Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16: Đổi mới và hội nhập

Với tiêu chí “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 sẽ có một số thay đổi theo xu hướng chuyên nghiệp hóa ngày càng cao. Liên hoan sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 8-12/12/2009. Nhưng ngay từ thời điểm này, các ứng viên cho giải Bông Sen Vàng đã lộ diện..

Cảnh trong phim Chuyện tình xa xứ.Cảnh trong phim Chuyện tình xa xứ.

Nhiều lựa chọn hơn

Theo ông Lê Ngọc Minh, Cục phó Cục Điện ảnh thì các phim được sản xuất và phát hành giữa hai kỳ LHP VN 15 (tháng 11/2007) và LHP VN 16 (tháng 12/2009) đủ điều kiện để tham dự và tranh giải tại Liên hoan phim. 

"Chúng tôi đang soạn điều lệ riêng cho LHP năm nay. Tuy nhiên, chủ trương chung là không giới hạn các phim tham gia vì làm phim nhựa hiện nay hết sức khó khăn. Việc gửi phim nào sẽ do các hãng phim tự quyết định", ông Lê Ngọc Minh nói.

Không có quy chế nào "bắt" các hãng phải gửi phim tới tham dự LHP VN. Do vậy, quyết định gửi phim nào đi sẽ do hãng phim quyết định và 20/10 là hạn chót để các hãng phim đăng ký gửi phim. Do không giới hạn việc gửi phim tham gia nên cũng không khó để điểm mặt những bộ phim có khả năng sẽ tham dự LHP VN 2009.

Lượng phim được sản xuất và công chiếu trong hai năm qua tương đối nhiều với gần 30 phim truyện nhựa. Đó là các phim: Đừng đốt, Trăng nơi đáy giếng, Chơi vơi, Cú và chim se sẻ, Huyền thoại bất tử, Rừng đen, Trái tim bé bỏng, Chuyện tình xa xứ, 14 ngày, Giá mua một thượng đế, Chuyện tình Sài Gòn, Duyên trần thoát tục, Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet, Nụ hôn thần chết, Hoài vũ trắng, Chớp mắt cùng số phận, Vũ điệu tử thần, Em muốn là người nổi tiếng...

Hãng phim Chánh Phương từng gây chú ý tại LHP VN 2007 với 5 giải thưởng dành cho bộ phim "Dòng máu anh hùng" sẽ trình làng bộ phim mới "Bẫy rồng" vào dịp Giáng sinh năm nay. Tuy ra rạp khi LHP VN 2009 đã kết thúc (25/12), nhưng bộ phim hành động võ thuật "Bẫy rồng" của đạo diễn Lê Thanh Sơn với sự tham gia của cặp diễn viên quen thuộc đã từng thành công với "Dòng máu anh hùng" là Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân đã hoàn tất cách đây khá lâu.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất là LHP lại diễn ra trước khi bộ phim ra mắt nên nhà sản xuất chắc chắn sẽ phải cân nhắc nếu như ban tổ chức LHP năm nay tiếp tục tổ chức chiếu phim miễn phí cho khán giả và phát phiếu bầu chọn bộ phim được khán giả yêu thích nhất cho những người tham dự các suất chiếu như tại LHP VN 2007. Con số cuối cùng về các bộ phim sẽ tranh giải tại LHP VN 2009 sẽ chỉ được xác định vào cuối tháng 10 này, trước thời điểm sự kiện diễn ra 1 tháng.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16: Đổi mới và hội nhập - ảnh 2
Cảnh trong phim Đừng đốt.

Song, có thể thấy rõ là nếu so với LHP VN 2007 thì LHP VN 2009 có khả năng thu hút lượng phim nhiều hơn với những thể loại cũng như đề tài phong phú hơn. Điều này cũng phản ánh đúng sự biến động của lĩnh vực sản xuất phim tại Việt Nam trong hai năm qua, khi dòng phim thương mại chuyển động dữ dội để đáp ứng thị hiếu của số đông, chủ yếu là giới trẻ trong dịp Tết.

"Cuộc chiến tập hai" của Diều vàng, Diều bạc

Điểm mặt những bộ phim đã sản xuất giữa hai kỳ liên hoan phim, chủ nhân của giải Bông Sen Vàng nă m nay sẽ không dễ đoán bởi sự xuất hiện khá đông đảo của các bộ phim thuộc dòng nghệ thuật đã được khẳng định giá trị ở nhiều LHP quốc tế cũng như nhận được những đánh giá tích cực tại lễ trao giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh. Sự phân chia giữa hai dòng phim thương mại giải trí và dòng phim nghệ thuật rất rõ rệt. 

Các bộ phim thuộc dòng giải trí do các hãng tư nhân sản xuất được tung ra trong hai dịp Tết vừa qua như Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet... được xác định ngay từ đầu là làm phim để bán vé và đáp ứng thị hiếu của giới trẻ. Do vậy những bộ phim này nếu có tham gia cũng không có hy vọng nhiều trong việc giành những giải thưởng "chính thống" của LHP, có chăng là những giải thưởng bên lề như giải do khán giả bình chọn. Bởi ngay cả ở các lễ trao giải "tiền" Bông Sen Vàng là Cánh Diều Vàng, những bộ phim này cũng đã không gây được chú ý với giới chuyên môn.

Cuộc đua giữa các bộ phim thuộc dòng nghệ thuật tại LHP VN năm nay hứa hẹn sẽ rất căng thẳng bởi có quá nhiều ứng viên nặng ký. LHP VN có thể ví như "cuộc chiến tập hai" giữa các phim đã từng giành giải tại hai lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2008 và 2009. "Trái tim bé bỏng", bộ phim giành hầu hết các giải thưởng quan trọng tại giải Cánh Diều 2008 tiếp tục là "đối thủ" nặng ký tại giải Bông Sen Vàng năm nay. "Rừng đen" của đạo diễn Vương Đức, bộ phim lỡ hẹn chuyến tàu Oscar năm ngoái ở đề cử hạng mục Phim nước ngoài hay nhất cũng sẽ là đối thủ không dễ "xơi" tại LHP.

NSX Phước Sang rằng chắc chắn hãng phim Phước Sang sẽ tham gia LHP với "Huyền thoại bất tử", bộ phim giành giải Cánh Diều Bạc 2009 vừa rồi.  Ngoài ra, bộ phim "Cú và chim se sẻ" đoạt giải do Báo chí bình chọn tại Cánh Diều 2009 dù chưa ra rạp nhưng với lưng vốn là hàng loạt các LHP đã đi qua sẽ không dễ bị các đối thủ khác qua mặt.

Ba "đối thủ" không dễ "qua mặt"

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16: Đổi mới và hội nhập - ảnh 3

Vai Hạnh trong "Trăng nơi đáy giếng" từng mang về cho Hồng Ánh giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Dubai.

Hai bộ phim đầu tiên không thể không nhắc đến trong số các ứng viên cho giải Bông Sen Vàng năm nay và "Đừng đốt" và "Chơi vơi". Đây là hai bộ phim nghệ thuật được nhà nước tài trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí. Cả hai bộ phim này đều đã được "thử lửa" tại các LHP quốc tế".

"Đừng đốt" giành giải Khán giả bình chọn tại LHP Fukuoka Nhật Bản và được chọn là đại diện của Việt Nam dự tranh đề cử Oscar 2010 tại hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Đây cũng là bộ phim có nội dung "chính thống" được nhà nước đặt hàng và xây dựng từ cuốn nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm nên "Đừng đốt" gần như đã giành chắc vị trí cao tại LHP VN 16.

Trong khi đó, "Chơi vơi" lại "biểu dương lực lượng" với lưng vốn là lời mời tham dự trên 10 liên hoan phim lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới và giành giải của giới phê bình quốc tế tại LHP danh giá Venice. Bộ phim được quay bằng công nghệ mới, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế và được sự hỗ trợ lớn từ phía đối tác của Pháp, do vậy so với những bộ phim khác "Chơi vơi" đang có rất nhiều lợi thế. Năm 2007, "Sống trong sợ hãi" của Bùi Thạc Chuyên tuy không đoạt Bông Sen Vàng nhưng giành giải của ban giám khảo. Tại LHP VN năm nay, việc Bùi Thạc Chuyên tiếp tục chiến thắng với "Chơi vơi" là điều nhiều người có thể dự đoán trước.

Cùng với "Đừng đốt" và "Chơi vơi", "Trăng nơi đáy giếng" của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cũng đang có nhiều lợi thế hơn so với các ứng viên còn lại. Mặc dù chưa chính thức ra rạp nhưng ít nhất "Trăng nơi đáy giếng" cũng đã có "một hồ sơ đẹp" với giải Cánh Diều Bạc 2009 do Hội Điện ảnh trao cùng thành tích chu du qua rất nhiều Liên hoan phim quốc tế thời gian gần đây như Dubai, Vancouver, Namur, Băng Cốc... Bộ phim này cũng đã được Variety, tạp chí chuyên ngành về điện ảnh nổi tiếng đánh giá tốt. Đứng trước 3 bộ phim "dày dạn kinh nghiệm chinh chiến" tại nước ngoài này, BGK chắc chắn không dễ đưa ra quyết định cuối cùng.

Có thể thấy LHP VN năm nay không chỉ có cơ hội thu hút nhiều phim tham gia hơn mà còn đứng trước nhiều lựa chọn hơn với sự xuất hiện của những bộ phim có chất lượng, đã được "thử lửa" ở các giải thưởng.

 

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác