Một công trình lý luận điện ảnh công phu, đáng quý và xuất sắc

Nhà xuất bản Văn hoá thông tin và Viện Văn hoá thông tin, được sự hỗ trợ của Quỹ phát triển văn hoá Thuỵ Điển-Việt Nam đã xuất bản và giới thiệu với đông đảo bạn đọc cuốn sách của Nhà lý luận điện ảnh-Tiến sỹ Ngô Phương Lan với nhan đề: "Tính hiện đại và tính dân tộc trong điện ảnh Việt Nam". Đây là một công trình lý luận về điện ảnh Việt Nam hết sức công phu, đáng quí và xuất sắc.

Cuốn sách đã được trao giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2006. Cũng cần nói thêm rằng, đây là công trình Lý luận điện ảnh đầu tiên của Việt Nam được trao giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Trong lời giới thiệu, giáo sư-Tiến sỹ-NSND Đình Quang viết : “Có lẽ đã đến lúc phải cùng nhau bàn bạc, làm thế nào để điện ảnh Việt Nam thực hiện được phương châm tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc một cách tự giác, dựa trên nhận thức lý luận rõ ràng mà không phải là một sự tự phát. Đây  phải chăng là công trình nghiên cứu đáp ứng nhu cầu nói trên một cách khá sâu sắc và có tính hệ thống….” 

... “ Tôi không nghĩ rằng mọi kiến giải trong cuốn sách này là những kết luận bất biến vì bản thân tính hiện đại và tính dân tộc cũng là những khái niệm động. Tính hiện đại và tính dân tộc rồi cũng sẽ phát triển theo thời gian cùng với sự phát triển của dân tộc và thế giới. Trong hai tính hiện đại và dân tộc, phải chăng hệ qui chiếu của tính hiện đại có phần phức tạp và khó nắm bắt hơn. Khi thế giới không là một thể thống nhất, phát triển không đồng đều, văn hoá của các nước không giống nhau thì tiêu chí của tính hiện đại chỉ có ý nghĩa tương đối"......

 

..." Công trình khoa học này của Tiến sỹ Ngô Phương Lan, mặc dù là một công trình lý luận về điện ảnh chuyên sâu, nhưng nó mang đầy đủ phẩm chất của một công trình Văn hoá của một nhà văn hoá chuyên nghiệp nhiều hứa hẹn. Với khả năng tư duy sâu rộng, với một lượng kiến thức về văn hoá và điện ảnh vừa hệ thống, vừa phong phú lại mang đậm phong cách và tính cách riêng, kể cả trong văn phong, tôi nghĩ, mong và tin tưởng Tiến sỹ Ngô Phương Lan sẽ còn có những công trình nghiên cứu sâu rộng hơn về điện ảnh nước nhà nói riêng và Văn học nghệ thuật nói chung."

Theo Trịnh Thanh Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác