Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 26: Cơ hội giới thiệu mình

Nằm trong các hoạt động của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần này một Hội chợ phim đã được khai mạc vào sáng 10.1.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 26: Cơ hội giới thiệu mình - ảnh 1

Trong 6 đơn vị tham gia hội chợ, có một đơn vị nước ngoài là ĐTH Vân Nam (Trung Quốc). Cty Trí Việt Media chào hàng 20 bộ phim Hàn Quốc nhập về, chủ yếu do Hãng SBS phát hành trong 2007; và dự án phim trường “Cánh đồng mơ ước” (nằm tại Bình Dương, kinh phí đầu tư 20 triệu USD, dự kiến cuối 2007 đi vào hoạt động) - liên doanh giữa Trí Việt và SBS.

Hãng TFS, ngoài những bộ phim truyện, giới thiệu những bộ phim tài liệu - thế mạnh của hãng - thu hút được sự chú ý của đông đảo bạn xem đài thời gian qua như: “Mêkông ký sự”, “Ký sự hoả xa”...

Cty cổ phần Nhất Tâm Lasta Film - đối tác của HTV - giới thiệu các trò chơi truyền hình, những bộ phim truyện thường được chiếu trong “giờ vàng”; Cty TNHH Kiết Tường mấy năm qua hợp tác với VTV thực hiện chương trình “Hành trình văn hoá”, với HTV - chương trình “Trúc xanh”, giới thiệu phim bộ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc, phim kinh điển của điện ảnh Châu Âu (thường chiếu trong chương trình “Phim truyện cuối tuần”), Cty BHD và Cty Thiên Nam giới thiệu những phim nhập (chủ yếu của Trung Quốc và Hàn Quốc) và phim do công ty sản xuất...

Đại diện các hãng đều chung một ý kiến: Hội chợ là cơ hội tốt để các nhà sản xuất, phân phối, phát hành chương trình... giới thiệu các sản phẩm đa dạng của mình. Tuy nhiên, vừa giới thiệu sản phẩm, họ vừa lo chuyện bản quyền, đặc biệt đối với phim truyện.
 
“Năm 2006, BHD nhập 200 tập phim, sản xuất 52 tập phim. Khi đi tới một số tỉnh, thành giới thiệu với một vài đài địa phương những bộ phim ngoại nhập, chúng tôi mới được biết, phim đó đã được phát sóng tại địa phương rồi. Chúng tôi đành im lặng chấp nhận thiệt hại. 2007, hy vọng tình trạng trên sẽ không xảy ra” - bà Ngô Thị Bích Hiền - Giám đốc BHD tại TPHCM - cho biết.

Với Lasta Film: Giải quyết việc một số ĐTH địa phương (chủ yếu ở vùng ĐBSCL) phát sóng mà không xin phép những bộ phim do Lasta sản xuất, công ty này chỉ biết gửi công văn nhắc nhở. Chúng tôi sang Mỹ, Australia thấy ở nhiều cửa hàng bán băng đĩa của người Việt bày bán công khai đĩa in lậu phim do Lasta sản xuất - ông Trần Minh Tiến - Chủ tịch HĐQT Cty Lasta cho biết - thời gian tới, chúng tôi giải quyết bằng cách bán bản quyền phim cho một công ty nước ngoài, đành rằng tiền không được bao nhiêu, nhưng sẽ khẳng định bản quyền của mình và đối tác có nhiệm vụ bảo vệ bản quyền cho mình”.

Một chi tiết khá thú vị: Nhiều bộ phim do Lasta sản xuất hai năm qua tuy được HTV ưu tiên chiếu vào “giờ vàng”, nhưng lại thường xuyên “nằm trong tầm ngắm” phê phán của báo chí.

Tuy nhiên, theo điều tra của T.N.S - công ty Mỹ hoạt động tại VN trong lĩnh vực khảo sát chỉ số người xem truyền hình - thì chỉ số người xem phim do Lasta sản xuất hiện đã hơn phim ngoại nhập, thậm chí cao hơn hẳn một số phim sản xuất trong nước. Từ hội chợ phim cũng còn có thể thấy mức độ xã hội hoá chương trình truyền hình tới đâu.

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác