LHP Quốc tế Việt Nam 2010: Đã có khoảng 60 phim đăng ký tham dự

Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 - 21/10, LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất là một trong những hoạt động chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Cảnh trong phim Cánh đồng bất tận.Cảnh trong phim Cánh đồng bất tận.

Sau cuộc PR ấn tượng tại LHP Cannes lần thứ 63 vừa qua, nhiều nhà sản xuất phim quốc tế  đã đăng ký “nhập  cuộc”. Thời điểm này, đã có khoảng 60 phim đăng ký dự thi. 

Không đơn thuần là hoạt động chào mừng

Với LHP Quốc tế Việt Nam, lần đầu tiên điện ảnh Việt sẽ thể hiện sự hội nhập với tư cách là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện điện ảnh quốc tế. Đây là điều rất có ý nghĩa đối với điện ảnh Việt, bởi lâu nay nền điện ảnh của ta vẫn bị xem là “chưa có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới”. Việc LHP này tổ chức tại Việt Nam sẽ là một cơ hội tiếp xúc thuận lợi cho các nhà làm phim Việt Nam, kêu gọi đầu tư cho các dự án của mình. Bên cạnh đó, những hoạt động trong khuôn khổ LHP như: diễn đàn, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa... sẽ góp phần tạo ra động lực để kích thích điện ảnh Việt Nam vượt lên chính mình; mở rộng thị trường cho điện ảnh Việt và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam... Mục đích là thế, vượt lên trên ý nghĩa của hoạt động chào mừng Đại lễ, nên phải mời được khoảng 20-30 nước tham gia, trong đó đặc biệt chú trọng các nước có nền điện ảnh lớn như: Mỹ, Pháp, Nga, Italia, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Đức, Iran, Australia, v.v...

Ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết: “Ngay sau khi đề án tổ chức LHP được duyệt, Cục Điện ảnh đã cử cán bộ tham dự các LHP quốc tế như: Venice, Thượng Hải, Bắc Kinh, Singapore, Tempere... để học hỏi kinh nghiệm. Cục cũng đã  lựa chọn công ty BHD là đơn vị phối hợp để tổ chức LHP Quốc tế Việt Nam 2010. Cách đây mấy năm, Công ty này đã có dự án tổ chức LHP Quốc tế tại Việt Nam và họ cũng đã cử nhiều người sang Hàn Quốc để học tập, tập huấn về tổ chức LHP Quốc tế một cách bài bản. Tất cả những cố gắng đó nhằm giúp cho công tác tổ chức LHP của chúng ta tốt hơn”.

Cũng theo ông Sinh, năm ngoái, tại LHP Busan, Cục Điện ảnh  đã  phối hợp với BHD tổ chức Đêm Việt Nam  giới thiệu về LHP quốc tế Việt Nam 2010 và  nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của đông đảo bạn bè quốc tế. Tại LHP Cannes lần thứ 63 vừa qua, Cục  tiếp tục phối hợp với Công ty BHD tổ chức giới thiệu về  LHP thông qua hai hoạt động là Đêm LHP Quốc tế Việt Nam vào tối ngày 15.5.2010 và Họp báo vào chiều ngày 16.5.2010. Khách đến dự các hoạt động trên hầu hết là các nhà làm phim, nhà sản xuất phim, những đại diện từ các LHP Quốc tế, các nhà báo tham dự LHP Cannes...

Họ đều tỏ ra quan tâm đến sự kiện này và mong muốn Việt Nam tổ chức thành công LHP Quốc tế để có thêm một LHP mới ở khu vực châu Á. Cục Điện ảnh cũng đã đạt được thỏa thuận với LHP Busan - một trong những LHP lớn và có uy tín nhất châu Á về việc hợp tác giúp đỡ lẫn nhau tổ chức các kỳ LHP quốc tế. Ngay sau đó Cục Điện ảnh đã nhận được đăng ký tham dự LHP quốc tế Việt Nam của một số nhà làm phim như: Đài Loan, Hồng Kông (TQ), Mexico, Pháp... Cho đến nay đã có khoảng 60 phim của các nước gửi đến đăng ký với BTC.       

Phải tạo được thương hiệu

Thừa nhận những nỗ lực của các đơn vị tổ chức trong việc PR thu hút các nhà sản xuất phim quốc tế quan tâm đến LHP và đăng ký tham dự, nhưng cũng phải khẳng định LHP Quốc tế Việt Nam có được một thuận lợi - gắn liền với Đại lễ 1000 năm Thăng Long- sự kiện  đã được UNESCO ra Nghị quyết tham gia Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Theo đó, việc mời các nền điện ảnh thuộc các nước là thành viên UNESCO tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ nhất không phải là chuyện quá khó.

Theo ông Nguyễn Duy Anh – Phó văn phòng phụ trách đối ngoại của Cục Điện ảnh, 60 phim là con số rất khả quan đối với một LHP quốc tế lần đầu tổ chức. Tuy nhiên, đến ngày 8.8 mới hết hạn nhận đăng ký, nên chắc chắn số lượng phim đăng ký tham dự LHP còn tăng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Duy Anh, việc chọn phim dự LHP còn phải “nhập gia tùy tục”. Bởi, qua những gì đã mục kích sở thị tại các LHP quốc tế, thì khá nhiều  phim tham dự các LHP quốc tế đều có yếu tố sex và bạo lực. Rất có thể trong số 60 phim đã đăng ký dự LHP Quốc tế VN sẽ có những phim  đề cập đến những yếu tố này. Vì thế, công việc tuyển lựa sẽ phải rất thận trọng, nghiêm túc, làm sao đạt được sự hài hòa giữa những tiêu chí văn hóa bản địa với đời sống thực tiễn của phim ảnh thế giới thời hội nhập.

Về quy mô tổ chức cũng phải liệu cơm gắp mắm nhưng dù ở quy mô nào thì tính chuyên nghiệp cũng phải được đặc biệt đề cao. Bởi thương hiệu phụ thuộc vào chất lượng của LHP và trong khi phim Việt chưa phải là một trong những yếu tố để tạo ra “chất lượng” thuyết phục các nền điện ảnh quốc tế, thì yếu tố làm nên chất lượng chính là sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Bên cạnh đó, sự khách quan trong công tác chấm giải để tôn vinh đúng những bộ phim chất lượng và những cuộc giao lưu; hội thảo về nghề nghiệp đem lại những bài học thiết thực cho các bên tham gia sẽ  góp phần tạo nên dấu ấn của thương hiệu.

Có một điều đáng tiếc, vì những lý do khách quan,  tại LHP Quốc tế VN lần thứ nhất sẽ không tổ chức Hội chợ phim- một hoạt động sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc mua bán phim. Tuy BTC chưa khẳng định sẽ “ngắm” bộ phim  nào đại diện cho VN tham dự LHP Quốc tế Việt Nam, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chắc chắn  phim Cánh đồng bất tận do Công ty BHD sản xuất sẽ tham gia. Một mặt đây là bộ phim mới nhất của điện ảnh VN vừa sản xuất, được một thành viên Hội đồng duyệt phim đánh giá cao sau khi đã “diện kiến”, lại là “con đẻ” của đơn vị đồng tổ chức LHP năm nay, vậy thì chẳng có lý nào Cánh đồng bất tận lại đứng ngoài cuộc.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác