Liên hoan phim VN lần thứ 15:Phần bế mạc và khai mạc sẽ mang tính quốc tế hơn

3 năm một lần, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam sẽ được tổ chức nhằm đánh giá lại hoạt động của ngành điện ảnh trong một giai đoạn. Nam Định sẽ là địa điểm được chọn là nơi diễn ra LHP lần thứ 15 vào tháng 11 tới đây.

Phim Phim "Mười" nằm trong danh sách đăng ký dự thi LHP VN lần thứ 15.
Ông Lê Ngọc Minh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - Bộ VH-TT-DL cho biết: Kỳ LHP này, phần khai mạc và bế mạc sẽ được làm mang tính quốc tế hơn. Ngoài việc kế thừa những giá trị truyền thống của điện ảnh thì lần này còn hướng tới một nền điện ảnh hội nhập. Sẽ có đông đơn vị tham gia hơn, đặc biệt là các hãng phim tư nhân. Trước đây chỉ có 1-2 hãng thì lần này sẽ có 4-5 hãng tham gia. Số lượng các phim cũng nhiều hơn. Mỗi một phim được công chiếu sẽ được phát phiếu thăm dò tới khán giả ngay sau đó để đảm bảo sự công tâm.

“Một nét mới dự kiến nữa và đang chờ các cấp có thẩm quyền quyết định, là sẽ mời một số đại diện của các nền điện ảnh có mối liên hệ với điện ảnh VN như Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Nếu được chấp nhận thì bên lề LHP sẽ có một cuộc hội thảo bàn về vấn đề thị trường điện ảnh của các nhà sản xuất phim trong nước và các nước. Ít nhất là có 7 nước tham gia ngồi bàn với nhau làm sao để phim của các nước đến được với VN và phim VN có thể đến với thế giới. Theo dự đoán của chúng tôi, số phim năm nay, đặc biệt là của tư nhân sẽ nhiều hơn những lần trước” - ông Minh cho biết thêm.

Về những lý do khiến các hãng tư nhân ngại tham gia do tính ăn thua của LHP rất lớn, hoặc e ngại là tư nhân sẽ “làm nền” cho “nhà nước”, ông Minh khẳng định: “Một LHP quốc gia thì bao giờ yếu tố nghệ thuật cũng được đặt lên hàng đầu. Còn quan niệm thế nào về nghệ thuật thì lại do BGK quyết định. BTC chỉ làm nhiệm vụ làm sao lựa chọn được BGK có nhiều người tài để lựa chọn và phải chịu trách nhiệm về kết quả đó. Phim thương mại thì đã có giải do khán giả bình chọn. Ở LHP quốc tế người ta cũng làm như thế. Còn so sánh hãng phim tư nhân với nhà nước ai hơn ai thì cũng rất khó nói. Ngay như giải Oscar cũng thế thôi. Có những phim đoạt giải được khán giả rất đồng tình ủng hộ, ngược lại cũng có phim bị chìm đi. Đó là họ còn có BGK khổng lồ, có tới 4-5.000 người chấm, không ai lobby được mà còn như thế. Có thể nói một cách không ngoa rằng, BGK nào thì giải thưởng đấy. Nếu họ chọn được phim mà được đa số khán giả ủng hộ thì đó là thành công của họ”.

Đối với các phim đã từng đoạt các giải trong nước cũng như quốc tế thì trong quy chế làm việc thì không được nhắc đến các giải đó. các phim đều bình đẳng như nhau dù có vương miện hay chưa có vương miện, ông Minh nhấn mạnh.         

Theo GĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác