Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVI: "Đừng đốt" đoạt Bông sen Vàng

LHPVN vừa kết thúc tối qua (12-12) tại Nhà hát Hòa Bình với một lễ bế mạc trao giải hoành tráng và xúc động. Nhân đây, những gương mặt tỏa sáng tại LHP lần này đã tâm sự về những lao động nghệ thuật, những vai diễn đã làm nên thành công của họ…

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh chúc mừng đạo diễn Đặng Nhật Minh với thành công của kịch bản bộ phim “Đừng đốt”.Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh chúc mừng đạo diễn Đặng Nhật Minh với thành công của kịch bản bộ phim “Đừng đốt”.

Đạo diễn, NSND ĐẶNG NHẬT MINH (ĐNM) (đạo diễn phim Đừng đốt, giải Bông sen vàng, Tác giả kịch bản xuất sắc nhất):

Đạo diễn ĐNM đã hai lần nhận giải Bông sen vàng: bộ phim “Thị xã trong tầm tay” (Bông sen vàng LHPVN 1983), Bao giờ cho đến tháng Mười (Bông sen vàng LHPVN 1985). Với bộ phim Đừng đốt lần thứ 3 ông bước lên bục nhận giải Bông sen vàng, giải thưởng cao nhất của điện ảnh VN. Một điều đặc biệt, đây là lần thứ 2 sau 26 năm, LHPVN quay lại tổ chức tại TPHCM và ở cả 2 lần người nghệ sĩ này đều đã được vinh danh. “Tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi chứng kiến hàng trăm khán giả thành phố đã đến xem bộ phim Đừng đốt tối 8-12, bất ngờ hơn nữa là trong số đó có rất nhiều khán giả trẻ. Họ đã làm tôi thay đổi suy nghĩ giới trẻ bây giờ chỉ thích những bộ phim “hot” có “chân dài”, có vũ trường sang trọng. Nhiều khán giả đã gặp tôi sau buổi chiếu và nói họ rất thích bộ phim Đừng đốt, tôi nhận thấy các bạn trẻ thật đáng yêu, các bạn không hề từ chối những bộ phim đề tài truyền thống, miễn đó là bộ phim hay. Qua Báo SGGP, tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến khán giả đã đến xem, cổ vũ và yêu thích bộ phim Đừng đốt”.

BÙI THẠC CHUYÊN (đạo diễn phim Chơi vơi, giải đạo diễn xuất sắc nhất):

Bùi Thạc Chuyên đến với LHPVN lần thứ 16 bằng tâm thế rất thoải mái và không hề nghĩ đến giải thưởng. Theo Bùi Thạc Chuyên, việc anh được trao giải có nghĩa là BGK đã đồng cảm với một cách làm mới: “Tôi cảm ơn BGK vì điều đó. Rõ ràng qua LHP lần này, mọi thứ sẽ không thể như cũ; từ cách đánh giá chất lượng phim, vai trò khán giả, cách tổ chức một LHP sao cho thật hoành tráng, trang trọng và chuyên nghiệp…”. Về việc có những luồng khán giả khen chê đối với phim Chơi vơi, Bùi Thạc Chuyên cho rằng đó là điều bình thường. LHP là ngày hội để anh em làm nghề gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau. “Chơi vơi không dễ xem, không dành cho số đông khán giả, tôi đã ngạc nhiên và vui vì thấy khán giả đến với Chơi vơi nhiều, tôi đã nghĩ chỉ có chừng… 80 khán giả xem và thích Chơi vơi mà thôi”.

ĐỖ NGUYỄN LAN HÀ (vai Mai trong Trái tim bé bỏng, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất):

Có mặt tại LHP vào phút chót, cô không kịp lên nhận giải dù chỉ đến trễ 15 phút. Tuy thế cô đã không kìm được sự xúc động. Lan Hà tâm sự khi nhận kịch bản từ đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, cô đã cảm thấy hơi sợ và có ý từ chối lời mời đóng vai Mai, đạo diễn đã phải thuyết phục mãi cô mới chịu. “Mai là một nhân vật thật đáng thương, em đã chìm trong cảm giác buồn khi hóa thân vào nhân vật” – Lan Hà nói.

Diễn viên DUSTIN NGUYỄN (vai Long trong Huyền thoại bất tử – Nam diễn viên chính xuất sắc nhất)

Mặc dù đang đóng phim tại Long An, nhưng anh đã kịp về nhận giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất. Anh tâm sự vai Long đã vắt kiệt sức của anh. Thực ra với vai Long, Dustin đã nhận giải Nam diễn viên chính trong giải Cánh diều vàng năm 2008, vì vậy việc Dustin Nguyễn tiếp tục nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong LHPVN lần này càng khẳng định khả năng diễn xuất của anh. Tiếp xúc với Dustin Nguyễn nhiều lần có thể nhận thấy anh là người khó tính và cầu toàn trong công việc. Dustin đã nhận lời làm việc gì, nhận vai diễn nào thì gần như “nhập cuộc” và sống hoàn toàn cho vai diễn ấy. Với điện ảnh VN, Dustin Nguyễn đang là gương mặt diễn viên nam sáng giá, hầu hết các đạo diễn đều muốn có anh trong phim của mình.


Kết quả một số giải thưởng chính tại LHPVN lần thứ XVI

Giải thưởng cho phim truyện nhựa:

Bông sen vàng: “Đừng đốt”

Bông sen bạc: “Trăng nơi đáy giếng” và “Rừng đen”

Giải khán giả bình chọn phim ưa thích nhất thuộc về “14 ngày phép”

Giải do Ban Giám khảo Báo chí bình chọn: “Đừng đốt”

Đạo diễn xuất sắc: Bùi Thạc Chuyên

Tác giả kịch bản xuất sắc: Đặng Nhật Minh

Quay phim xuất sắc: Lý Thái Dũng

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Đỗ Nguyễn Lan Hà

Nam diễn viên chính xuất sắc: Dustin Nguyễn

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Hồng Ánh

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Bình Minh

Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Lý Quý Tùng

Quay phim: Lý Thái Dũng

Nhạc sĩ xuất sắc: Đức Trí

Giải thưởng cho phim truyện video:

Bông sen vàng: “Mười ba bến nước”

Bông sen bạc: “Đường đua”, “Cây bản mệnh”

Đạo diễn xuất sắc: Đặng Thái Huyền.

Giải thưởng cho phim tài liệu:

Bông sen vàng: “Đất lạnh”

Bông sen bạc: “Những hy sinh thầm lặng”, “ Đất tổ quê cha”.

Giải thưởng cho phim khoa học:

Bông sen vàng: “Nước ngầm cảnh báo”

Bông sen bạc: “Cá rạn san hô”.

Giải thưởng cho phim hoạt hình:

Bông sen vàng: “Thỏ và rùa”

Bông sen bạc: “Ve vàng và dế lửa”, “Bước nhảy của châu chấu”

Đạo diễn xuất sắc nhất: Huỳnh Vĩnh Sơn.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác