Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 27: Những nỗ lực mới của phim truyện nhiều tập

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần 27 (LHTHTQ) sẽ diễn ra tại TP Hải Phòng, từ ngày 9 đến 13-1. Theo thông tin ban đầu, có khoảng 750 - 800 đại biểu thuộc đài PT-TH của 64 tỉnh, thành trong nước cùng một số ngành tham gia với 11 thể loại truyền hình. Một trong những thể loại phim gây được sự chú ý của khán giả màn ảnh nhỏ là những bộ phim truyện nhiều tập.

Các diễn viên trong phim “Con đường sáng”: Trung Hiếu, Xuân Bắc, NSND Lê Khanh, Trọng Trinh (từ trái sang).Các diễn viên trong phim “Con đường sáng”: Trung Hiếu, Xuân Bắc, NSND Lê Khanh, Trọng Trinh (từ trái sang).

Phim gần gũi đời thường 

Xu hướng làm phim truyện truyền hình nhiều tập trong thời gian gần đây đã bắt đầu được các hãng phim, các đài truyền hình chú ý đầu tư, phát triển và đó cũng là một thách thức không nhỏ mỗi khi các đoàn phim bắt đầu triển khai kế hoạch. Phim nhiều tập sẽ “ngốn” nhiều kinh phí, nhiều thời gian, nhiều công sức của mọi người nhưng bù lại, khi phim dàn dựng xong, được xếp lịch phát sóng, coi như đó là sự đóng góp “cây nhà lá vườn” khá tích cực của các hãng phim “nhà đài”.

Đương nhiên, bên cạnh sự góp phần thực hiện gia tăng tỷ lệ phát sóng phim nội theo đúng quy định Luật Điện ảnh Việt Nam, một cái lợi thứ hai là các bộ phim truyện nội nhiều tập sẽ mang lại hương vị Việt Nam phong phú và gần gũi với đời sống của người Việt Nam nhiều hơn sau khi quá “no nê” với quá nhiều câu chuyện tình yêu thấm đẫm nước mắt trong phim Hàn Quốc, những vụ phá án ly kỳ chống quan tham, sự trả giá khốc liệt giữa các “đại gia” chốn thương trường trong phim Trung Quốc…

Muốn hay không, phim truyện truyền hình nhiều tập đã khẳng định dần vị trí cần thiết về độ dài, đề tài, tình tiết hấp dẫn và nhất là những gương mặt trẻ, đẹp của diễn viên. Trong LHTHTQ lần này, 4 bộ phim dài tập được kể tên, từng phát sóng trên các đài đều cho thấy nội dung khá gần gũi với đời thường.

Phim Ma làng 19 tập của Trung tâm Sản xuất phim - VFC hoàn toàn mang bóng dáng nông thôn; phim Nữ bác sĩ, 18 tập của Hãng TFS, phản ánh đời sống thành thị với những câu chuyện về ba cuộc đời khác nhau của ba nữ bác sĩ tại một bệnh viện phụ sản; phim Con đường sáng 10 tập của Đài PT-TH Hà Nội thiên về lịch sử, tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà tình báo lỗi lạc Đào Phúc Lộc; phim Cạm bẫy, 6 tập của Đài PT-TH Bình Dương thuộc dạng phim tâm lý xã hội, đầy bi kịch với những góc khuất cuộc đời của 3 chị em.

Và, đạo diễn...

 

Năm nay, trong số 4 đạo diễn có phim tham gia LHTHTQ đã có một gương mặt nữ là đạo diễn Song Chi. Chị được coi là người trẻ nhất so với các đạo diễn “liền anh” đầy kinh nghiệm trong nghề phim như Nguyễn Hữu Phần, Phạm Việt Thanh, Xuân Cường. Mỗi phim, mỗi màu sắc, mỗi hương vị và mỗi đạo diễn đều tạo dấu ấn riêng của mình trên phim. Nhưng, trên hết, họ đều thể hiện tâm huyết của mình đối với nghề nghiệp và đứa con nghệ thuật của mình. Mỗi năm, LHTH TQ đều “tổng kết” một mùa thu hoạch để chọn lựa những phim xuất sắc, đạo diễn xuất sắc. Hy vọng và chờ đợi…

Diễn viên “giàu” đất... diễn 

Không chọn nhiều “sao” như những phim truyện của các hãng tư nhân sản xuất nhưng các phim truyện truyền hình kể trên vẫn có sức thu hút riêng qua những gương mặt nhân vật trong phim. NSƯT Nguyễn Hữu Phần, đạo diễn phim Ma làng lý giải cho rằng phim truyện nhiều tập sẽ dễ tạo “đất diễn” cho diễn viên.

Ông kể khi Ma làng phát sóng, một doanh nghiệp từ Sài Gòn gọi ra Hà Nội nhận xét phim không có diễn viên xinh đẹp nhưng sao vẫn hấp dẫn người xem? Không kể 2 tài năng diễn viên gạo cội như NSƯT Bùi Bài Bình và Hồng Sơn, chính các diễn viên trẻ “chưa ra ràng” như cô Mây - Dịu Hương, “cậu ấm Ất” - Kiên Cường cũng chinh phục được đông đảo khán giả. Sau khi phim Nữ bác sĩ của đạo diễn Song Chi phát sóng trên HTV, 3 gương mặt nữ diễn viên Xuân Hòa, Đinh Y Nhung, Lục Diệp tiếp tục gây được ấn tượng với khán giả qua vai bác sĩ Ngọc Hà, Hoàng Hà, Thanh Hà.

Phim Cạm bẫy của đạo diễn Xuân Cường không có gương mặt diễn viên mới nhưng với ê-kíp diễn viên Kim Khánh, Thương Tín, Như Phúc, Huỳnh Anh Tuấn… đã tạo nên sức sống cho bộ phim. Bài học về cuộc đời của 3 chị em Thảo Vân, Thủy Tiên và Tâm Giao trong phim cũng là bài học cảnh báo đối với các cô gái trẻ bên ngoài xã hội. Khác với các kiểu nhân vật thiên về hư cấu nghệ thuật trong 3 bộ phim kể trên, ê-kíp diễn viên Xuân Bắc, NSND Lê Khanh, NSƯT Trọng Trinh, Đan Lê trong phim Con đường sáng của đạo diễn Phạm Việt Thanh phải hóa thân vào các nhân vật có thật trong lịch sử. Được đạo diễn Phạm Việt Thanh tin cậy giao vai nhà tình báo lỗi lạc Hoàng Minh Đạo (tên thật là Đào Phúc Lộc, người đã đặt nền móng cho ngành tình báo Việt Nam) cho diễn viên Xuân Bắc.

Thực ra, ban đầu Xuân Bắc còn lo lắng nhưng với quá trình nghiên cứu kịch bản, tìm đọc lịch sử, tiếp cận những nhân chứng lịch sử và từ những “cú hích” của đạo diễn đã giúp anh tìm lại đất diễn chính diện của mình một cách tự tin. Nhà tình báo đã giúp anh “đổi mới” cách diễn xuất của mình. 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác