tế: Cơ hội quảng bá điện ảnh Việt Nam

Liên tục trong hai tháng 4 và 5, nhiều bộ phim của Việt Nam đã được chọn trình chiếu tại các Liên hoan phim quốc tế tại Singapore và Hàn Quốc. Tại các liên hoan cũng dành cho phim Việt Nam các chương trình đặc biệt giới thiệu về hơn nửa thế kỷ phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Cảnh trong phim Dòng máu anh hùngCảnh trong phim Dòng máu anh hùng

Đạo diễn Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam trò chuyện với phóng viên ngay sau khi từ các liên hoan này trở về.

** Thưa ông, tại các Liên hoan phim quốc tế ở Singapore và Hàn Quốc, phim Việt Nam đã được giới thiệu khá đậm nét. Xin ông cho biết thêm về các hoạt động của phim Việt Nam tại các liên hoan này?

Đạo diễn Lại Văn Sinh: Liên hoan phim Singapore diễn ra vào giữa tháng 4 và trong chương trình Liên hoan phim quốc tế này họ có mời chúng ta 5 phim tham dự và Ban tổ chức đã giành một chương trình đặc biệt trong Liên hoan phim có tên 55 năm điện ảnh Việt Nam. 5 bộ phim của chúng ta gồm có 3 bộ phim truyện và 2 bộ phim tài liệu về đề tài chiến tranh. Cụ thể là các phim: Chị Tư Hậu, Em bé Hà Nội, Sinh mệnh và hai bộ phim tài liệu: Chị Năm Khùng và Những nẻo đường công lý. Bộ phim Dòng máu anh hùng được giới thiệu trong một chương trình đặc biệt có tên "Sự lãng mạn của gươm và súng". Sau khi Liên hoan phim kết thúc, Bảo tàng quốc gia của Singapore đã mua bộ phim Chị Tư Hậu để lưu trong bảo tàng như là một tư liệu về điện ảnh Việt Nam.

Ban tổ chức còn dành cho chúng ta một buổi giao lưu với khán giả, với những nhà điện ảnh của Singapore và các nhà điện ảnh quốc tế tham dự Liên hoan phim. Liên hoan còn giới thiệu cuốn sách của nhà lý luận phê bình điện ảnh Ngô Phương Lan và coi đó là cuốn sách đầu tiên của các nhà lý luận phê bình điện ảnh Việt Nam viết về điện ảnh Việt Nam được dịch ra tiếng Anh.

Còn tại Liên hoan phim quốc tế Joenju ở Hàn Quốc, vừa tổ chức từ ngày 1 đến 9/5, ban tổ chức cũng mời Việt Nam tham gia 7 bộ phim, trong đó có 5 bộ phim truyện và 2 bộ phim tài liệu. 5 bộ phim truyện đó là: Cánh đồng hoang, Bao giờ cho đến tháng Mười, Em bé Hà Nội, Chị Tư Hậu, Đời cát. Hai bộ phim tài liệu là Chị Năm Khùng và Những nẻo đường công lý.  Trong liên hoan ở Joenju lần này, Ban tổ chức dành cho chúng ta chương trình: Khám phá điện ảnh Việt Nam với các hoạt động giao lưu với khán giả và những buổi trò chuyện đặc biệt để giới thiệu về quá trình phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Có thể nói việc tham gia các liên hoan không chỉ giúp giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của điện ảnh Việt Nam, quảng bá cho điện ảnh Việt Nam, mà còn góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước, dân tộc Việt Nam.

** Thưa ông, qua các liên hoan này, ông thấy trình độ của điện ảnh Việt Nam so với các nước trong khu vực như thế nào?   

- Về nội dung nghệ thuật thì bạn bè đánh giá phim của Việt Nam rất tốt, có cách thể hiện phong phú, rõ bản sắc của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, chúng ta còn hạn chế rất nhiều. Hầu hết các phim nhựa trên thế giới hiện nay đều làm âm thanh kỹ thuật số, nhưng phim của Việt Nam, đặc biệt là những phim sản xuất đầu những năm trước đây như Em bé Hà Nội, hay Chị Tư Hậu đều dùng hệ âm thanh mô-nô. Rất may các phòng chiếu của họ đều đạt tiêu chuẩn, cho nên không có sự cố nào về mặt kỹ thuật.

Về nội dung tác phẩm, qua các cuộc trao đổi có thể thấy phim của Việt Nam cũng đạt được những chuẩn mực nhất định, bằng những câu chuyện riêng của Việt Nam mà người xem vẫn đồng cảm. Vấn đề thân phận con người không phải chỉ có riêng của Việt Nam mà là vấn đề muôn thuở vì nó động chạm tới lòng trắc ẩn của con người.

** Thưa ông, việc tham dự các liên hoan vừa rồi mở ra khả năng hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và các nước như thế nào?

Chúng tôi coi việc dự các lien hoan vừa qua như là cửa ngõ để đến với các liên hoan lớn trên thế giới. Việc được giải hay không được giải ở các Liên hoan này không quan trọng bằng việc là chúng tôi được tiếp xúc với nhiều nhà hoạt động điện ảnh trên thế giới có mặt ở đó biết đến Việt Nam. Họ sẽ tìm cách tạo cho chúng tôi những cơ hội để phim của Việt Nam đến được với đông đảo công chúng trên thế giới hơn nữa.

Tại các Liên hoan phim, bạn đã tạo cho chúng tôi rất nhiều cơ hội đặc biệt, không chỉ là chiếu phim, mà nó là cuộc giới thiệu mà họ đặt hẳn thành chương trình, ví dụ như: 55 điện ảnh Việt NamSingapore hoặc Khám phá điện ảnh Việt Nam ở Hàn Quốc. Những chủ đề như vậy đã thu hút được sự quan tâm của các nhà làm phim quốc tế.

Sau khi xem các tác phẩm của Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan phim ở Phần Lan đã mời chúng tôi tham gia Liên hoan phim của Phần Lan.

** Xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác