Liên hoan phim Khoa học 2012 tại Việt Nam

(Cinet) - Liên hoan phim Khoa học 2012 với chủ đề Nước sẽ diễn ra tại 11 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong thời gian từ 08-30/11/2012.

Liên hoan phim Khoa học 2012 tại Việt Nam - ảnh 1

Liên hoan do Viện Goethe Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, hỗ trợ và phát triển văn hóa (A&C), Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) phối hợp tổ chức.

20 bộ phim được chọn trình chiếu tại Liên hoan đến từ các quốc gia: Australia, Áo, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Thái Lan, Phillipines và Anh được chia làm 3 thể loại: Giải trí giáo dục cho gia đình; sinh thái và môi trường; khoa học tự nhiên, khoa học đời sống và công nghệ.

Tất cả các phim đều được thuyết minh bằng tiếng Việt nhằm giải thích về mối tương quan của nước theo cách dễ hiểu nhất đồng thời sẽ dẫn dắt các em nhỏ đến nhiều câu hỏi như: Điều gì xảy ra khi chúng ta rửa tay, làm thế nào để tạo ra điện từ cối xay nước, hay những chủ đề đơn giản mang tính toàn cầu như hậu quả đối với hệ sinh thái do việc khai thác quá tải từ đại dương.

Hầu hết các buổi chiếu phim diễn ra ở các trường học, trường đại học (tại 11tỉnh/thành trong cả nước gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Đăk Lăk, An Giang, Bạc Liêu và Kiên Giang) nhằm thông qua việc kết hợp giữa phim ảnh và khoa học, giải thích cho các bạn trẻ về mối tương quan của nước và khoa học, kỹ thuật theo cách dễ hiểu.

Bên cạnh trình chiếu phim, Ban tổ chức còn hướng dẫn thảo luận, có các thí nghiệm, trò chơi được tạo riêng cho từng phim để giúp các bạn trẻ đào sâu kiến thức qua hình thức giải trí. Ngoài ra, Ban tổ chức còn hướng tới cách tiếp cận mới để đưa tri thức khoa học đến đông đảo học sinh, bằng cách hợp tác với các nhà trường, tặng phim, đĩa hướng dẫn thí nghiệm, trò chơi để các trường tổ chức thực hiện cho học sinh trong năm học này.

Cùng với việc trình chiếu phim tại các trường học, vào các ngày 8, 10 và 11/11, Viện Goethe, Hà Nội tổ chức chương trình Cuối tuần xanh - giới thiệu những bộ phim chọn lọc tới khán giả trẻ, các gia đình và những người quan tâm.

Được biết, năm 2011, Liên hoan phim khoa học lần đầu tiên được tổ chức tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đã thu hút 17.700 người tới xem, trong đó phần lớn là học sinh, giới trẻ. LHP năm 2011 đã đưa phim đến với các em nhỏ ở những vùng xa xôi của tỉnh Phú Yên và Đăk Lăk, trở thành trải nghiệm sâu sắc với các em.

Cùng với Việt Nam, Liên hoan phim khoa học Đông Nam Á 2012 sẽ diễn ra tại 7 quốc gia khu vực Đông Nam Á, gồm: Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Phillipines, Indonesia, Lào và Myanmar, từ ngày 15/10 – 10/12. Liên hoan đã nhận được 111 phim từ 20 quốc gia gửi tới tham dự. Một đội ngũ ban giám khảo đến từ các nước tham gia LHP gồm các đối tác tổ chức bản địa, chuyên gia truyền thông, chuyên gia về môi trường và các nhà khoa học giáo dục đã tham gia lựa chọn và lên chương trình cho LHP. Theo đó, 39 phim từ 13 quốc gia đã lọt vào danh sách lựa chọn cuối cùng và được công chiếu ở 8 quốc gia trong khu vực.


TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác