LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất sẽ chỉ trao giải cho phim châu Á

Tại Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2010 (viết tắt là VNIFF), lần đầu tiên (sẽ diễn ra từ 17 - 21/10) chương trình phim dự thi sẽ chỉ dành cho 9 - 10 phim châu Á ở mỗi thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim ngắn. Đó không phải là cách nước chủ nhà hạn chế phim dự giải, mà nhằm đạt mục tiêu mà VNIFF đề ra là tôn vinh điện ảnh châu Á, đặc biệt là các đạo diễn Đông Nam Á…

Chiếu theo điều lệ, thì Cánh đồng bất tận sẽ đại diện VN dự giảiChiếu theo điều lệ, thì Cánh đồng bất tận sẽ đại diện VN dự giải

Việt Nam sẽ có rất ít phim tranh giải!

VNIFF đang là sự kiện được chờ đón nhiều nhất trong những ngày qua. Sự “kiệm lời” của ban tổ chức VNIFF suốt một thời gian dài trước đó càng gây tò mò, thắc mắc cho dư luận. Tuy nhiên, hôm qua 7/9, những thông tin ban đầu xung quanh liên hoan phim đã được hé lộ.

Theo kế hoạch, chương trình của liên hoan phim gồm có: Phim dự thi, Điện ảnh thế giới ngày nay, Điện ảnh Việt Nam hiện đại, Giới thiệu nền điện ảnh Pháp, Tôn vinh NSND Hồng Sến.

Theo điều lệ, VNIFF sẽ trao giải cho các tác phẩm của điện ảnh châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, thuộc các hạng mục phim truyện, phim ngắn và phim tài liệu. Các phim đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu sau đây có thể được chọn vào phần dự thi chính thức của VNIFF: phim phải được sản xuất trong năm 2009 hoặc 2010; phim lần đầu công chiếu ở nước ngoài hoặc chưa từng công chiếu tại châu Á (ngoại trừ nước sản xuất) trước ngày 21/10/2010; phim chưa bao giờ được chiếu trên truyền hình.

Đối chiếu những tiêu chuẩn này, niềm hy vọng của điện ảnh Việt Nam được đặt vào những phim Đừng đốt, Trăng nơi đáy giếng, Chơi vơi... đều không trở thành hiện thực. Dùng phương pháp loại trừ thì có lẽ Cánh đồng bất tận (Công ty BHD sản xuất) sẽ là một trong những đại diện của Việt Nam tranh giải này. Cục Điện ảnh chưa tiết lộ tên các phim Việt Nam được chọn tranh giải cho tới cuộc họp báo đầu tiên diễn ra vào ngày 10/9 tới tại Hà Nội, tuy nhiên có thể thấy, ứng viên của nước chủ nhà sẽ rất ít.

Nhiều giám khảo đẳng cấp thế giới


Mỗi thể loại phim dự thi: phim truyện, phim tài liệu, phim ngắn sẽ có 9 - 10 phim tham dự. Sẽ có các giải thưởng cho tất cả các hạng mục: Phim truyện xuất sắc nhất, Phim ngắn xuất sắc nhất, Phim tài liệu xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Diễn viên nam chính xuất sắc nhất, Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, Giải thưởng NETPAC (Mạng lưới Khuyến khích điện ảnh châu Á) và giải thưởng báo chí.

Để trao những giải thưởng này, BGK phim truyện sẽ gồm 5 thành viên: ông Philip Noyce - đạo diễn phim Người Mỹ trầm lặng, ông Marco Muller - Giám đốc LHP Venice, ông Francois Catonne - quay phim nổi tiếng của Pháp, cô Kang Su Yeon - diễn viên điện ảnh Hàn Quốc và NSND Đặng Nhật Minh.

BGK phim ngắn, phim tài liệu và phim hoạt hình là: ông Johany - GĐ LHP ngắn Tampere (Hà Lan), ông Mathieu Poirot - Delpech - quay phim nổi tiếng của Pháp và NSND Bùi Đình Hạc. BGK NETPAC gồm: bà Aruna Vasudev - Chủ tịch NETPAC, ông Doy Del Mundo - đạo diễn của Philippines và TS Ngô Phương Lan. Ngoài ra, sẽ có một BGK báo chí gồm các nhà báo theo dõi điện ảnh.

LHP “chạy khắp” Hà Nội


Hơn một năm trước, khi thông tin về việc Việt Nam sẽ tổ chức một LHP quốc tế tại Hà Nội, thì câu hỏi đầu tiên được đặt ra: Hà Nội có địa điểm phù hợp để tổ chức chuỗi sự kiện của một LHP quốc tế không? Lúc đó, còn có thông tin, Công ty BHD - đối tác của Cục Điện ảnh - sẽ xây dựng một cụm rạp hiện đại tại Mỹ Đình (HN) để phục vụ VNIFF.

Tuy vậy, đúng như dự đoán, chương trình hoạt động của VNIFF sẽ phân tán tại nhiều địa điểm ở Hà Nội. Nói không ngoa, liên hoan phim sẽ phải “chạy” khắp Hà Nội.

Đầu tiên là Lễ ra quân tình nguyện viên diễn ra chiều 16/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ khai mạc liên hoan phim sẽ bắt đầu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia từ 17h30 ngày 17/10, với chương trình khai mạc được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Nhà hát Lớn Hà Nội cũng sẽ được chọn để tổ chức các cuộc họp báo, các buổi tọa đàm (về Giải pháp tăng cường sản xuất phim Việt Nam, Việt Nam - Môi trường hấp dẫn sản xuất phim), Lễ tôn vinh NSND Hồng Sến, trình diễn nhạc phim (trong đó có nhạc phim Đừng đốt) của Dàn nhạc giao hưởng Hungary. Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Đêm giao lưu cho các nhà làm phim và các ngôi sao tham dự LHP. Các phim tham dự VNIFF ở tất cả các chương trình sẽ được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, Mega Star và cụm rạp Cine Complex sắp khánh thành tại Mỹ Đình. Ngoài ra, còn có các buổi chiếu phim ngoài trời được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Nhà hát Lớn.

Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng một nền văn hóa điện ảnh có sự tương tác với khán giả, VNIFF sẽ “ôm” khá nhiều hoạt động bên lề: 3 triển lãm ảnh ngoài trời.

Lễ bế mạc và trao giải VNIFF diễn ra tối 21/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác