Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ II

(Cinet) – Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) lần thứ II với khẩu hiệu “Điện ảnh châu Á – Thái Bình Dương thống nhất và phát triển” sẽ diễn ra trong các ngày từ 25-29/11/2012.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ II - ảnh 1

Liên hoan do Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá, tìm tòi mới mẻ. LHP cũng khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và các nước đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giải thưởng của LHPQTHN mang tính khách quan và công bằng đối với tất cả các tác phẩm dự thi; LHPQTHN phát huy tinh thần than ái, chia sẻ giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời gừ các nền điện ảnh trên thế giới vì sự hợp tác và phát triển; Khuyễn khích sự trao đổi các tác phẩm điện ảnh mang bản sắc văn hóa khác nhau để tạo sự thống nhất trong đa dạng.

LHPQTHN thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh bằng việc giới thiệu những bộ phim chọn lọc của Việt Nam và thế giới, kích thích các nhà sản xuất phim hướng đến giá trị xã hội, chất lượng nghệ thuật và tính thẩm mỹ của tác phẩm điện ảnh, tránh xu hướng thương mại hóa tác phẩm điện ảnh, tạo sức sống và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển.

LHPQTHN tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam với thế giới, đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế. Bên cạnh đó,  LHPQTHN góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định, mến khách và đang đổi mới đi lên thong qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình, có bề dày lịch sử và văn hóa ngàn năm, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình, con người mến khách và lịch lãm.

LHPQTHN lần thứ II sẽ bao gồm các sự kiện chính sau đây:

Chương trình phim truyện dự thi (9-12 phim truyện từ các nền điện ảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương).

Chương trình phim ngắn dự thi (20-30 phim ngắn bao gồm phim ngắn, phim tài liệu,  phim hoạt hình có độ dài dưới 60 phút từ các nền điện ảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Điểm nhấn của LHPQTHN lần thứ 2 đó là chương trình phim Việt Nam về Hà Nội, “Đêm Hà nội và Lễ trao giải thưởng cho phim Việt Nam xuất sắc nhất về Hà Nội” (BTC phối hợp với UBND và Sở VHTTDL Hà Nội tuyển chọn 10-12 phim Việt Nam hay nhất về Hà Nội để chiếu rộng rãi cho công chúng và đại biểu khách mời tham dự LHP, đồng thời lựa chọn phim xuất sắc nhất để trao giải trong “Đêm Hà Nội”.

Chương trình Điện ảnh thế giới ngày nay - Panorama (Khoảng 20-25 phim; Chương trình phim Việt Nam thời kỳ đổi mới (15-20 phim); Chương trình giới thiệu nền điện ảnh của một quốc gia (giới thiệu khoảng 10-15 phim của Điện ảnh Hàn Quốc).

Tổ chức Trại sáng tác và giao lưu các nhà làm phim trẻ. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ trong nước và quốc tế với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nước.

Cơ cấu giải thưởng gồm có 09 giải: Giải phim truyện xuất sắc nhất; giải phim ngắn xuất sắc nhất; Giả Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất;  Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất;  Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban Giám khảo cho  him truyện; Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn; Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC).

Lễ khai mạc LHPQTHN lần thứ II sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/11/2012 tại Công viên văn hóa Hữu nghị (Hà Nội).

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác