“Lời nguyền của Quý Phi” trong tay đạo diễn Việt Kiều

Ai đôi lần "ghé" hậu trường của phim "Ba mùa", "Người Mỹ trầm lặng" thì biết Quan LeLan - đạo diễn người Mỹ gốc Việt - đã tham gia với tư cách phó đạo diễn và cố vấn sản xuất.

“Lời nguyền của Quý Phi” trong tay đạo diễn Việt Kiều - ảnh 1

Anh đã về quê hương Việt Nam để thực hiện những ý tưởng điện ảnh, bắt đầu từ các đoạn phim quảng cáo rồi đến dự án phim nhựa lịch sử "Lời nguyền của Quý Phi".

Quan LeLan là đạo diễn đầu tiên kết hợp khói lửa, đưa cascadeur, cháy nổ và kiếm hiệp vào phim quảng cáo. Các phim quảng cáo của anh vì thế đã được giải cao trong cuộc bầu chọn giữa các phim quảng cáo quốc tế khác của Sony ở các quốc gia khác. Cũng bởi nó mang hơi thở của phim truyện chứ không đơn thuần chỉ giới thiệu sản phẩm. Quan LeLan cũng là người Việt đầu tiên giành giải nhất trong cuộc thi kịch bản điện ảnh của Hollywood với "Lời nguyền của Quý Phi". Đề tài của cuộc thi là viết về nhân vật nữ trong lịch sử, Quan LeLan đã lấy đề tài dã sử Việt Nam với nhân vật một quý phi. Các thành viên người Mỹ trong ban giám khảo nhận xét: "Câu chuyện hay, lôi cuốn, lời thoại xuất sắc.

Tác giả thực sự hiểu biết về đề tài của mình". Không chỉ vậy, Quan LeLan còn là người gốc Việt đầu tiên tốt nghiệp Thạc sỹ ngành điện ảnh tại trường Cao học điện ảnh USC. Anh nói: "Tôi luôn tự tin, trong lòng luôn có ngọn lửa điện ảnh và quyết tâm thực hiện giấc mơ của mình, dù có chết đói". Anh còn khẳng định: "Tôi về quê làm phim để giữ hồn Việt". Diễn viên Chi Bảo và cascadeur Quốc Trịnh là những người từng làm việc với Quan LeLan, đã đánh giá rất cao vai trò và tác phong làm việc của đạo diễn trẻ tuổi này.

Quan LeLan theo gia đình sang Mỹ định cư từ nhỏ. Gia đình nghèo nên bản thân anh vừa đi học, lại còn phải đi đưa báo mỗi sáng để kiếm thêm tiền ăn học. Trong gia đình, chẳng ai ủng hộ anh theo ngành điện ảnh vì cho rằng học ngành này rất tốn tiền. Thế nhưng, để thực hiện đam mê của mình, Quan LeLan đã "vừa học, vừa làm", rồi một mình đến Hollywood thi để được vào học trường điện ảnh USC - một trường điện ảnh chính quy lớn nhất nước Mỹ.

"Lời nguyền của Quý Phi" đã được gửi tới khá nhiều hãng phim của Mỹ, tuy nhiên Quan LeLan nhất mực mang đứa con tinh thần ấy của mình về quê hương. Những cuộc họp bàn về hợp tác đã được Cục điện ảnh cùng các hãng phim Việt Nam mở ra cho Quan LeLan. Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam Lê Đức Tiến cho biết, kịch bản "Lời nguyền của Quý Phi" sẽ được Hãng hợp tác sản xuất trong tương lai. Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác