Năm 2008: Thời của phim truyền hình Việt

Giành lại giờ của phim nước ngoài, tăng giờ chiếu, đầu tư căn cơ từ phim trường..., phim truyền hình Việt Nam đang được tạo những tiền đề tốt nhất để phát triển trong năm 2008.

Phim Cô gái xấu xí sẽ lên sóng VTV vào ngày 11.2.2008Phim Cô gái xấu xí sẽ lên sóng VTV vào ngày 11.2.2008

Sau các phim Đột kích, Ma làng, Luật đời... tạo được ấn tượng tốt với khán giả, ngày lễ Tình nhân 14.2.2008, Những người độc thân vui vẻ với hàng trăm tập sẽ chính thức lên sóng VTV. Trước đó, ngày 11.2, Cô gái xấu xí dài 169 tập của Hãng phim Việt (Công ty BHD) cũng sẽ ra mắt, kỳ vọng tạo nên thời của phim truyền hình Việt trên VTV. 

Phía Nam, 2008 được dự báo là năm bùng nổ của phim truyền hình Việt với số lượng hãng phim mới xuất hiện và việc tăng giờ, thêm giờ phát sóng. Bộ phim dài 30 tập Kiều nữ và đại gia của tân binh Hành Tinh Xanh sẽ mở màn cho giờ phim Việt mới trên kênh HTV9, Đài truyền hình TP.HCM (HTV) từ 26.1. 22 giờ 30 không phải là giờ đẹp nhưng việc giành lại giờ của phim nước ngoài cho phim Việt là một trong những tác động tốt, tạo thế cho phim Việt phát triển. Với giờ chiếu mới, các hãng phim sẽ không còn lo thiếu sóng mà chỉ lo thiếu phim, nhất là phim hay. Bên cạnh việc thêm giờ, HTV còn lấy luôn thời điểm 18 giờ thứ bảy để khán giả có thể thưởng thức phim Việt suốt 7 ngày trong tuần. 

Bên cạnh việc thêm sóng, chất lượng phim truyền hình Việt cũng có nhiều hứa hẹn. Phía Bắc, Những người độc thân vui vẻ đi vào lịch sử với việc tránh được cảnh điện ảnh chạy rông, truyền hình lông nhông bằng một trường quay rộng hơn 500 mét vuông, đầy đủ bối cảnh khép kín, giúp diễn viên không phải lo mưa gió, lo tiếng ồn xe cộ. Trong khi đó, Hãng phim Việt nâng chất lượng phim đã ổn định từ lâu với một phim trường rộng 7.000 mét vuông ở quận 9 (TP.HCM) và Cô gái xấu xí sẽ là cột mốc đầu tiên của việc phối hợp sản xuất giữa VTV và các hãng tư nhân.  Phía Nam, trong khi "lính cũ" củng cố, phát triển thế và lực, còn "lính mới" thì có cả một danh sách dài nhiều phim đang quay. Hãng Vifa với 50 tập Đam mê vừa lên sóng; Mùi ngò gai 2 đã đóng máy; Hành Tinh Xanh còn hai dự án sẽ triển khai năm 2008; M&T Pictures sắp ra mắt Mưa thủy tinh; tân binh Crea TV với 60 tập Cỏ đuôi gà; còn TFS sẽ tiếp tục là "anh cả" với một loạt phim hấp dẫn: Thám tử tư, Chuyện tình công ty quảng cáo, Trò chơi sinh tử,  Tình án...

Nhiều hãng phim mới, nhiều phim mới, nhiều giờ chiếu, đầu tư dài hơi cho phim trường, máy móc... là những tín hiệu đầy lạc quan cho phim truyền hình Việt. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những âu lo.

Trước hết vẫn là vấn nạn kéo dài: thiếu kịch bản hay. Hai phim nhiều tập nhất là Cô gái xấu xí và Những người độc thân vui vẻ đều được Việt hóa từ kịch bản nước ngoài. Nguồn kịch bản hay đã thiếu lại càng khan hiếm hơn trước sự bùng nổ của số lượng hãng phim mới. Cùng với kịch bản là việc thiếu đội ngũ những người lành nghề gồm đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất thực sự chuyên nghiệp. Hiện nay, với một số đạo diễn đắt show phía Nam, tiến độ quay 2 ngày/một tập phim đang được cho là "điều cần phải đạt được". Chính vì vậy, diễn viên chỉ diễn xuất tàm tạm cũng dễ dàng được đạo diễn cho qua. Việc sử dụng diễn viên là người mẫu, ca sĩ khả năng diễn xuất bình thường (nhưng có chút tên tuổi) ngày càng phổ biến. Và hậu quả của chuyện chạy đua tiến độ, thi nhau hạ giá thành này dẫn đến việc phim chỉ cần ở mức "không phản động, không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục" là được lên sóng. Mong rằng trong năm 2008, những tồn tại này sẽ được giảm thiểu, để phim truyền hình Việt thực sự chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ.

 

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác