Năm 2008: Phim truyền hình dày đặc - Chất lượng có song hành?

Có thể nói năm 2008 là một năm bội thực của phim truyền hình Việt, số lượng phim sản xuất dày đặc đến mức phải chờ xếp hàng lên sóng.

Năm 2008: Phim truyền hình dày đặc - Chất lượng có song hành? - ảnh 1

Đề tài nổi bật của phim Việt là cuộc sống của giới trẻ hiện đại. Kiểu nhân vật lọ lem được khai thác đậm đặc theo tần số phát sóng dồn dập trên các chương trình phim của các đài truyền hình. Sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ lần đầu đóng phim cũng tạo nên một luồng gió mới, tươi trẻ cho phim Việt. Nhưng nếu nhìn nhận ở góc độ chất lượng, phim truyền hình Việt 2008 vẫn chưa làm nên sức bật mới, khi có quá ít phim tạo được dấu ấn.

Hàng loạt phim trên sóng truyền hình trong thời gian qua có một điểm chung là khắc họa con đường lập nghiệp của những người trẻ. Ngành nghề cũng được khai thác ở nhiều góc độ: ca sĩ thì có Đam mê (đạo diễn Đinh Đức Liêm), Acapella (đạo diễn Mỹ Khanh); thiết kế thời trang thì có Một ngày không có em (đạo diễn Danh Dũng), Cô gái xấu xí (đạo diễn Minh Chung); tiếp thị thì có Cỏ đuôi gà (đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo); du lịch thì có Tường vi cánh mỏng (đạo diễn Trần Quang Đại)... Điều đó đã tạo nên sự đa dạng trong cách nhìn, cách nghĩ về cuộc sống của những người trẻ hiện đại. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó vẫn thấy các phim còn thiếu vắng một góc nhìn chân xác, thuyết phục và để lại độ rung cảm cho khán giả. Dẫu vậy, có thể nhận thấy các nhà làm phim cũng đã cố gắng chăm chút cho chất lượng phim. Một số phim như Tường vi cánh mỏng, Tuổi yêu, Gia tài bác sĩ..., lời thoại của các nhân vật được xử lý khá tốt.

Một loạt phim xây dựng nhân vật kiểu lọ lem như: Mây trắng ngang trời, Lọ lem thời @... đều không thành công nên cũng không để lại dấu ấn gì đối với khán giả.
Tiếc cho phim Một ngày không có em, với diễn xuất khá thành công của tuyến nhân vật ông Trung - bà Hương - ông Thông (qua sự thể hiện của các diễn viên Thanh Điền - Trịnh Kim Chi - Quyền Linh), phim này có thể là một phim ấn tượng của năm 2008 nếu như mạch phim không bị kéo dài dẫn đến những sự lý giải chậm chạp, khiên cưỡng và nảy sinh nhiều tình tiết vô lý làm nản lòng khán giả. Bộ phim được xem là khai thác sâu vào góc độ nghề nghiệp là Luật giang hồ (đạo diễn Bùi Cường) có thể không được lòng nhiều khán giả vì hơi khô khan và thiếu tình yêu, nhưng với những ai quan tâm đến sự kiện thời sự thì đây cũng là một phim xem được, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân. Bên cạnh đó, bộ phim Gia tài bác sĩ (đạo diễn Nguyễn Minh Cao) với sự xuất hiện của cặp đôi Việt Anh - Thanh Hằng cùng đề tài khai thác khá mới lạ cũng đủ sức thu hút người xem ngay từ những tập đầu, nhưng chưa thể nói gì khi phim mới đưa được 1/3 thời lượng lên sóng.
Cuối năm 2007, bộ phim Nữ bác sĩ của đạo diễn Song Chi, phát sóng trên HTV9, được giới chuyên môn và báo chí đánh giá cao. Nhưng với khán giả, bộ phim này chưa thật sự tạo được dấu ấn đáng kể. Bộ phim dài hơi Cô gái xấu xí ban đầu được đón nhận nhưng về sau càng lộ rõ điểm yếu khi phiên bản Mỹ Betty xấu xí được phát sóng cùng thời điểm. Sự góp mặt của đạo diễn tên tuổi Nguyễn Thanh Vân với phim Tuổi yêu vẫn không đủ tạo nên sức bật khi công việc, cách nghĩ, cách sống của các nhân vật trong phim đều hời hợt.

Bộ phim hình sự Chạy án 2 của đạo diễn Vũ Hồng Sơn là một trong những bộ phim truyền hình ít ỏi nhận được nhiều lời khen của khán giả và công luận, khi phát sóng trên VTV1. Sự quan tâm của khán giả vào thời điểm này gần như dành cho Bỗng dưng muốn khóc (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng). Nếu như năm 2007, chỉ có phim Gọi giấc mơ về (đạo diễn Xuân Cường) để lại ấn tượng đẹp trong giới trẻ thì Bỗng dưng muốn khóc được xem là một phim “đinh” của dòng phim truyền hình 2008. Vũ Ngọc Đãng đã ghi điểm với Bỗng dưng muốn khóc bằng chất hài hước, tự nhiên trong lời thoại. Cuộc sống thật pha một chút cổ tích, mơ mộng nhưng không quá viển vông của các nhân vật luôn mang niềm tin, sự lạc quan vào cuộc sống khiến cho Bỗng dưng muốn khóc đủ sức giữ chân khán giả từ tập phim này sang tập phim khác.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác