Năm 2009: Điện ảnh Việt chờ đợi những "siêu phẩm"

Năm 2008 trôi qua trong sự trầm lắng. Tất cả đang "nín thở" chờ những "siêu phẩm" của năm 2009.

Năm 2009: Điện ảnh Việt chờ đợi những

Không quên chiến tranh

Hai trong số những bộ phim được chờ đợi nhất trong dịp đầu năm 2009 này đều về đề tài chiến tranh chống Mỹ, đó là "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" của đạo diễn Đặng Nhật Minh và "Nỗi buồn chiến tranh" của Hãng phim Hội điện ảnh VN. Điều này chứng tỏ dù chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm, vết thương nô lệ để lại vẫn còn rất nhức nhối cho những người ở cả 2 chiến tuyến.

Bị ám ảnh bởi những trang nhật ký của bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, đạo diễn Đặng Nhật Minh bắt tay vào bộ phim "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" với tâm thế xem đây là bộ phim tâm huyết của đời mình. Có số vốn đầu tư hơn 11 tỷ đồng, bộ phim này thuộc loại hàng "khủng" trong số những bộ phim do nhà nước đặt hàng. "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" có bối cảnh lịch sử trải dài trong thời gian 35 năm, lại rất nhiều địa điểm khác nhau. Quảng Ngãi, Hà Nội và Mỹ. Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết, một thành công của bộ phim là lựa chọn được diễn viên chính thể hiện hình ảnh Đặng Thùy Trâm cho dù việc này "tiêu tốn" mất 6 tháng trong quỹ thời gian làm phim. Dự kiến đầu năm 2009 phim sẽ ra mắt khán giả.

Đáng lý ra, bộ phim "Nỗi buồn chiến tranh" chuyển thể từ tiếu thuyết cùng tên nổi tiếng của nhà văn Bảo Ninh cũng đang bắt đầu ra trường quay nếu không vướng vào những rắc rối đến từ tác giả tiểu thuyết, đạo diễn và tác giả kịch bản. Hiện nay, dự án này bị đình lại nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Giám đốc hãng phim hội điện ảnh VN đã cam kết phim này sẽ được ra mắt trong năm 2009. Dẫu sao, đây cũng là một "siêu phẩm" đang được chờ đợi của năm tới vì lần đầu tiên, một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về đề tài chiến tranh được một ê-kíp chuyên nghiệp từ những nền điện ản lớn thực hiện.

"Bùng nổ" từ diễn viên ngoại?

Năm 2008, sự kiện diễn viên nổi tiếng người Pháp gốc Việt Phạm Linh Đan về nước làm phim "Chơi vơi" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã mở ra một tia hy vọng mới cho điện ảnh Việt. Tuy nhiên, khó có thể hy vọng đây sẽ là một sự hợp tác dài lâu bởi đóng "Chơi vơi", Linh Đan đã quyết định "ủng hộ" số tiền cát-xê làm phim của cô vào kinh phí làm phim vì cảm thông với sự thiếu thốn của điện ảnh trong nước.

Tình yêu dù bao la đến đâu, cũng phải dừng ở mức độ nào đó, khi nào các nhà điện ảnh trong nước chưa thể thanh toán sòng phẳng cát-xê của diễn viên ở đẳng cấp thế giới như Phạm Linh Đan thì chắc chắc phim Việt Nam chưa thể hút được các ngôi sao nổi tiếng. Sự có mặt của Phạm Linh Đan cùng với Hải Yến, Johnny Trí Nguyễn là một lý do để người hâm mộ đón chờ "Chơi Vơi" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Cũng trở về từ một nền điện ảnh lớn như Linh Đan, Dustin Nguyễn mang đến một hy vọng lớn hơn. Ngoài vai chính trong bộ phim "Huyền thoại bất tử" của đạo diễn Lưu Huỳnh sẽ ra mắt vào mùa phim Tết 2009, Dustin Nguyễn đang ấp ủ một vai chính trong kịch bản của riêng anh, "Lửa phật" với sự cộng tác của đạo diễn Charlie Nguyễn. Với thành phần đoàn làm phim là các nhà điện ảnh Việt kiều nên "Lửa phật" chắc chắn sẽ có số vốn không dưới 2 triệu USD, để để các nhà làm phim "tung hoàng ngang dọc". Nhà sản xuất đã lên kế hoạch quay "Lửa phật" trong vòng 60 ngày để có phim ra mắt khán giả vào năm 2009.

Nhiều "siêu phẩm"...hụt

Nếu dự án không bị đình lại, "Thái tổ Lý Công Uẩn" sẽ là một bộ phim chờ đợi nhất trong năm 2009 với số vốn khoảng 200 tỷ mà Hãng phim truyện VN đã đưa ra một "phác thảo" sơ bộ. Tuy là một điều đáng tiếc với ngành điện ảnh, nhưng với đông đảo dư luận, đó là một tin vui chấm dứt những tranh cãi bất tận xung quanh dự án này bởi nhìn vào thực tế của điện ảnh VN, không ai tin rằng các nhà làm phim sẽ làm "nên trò nên trống" từ số tiền khá lớn ấy.

Sau thành công của phim "Cú và chim sẻ", của đạo diễn Stephane Gauge (Bố người Mỹ, mẹ người Việt) có một dự án làm phim kinh phí lớn xuất hiện của một ngôi sao Hollywood lấy bối cảnh Sài Gòn. anh đã từng tự tin tuyên bố kinh phí làm phim sẽ cao hơn được hậu thuẫn bởi các công ty lớn ở New york hoặc Los Angeles, tuy nhiên, để biến lời nói thành hiện thực, đạo diễn cần phải có nhiều thời gian hơn nữa.

Dù không có nhiều dự án làm phim lớn nhưng năm 2009 này, khán giả yêu điện ảnh VN vẫn đang chờ đón những bộ phim "nội" từ các nhà điện ảnh tâm huyết.

Theo KTNT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác