Liên hoan phim quốc gia sẽ được tổ chức như thế nào?

Liên hoan phim Quốc gia (LHPQG) lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới tại thành phố Nam Định. Đây là sự kiện văn hóa lớn trong năm được công chúng hết sức quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc Việt Nam nên xây dựng một thương hiệu LHPQG chuyên nghiệp, ấn tượng, trong đó đáng lưu tâm là ý kiến LHPQG nên gắn với một địa danh du lịch nổi tiếng.

TS  Ngô Phương Lan - Ảnh: T.L “Tôi nghĩ điện ảnh VN rất nên tổ chức LHPQG ổn định tại một địa điểm, còn các tuần phim đặc biệt - đợt phim kỷ niệm thì sẽ tổ chức luân phiên tại các địa phương”.TS Ngô Phương Lan - Ảnh: T.L “Tôi nghĩ điện ảnh VN rất nên tổ chức LHPQG ổn định tại một địa điểm, còn các tuần phim đặc biệt - đợt phim kỷ niệm thì sẽ tổ chức luân phiên tại các địa phương”.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn TS Ngô Phương Lan, Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Điện ảnh - người từng tham gia hàng chục liên hoan phim quốc tế lớn, nhỏ.

* Tên LHP gắn với địa danh nổi tiếng, không mới với thế giới nhưng mới ở Việt Nam, ý tưởng này liệu có thể áp dụng được với LHPQG hay không?

- Trên thế giới có 2 loại LHP: loại thứ nhất gắn với một địa danh, và lấy địa danh đó là tên gọi của LHP. Loại thứ hai là tổ chức luân phiên ở các địa điểm khác nhau, ví dụ LHP châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại các địa điểm thành viên của Hiệp hội Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng càng ngày thì xu hướng thứ nhất càng chiếm đại đa số. LHPQG của Việt Nam khởi đầu khi đất nước còn chiến tranh, vì vậy việc tổ chức luân phiên tại các tỉnh, thành là hợp lý. Nhưng giờ đây điện ảnh nước ta ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, vì vậy cá nhân tôi cho rằng việc tổ chức LHP tại một địa điểm sẽ phù hợp và góp phần chuyên nghiệp hóa điện ảnh hơn.

11 tỉ đồng là số tiền đã đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các rạp, trung tâm văn hóa tại Nam Định phục vụ cho LHPQG lần thứ 15. Điểm mới trong LHPQG lần này là sự tham dự của các đoàn điện ảnh quốc tế như: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia và Mỹ. LHPQG sẽ được tổ chức từ ngày 21-24.11. Hoạt động giao lưu giữa các đoàn làm phim và khán giả cũng sẽ được đặc biệt chú trọng.

* Nếu đã gắn với địa danh thì nên tổ chức hằng năm nhằm mục tiêu quảng bá du lịch. Như thế có phù hợp với LHPQG không?

- Từ trước đến nay, LHPQG vẫn được tổ chức 5 năm hai lần, không vào thời gian nhất định. Tôi nghĩ với thực tế điện ảnh hiện nay (khoảng hơn 10 phim truyện nhựa/năm), nên tổ chức ổn định 2 năm một lần và vào thời gian nhất định, tháng 11 chẳng hạn. Như vậy sẽ tiện cho cả nhà tổ chức, nhà sản xuất, lẫn nhà làm phim. Trong tương lai, nếu số lượng phim hằng năm tăng lên thì có thể tổ chức hằng năm.

* Vậy thì "phẩm chất" để làm nên thương hiệu LHP gắn với một địa danh là gì?

- LHPQG là hoạt động nghề nghiệp mang tính chính thống. Nó khác việc xây dựng một "thương hiệu" mang màu sắc đặc thù của một LHP quốc tế. Vì vậy, "phẩm chất" làm nên thương hiệu của một LHPQG, theo tôi, chính là chất lượng của bộ phim và sự đánh giá có tính thuyết phục về nghề nghiệp của ban giám khảo. Còn những nét đặc trưng của địa danh tổ chức sẽ làm nên màu sắc văn hóa đặc sắc cho LHP.

* Theo bà, điện ảnh Việt Nam có làm được LHP như thế không?

- Chúng ta hoàn toàn có thể làm được và đang cố gắng làm như vậy. 

* Yếu tố quốc tế là cần thiết trong một LHPQG nhưng đến mức nào là vừa đủ?

 - Yếu tố quốc tế rất quan trọng đối với một LHPQG, nó là chất xúc tác sáng tạo cho nghệ sĩ và buộc nhà tổ chức phải chính quy và chuyên nghiệp hơn. Nhưng theo tôi, trong phạm vi LHPQG thì sự tham dự quốc tế chỉ mang tính chất khách mời, phim nước ngoài cũng chỉ chiếu để giới thiệu, chứ không nên tham gia như các thành phần trong nước.

* Việt Nam đã sẵn sàng cho tư nhân đứng ra tổ chức LHP? Nếu có một tổ chức tư nhân nào muốn "mạo hiểm", lời khuyên của bà là gì?

- Điều 41, Luật Điện ảnh quy định: Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) có trách nhiệm tổ chức LHPQG theo định kỳ và tổ chức  LHP Quốc tế tại Việt Nam. Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh, Hội Điện ảnh được tổ chức LHP chuyên ngành, chuyên đề và phải được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch chấp thuận. Như vậy, luật không quy định việc tư nhân được tổ chức LHP, nhưng vẫn có chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa điện ảnh, khuyến khích mọi thành phần xã hội góp sức cả tinh thần và vật chất tổ chức LHP.

Theo Thanh niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác