Ma-ra-tông cùng phim 'bốn mùa'

Trong khi các dự án làm phim truyền hình (TH) từ 10-30 tập thường rất mau mắn khởi động thì những kế hoạch phim ma-ra-tông cả trăm tập và kéo dài hàng năm trời lại tiến triển rất chậm…

Một cảnh trong phim “Linh Lan trắng”Một cảnh trong phim “Linh Lan trắng”

Học cách quen ở nhà hơn ra ngoài phố

Sau loạt phim làm theo hơi hướng Sitcom (phim hài tình huống), đã có ý kiến cho rằng bối cảnh và câu chuyện bị… tù túng quá, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, văn phòng, hàng quán.

Thế là lại thèm ngoại cảnh, nơi nhân vật chạy nhảy trên cảnh đồng, phi xe khắp phố hoặc đu lượn trên không!

Bộ phim Linh Lan trắng mới đây cũng ghi hình và thu âm đồng bộ kiểu Sitcom nhưng đã bổ sung thêm ngoại cảnh cho… mát mắt. Nhưng đó chỉ là cách thay qua đổi lại bề ngoài, vấn đề chính vẫn là với thể loại phim truyền hình (TH) đã quá phổ biến ở châu Âu và Mỹ này, nội dung phải cuốn hút làm sao để khán giả Việt chỉ muốn ở nhà xem phim!

Với riêng thể loại Sitcom, ngay từ khi viết kịch bản, các tác giả đã chủ định tập trung sự việc chính xảy ra trong những bối cảnh đặt ra từ trước, cố gắng để không đưa nhân vật đi ra nhiều cảnh đường phố, nơi công cộng, nếu có, cũng chiếm tỷ lệ ít và chỉ để phục vụ mục đích giới thiệu không gian.

Khán giả Việt tất nhiên ban đầu có thể không quen với việc các bộ phim Việt có không gian bó hẹp, hầu hết sự việc chỉ xảy ra quanh quẩn trong vài bối cảnh chẳng khác nào xem kịch.

Nhưng cái sự “bí”  này thực tế không phải do kiểu phim, mà do các biên kịch Việt vẫn kém về khả năng tạo tình huống, kỹ năng chuyển cảnh và cách thay đổi không gian ngày-đêm của ê-kíp làm phim không sinh sắc, quan trọng nữa là lời thoại chưa có gì đặc sắc. Như vậy, rất khó mong khán giả có thể ma-ra-tông cùng hàng chục chứ chưa nói tới hàng trăm tập phim.

Mùi ngò gai đã xong 72 tập, nghe nói vấn đề kinh phí đang khiến phần 3 của phim chưa thể tiếp tục để đạt tới con số 100 tập. Ngoài kinh phí thì chuyện đau đầu ở các dự án phim kéo dài “bốn mùa” còn là diễn viên có kỳ công với cuộc ma-ra-tông này hay không.

Một số đơn vị đã mua bản quyền kịch bản nước ngoài và lên dự án làm phim cả 100 tập hoặc kéo dài  trong nhiều năm nhưng cuối cùng vẫn chưa thể khởi động vì chuyện diễn viên khó… trung thành với chặng đường dài này, đặc biệt là tình trạng các nhà sản xuất phim tư nhân quá chú trọng mời ca sĩ, người mẫu đóng phim như hiện nay.

Lúc này, những dự án từ 10-30 tập vẫn dễ thực hiện hơn, Hãng phim TH TP HCM tháng 8 tới sẽ đưa một loạt phim vào bấm máy, và chưa thấy có phim nào dài cả trăm tập: Tình án (22 tập), Nữ vệ sĩ (30 tập), Kính vạn hoa phần 3 (10 tập)…

Sự kiên trì của khán giả

Khởi động chậm chạp, nhưng hy vọng  sẽ là tác phẩm “bốn mùa” chắc tay, dự án phim hài tình huống Khu đô thị vui vẻ (KĐTVV) của Trung tâm sản xuất phim truyền hình VN dự kiến giới thiệu tập đầu tiên vào cuối tháng 12 năm nay.

Chịu trách nhiệm nội dung và sản xuất ngoài những tên tuổi  NSND Khải Hưng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải thì nhóm thực hiện KĐTVV hầu hết đã quen với Gặp nhau cuối tuần, Gala cười như biên tập Đỗ Trí Hùng (từng viết kịch bản cho Gặp nhau cuối tuần, Táo Quân đêm 30 Tết…), đạo diễn hình ảnh Trần Anh Phương (từng quay phim Cảnh sát hình sự, Gặp nhau cuối tuần, Nhật ký Vàng Anh)… Nhà thiết kế Vũ Thu Giang cũng được mời dựng trang phục cho phim này.

Trước khi muốn khán giả trường kỳ cùng KĐTVV, liệu những diễn viên quen chạy sô như Vân Dung, Quang Thắng, Chí Trung… có thể ma-ra-tông với dự án này trong khoảng 3 năm không? Nếu như 6 diễn viên chính trong phim Friends - Bạn bè (Mỹ) liên tục xuất hiện trên màn hình 10 năm trời thì ở VN chuyện này có vẻ vô cùng khó khăn, thù lao không đủ nhiều để diễn viên kiên trì suốt “bốn mùa” cũng là một lý do.

Hiện nhóm sản xuất KĐTVV đã lường trước tình hình một số diễn viên chính phải chạy sô cho nên kịch bản phải linh động, ví dụ khi có nhân vật mới đến ở khu chung cư sẽ là lúc nhân vật chính… bận việc khác, không xuất hiện!

Trong các cuộc ma-ra-tông này, làm cách nào để kéo khán giả chịu ngồi nhà trường kỳ xem những câu chuyện chủ yếu xảy ra trong một khu chung cư hiện đại kiểu như KĐTVV vẫn là cuộc chạy tiếp sức được mong đợi nhất đối với các đơn vị sản xuất phim TH hiện nay.  

Theo TPO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác