LHP Việt Nam lần thứ 15: Sân chơi bình đẳng cho người làm phim

Tìm kiếm giải thưởng không phải là cái mà những người làm phim nhắm tới tại LHP này, cái chính là những người làm điện ảnh có một sân chơi chung, một cơ hội để được gặp gỡ, giao lưu, không phân biệt phim tư nhân hay Nhà nước, thương mại hay giải trí…

Theo định kỳ 3 năm một lần, bên cạnh giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh diễn ra thường niên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam (Giải Bông sen vàng) của Cục điện ảnh năm nay được tổ chức tại thành phố Nam Định từ 21-24/11/2007. Không giới hạn giải thưởng Bông sen vàng dành cho một dòng phim nhất định, LHP Việt Nam được coi như là sân chơi chung, bình đẳng của người làm phim trên cả nước. Ở đó, người tham dự không phải quan tâm nhiều tới khái niệm phim nghệ thuật hay phim thương mại, chỉ có một điểm chung nhất, đó là phim dành cho công chúng, hướng tới cái đích là công chúng.

Bắt đầu ở giải Cánh diều vàng 2006 (giải thưởng của Hội Điện ảnh), bộ phim “Áo lụa Hà Đông” (phim tư nhân sản xuất) nhận đồng giải Cánh diều vàng cùng với “Hà Nội, Hà nội...”, thì vị trí của các hãng phim tư nhân đã được khẳng định trong bức tranh điện ảnh Việt Nam nói chung, cho dù vẫn có không ít lời xì xào xung quanh giải thưởng này... So với LHP Việt Nam lần thứ 14, dường như những dè dặt của các nhà làm phim tư nhân về việc đưa phim đi dự liên hoan đã giảm đáng kể. Tính đến ngày hết hạn cuối cùng nộp phim dành cho phim của các hãng tư nhân (30/9), số lượng phim dự thi của các hãng phim tư nhân tăng lên gấp nhiều lần so với kỳ liên hoan trước.
Trong số 15 phim tư nhân đưa đi dự liên hoan lần này, có những phim đạt chất lượng nghệ thuật cao như: Áo lụa Hà Đông, Dòng máu anh hùng, Hạt mưa rơi bao lâu...  "Áo lụa Hà Đông” là bộ phim đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Cánh diều vàng 2006, Phim được khán giả yêu thích nhất tại LHP Pusan - Hàn Quốc và đoạt tiếp giải thưởng này tại LHP Fukouka - Nhật Bản; và đây cũng chính là bộ phim đoạt doanh thu cao (trên 1 tỷ đồng) khi được công chiếu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, là một số phim ăn khách mang tính giải trí cao trong hơn 2 năm vừa qua: Nữ tướng cướp, Đẻ mướn, 2 trong 1...; kể cả có những phim có chất lượng quá kém (về cả tính nghệ thuật lẫn giải trí) như: 1735km, Sài Gòn tình ca, Thập tự hoa... dù nắm chắc phần thua trong tay, vẫn được gửi đi dự liên hoan, đã thể hiện phần nào sự mạnh dạn và nhiệt tình của các hãng phim tư nhân trong việc tham gia sự kiện này tại LHP toàn quốc lần này...

Đối với những phim do Nhà nước đứng ra sản xuất (phần lớn là những phim chú trọng tới yếu tố nghệ thuật) như: Sống trong sợ hãi; Chuyện của Pao; Mùa len trâu; Vũ điệu tử thần; Hà Nội, Hà nội; Sinh mệnh...; cùng một số phim giải trí nhẹ nhàng như: Chiến dịch trái tim bên phải, Giá mua một thượng đế...; có cả phim mang yếu tố thương mại, câu khách một cách lộ liễu như: Chuông reo là bắn...

Điều đáng ghi nhận ở LHP lần này là sự góp mặt của các hãng phim tư nhân được sự khích lệ từ phía Ban tổ chức. Vì lẽ ra, hạn chót nộp tác phẩm là 6/9 nhưng do các hãng "nhầm" là 30/9 nên thời hạn được lùi xuống 30/9. Ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục điện ảnh, cởi mở: “ở LHP lần này, chúng tôi đặt mục tiêu hàng đầu là thu hút khách đến rạp, do vậy chúng tôi rất khuyến khích sự tham dự của các hãng phim tư nhân”.

Điều dễ nhận thấy, trong số phim truyện nhựa tham dự liên hoan lần này, kể cả phim do Nhà nước hay tư nhân sản xuất, đều là những “gương mặt cũ”. Đề cử giải Bông sen vàng của liên hoan này cũng quá rõ, khi mà những bộ phim này đã đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước trong suốt hơn 2 năm vừa qua như: Mùa len trâu; Chuyện của Pao; Sống trong sợ hãi; Hà Nội, Hà Nội...; Sinh mệnh; áo lụa Hà Đông..., duy có “Dòng máu anh hùng” là bộ phim chưa kịp mang đi tranh giải ở một giải thưởng nào trong nước. Sự góp mặt của nhiều bộ phim đã đoạt giải thưởng lớn cũng chính là... cái khó cho Ban Giám khảo, chưa kể có hai bộ phim nhận đồng giải thưởng Cánh diều vàng 2006 là “áo lụa Hà Đông” và “Hà Nội, Hà Nội...”... Tuy nhiên, đưa phim dự liên hoan để tranh giải ở LHP này không phải là yếu tố quan tâm hàng đầu của những người làm phim.

Tìm kiếm giải thưởng - không phải là cái mà những người làm phim nhắm tới tại LHP này, mà cái chính là những người làm điện ảnh có một sân chơi chung, một cơ hội để được gặp gỡ, giao lưu, không phân biệt phim tư nhân hay Nhà nước, thương mại hay giải trí, là một ngày hội dành cho tất cả những người làm phim..., mới là điều quan trọng hơn tại LHP này.

(Theo VOV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác