Một không gian mở của điện ảnh

Như một cách nối dài những ước mơ đến với bộ môn nghệ thuật thứ bảy đầy sức hấp dẫn, các diễn đàn điện ảnh trên mạng ngày càng mở ra nhiều "lớp học" ảo bổ ích cho bất kỳ ai đam mê.

Các thành viên của một diễn đàn điện ảnh trên mạng.Các thành viên của một diễn đàn điện ảnh trên mạng.

Trên một số forum về điện ảnh đang được quan tâm hiện nay như www.yxine.com, www.dienanh.net, những bài viết dưới dạng chia sẻ thông tin về những công việc điện ảnh như đạo diễn, đạo diễn hình ảnh, trợ lý trường quay... được các thành viên bàn luận khá sôi nổi.

Những "lớp học" ảo

Những thông tin về sự biến chuyển của ngành điện ảnh trong nước và thế giới, từ những khuôn hình đang được các nhà sản xuất phim hiện nay dùng đến kịch bản phân cảnh, kịch bản văn học... luôn luôn được các thành viên trong diễn đàn cập nhật liên tục như một cách chia sẻ đam mê.

Một điều dễ nhận thấy là tất cả thông tin, bài học về điện ảnh mà các thành viên trên diễn đàn cung cấp, chia sẻ với nhau đều có trích nguồn rõ ràng, phần lớn là tài liệu nước ngoài được dịch sang tiếng Việt. Một số kịch bản của các bộ phim nổi tiếng thế giới như Cướp biển Caribê, Chiến tranh giữa các vì sao, Juno cũng được các thành viên đưa lên diễn đàn để học hỏi cách viết kịch bản của các nhà biên kịch nước ngoài. Hay những kịch bản "cây nhà lá vườn" của thành viên dựa theo hoặc phóng tác theo truyện ngắn cũng được đem ra bàn luận như một hình thức trưng cầu ý kiến. Kỳ công hơn, thành viên shinichi của diễn đàn www.yxine.com còn viết hẳn một tiêu đề hàng nghìn chữ về những góc quay các đạo diễn nước ngoài hay dùng hiện nay, bên cạnh đó là những hình ảnh minh họa từ các bộ phim để người đọc dễ hình dung.

Những người trẻ trên diễn đàn www.yxine.com còn tổ chức một liên hoan phim ngắn online dành cho các thành viên với đầy đủ thể lệ, cơ cấu giải thưởng (giá trị rất nhỏ, gọi là tượng trưng và động viên nhau) với tên gọi Nguyệt 07. Để hưởng ứng cuộc thi, hàng chục phim ngắn, hoạt hình 3D phần lớn của sinh viên các trường điện ảnh đã được đưa lên. Chưa thể nói nhiều về chất lượng của tác phẩm tại các diễn đàn này, nhưng có thể thấy sự hăng say và nhiệt tình của bạn trẻ khi muốn tạo một không gian mở để giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Và những hợp đồng thật

Đặc biệt, các diễn đàn đã xuất hiện không ít bài viết kêu gọi thành viên tham gia viết kịch bản cho những dự án phim ngắn sẽ được thực hiện và chiếu trên mạng. Sự đóng góp này sẽ được trả thù lao, nhưng quan trọng hơn các thành viên tham gia được theo đuổi ước mơ và có cơ hội biến những ý tưởng của mình thành sản phẩm. Có cả những công ty tư nhân chuyên về quảng cáo, ý tưởng cũng tham gia những diễn đàn này và đưa ra những lời mời gọi cộng tác với các thành viên.

Thậm chí, có cả những chuyên mục chỉ để bàn làm cách nào có thể mang kịch bản đi bán cho các hãng phim. Akino - một thành viên của diễn đàn yxine.com, đưa ra ví dụ về bộ phim Tình yêu còn mãi - một bộ phim của TFS sản xuất năm 2005 do Nguyễn Lê Dũng thực hiện, đã được sản xuất từ một tác giả không thuộc biên chế hãng gửi đến chào hàng.

Còn thành viên rybybro, cũng thuộc diễn đàn www.yxine.com, cung cấp một địa chỉ email để các thành viên khác gửi kịch bản. Các đề tài kịch bản được thảo luận cũng rất phong phú như tình yêu, tình cha con, đặc biệt là các đề tài về tuổi teen - vốn là thế mạnh của các bạn trẻ trong cách viết hồn nhiên, trong sáng.

Thành viên có tên hachi_man trên diễn đàn www.dienanh.net - quản trị viên của một website phụ trách chuyên mục điện ảnh - truyền hình, đã nhận được rất nhiều phản hồi từ khắp nơi gửi về sau khi có lời đề nghị về việc cộng tác viết kịch bản phim ngắn. Qua những thông tin tìm hiểu ban đầu, hachi_man đã có chuyến công tác ra Bắc để gặp các thành viên, thảo luận và ký hợp đồng cộng tác. Biên kịch Hà Anh Thu cho biết: "Lần đầu tiên tôi nghe về những kịch bản trên mạng như vậy, tôi thấy đó là một tín hiệu đáng mừng. Nếu có điều kiện hợp tác với những kịch bản thấy hợp và đạt chất lượng, chúng tôi sẵn sàng hợp tác".

Một sân chơi trẻ trung, nhiều chiều như thế đang diễn ra trên các diễn đàn về điện ảnh, và từng bước có những tương tác tích cực với đời sống điện ảnh bên ngoài Internet.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác