Năm 2009: Năm “chạy đà” của điện ảnh Việt Nam

Điện ảnh Việt Nam năm 2008 đã chưa có bước đột phá, chưa có những tác phẩm lớn thực sự. Tuy nhiên, giới trong nghề nhận định rằng, năm 2009, điện ảnh nước nhà sẽ sôi động hơn, bởi ngay quý I sẽ có cuộc đua tranh giải Cánh diều vàng, tháng 11 diễn ra giải Bông sen vàng, và hơn thế là chủ trương cổ phần hóa 3 hãng phim (Phim truyện Việt Nam, Hãng phim truyện 1 và Hãng phim Giải Phóng) sẽ nhanh chóng thực hiện trong năm 2009.

Năm 2009: Năm “chạy đà” của điện ảnh Việt Nam - ảnh 1

Thiếu kịch bản, kịch bản không có chất lượng là một cụm từ được đề cập thường xuyên trong những cuộc hội thảo, tranh luận không chỉ của điện ảnh mà còn ở nhiều thể loại nghệ thuật khác. Tuy nhiên, với điện ảnh, nó lại có một nghịch lý, là kịch bản được duyệt rồi vẫn phải sửa đi, sửa lại, hoặc không chịu bấm máy… Và khi quyết định bấm máy thì “vấp” phải giá cả. Nhiều bộ phim tưởng chừng được ra đời, hóa ra vẫn nằm im. Ví như kịch bản Hoa đào ơi, hoa đào (Hãng phim truyện 1 sản xuất), được duyệt kinh phí là 2 tỉ 887 triệu đồng thuộc kế hoạch sản xuất năm 2007, đã được tạm ứng 70% kinh phí, nhưng đến giờ vẫn chưa khởi động.

Không chỉ có Hãng phim truyện 1 mắc vào tình trạng này, mà nhiều kịch bản của các Hãng phim Nhà nước cũng đang trong lộ trình “trượt giá” như: kịch bản Tử hình (Hãng phim Giải phóng), Được sống (Hãng phim truyện Việt Nam), Trung úy… Có nghĩa, càng để lâu, cái giá được duyệt sẽ càng lỗi thời nếu thị trường trượt giá mạnh và số tiền xin thêm cũng chẳng thấm tháp gì. Một số kịch bản phim kể trên liệu có được khởi quay trong năm 2009 hay còn đợi tiếp, không ai dám chắc. Nhưng chắc chắn, sẽ có nhiều kịch bản được duyệt trong năm 2009, và như vậy số lượng kịch bản phim chờ bấm máy sẽ được nối dài trong danh sách…

Tuy vậy, tin vui cũng đến với người yêu điện ảnh trong năm 2009, đó là phim Chơi vơi (Hãng phim truyện 1) và Đừng đốt, trong đó có lửa –phim về liệt sĩ Đặng Thùy Trâm (Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam) sau nhiều năm chờ đợi sẽ ra mắt khán giả trước dịp diễn ra trao giải Cánh diều vàng (dự kiến tổ chức vào đầu tháng 4); Mùi cỏ cháy làm về liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và thế hệ người lính ra trận cùng thời, đã tìm được lối ra khi Hãng phim truyện Việt Nam giao cho Lưu Trọng Ninh làm đạo diễn… Thêm vào đó là chủ trương cổ phần hóa 3 hãng phim đầu đàn của Việt Nam được thực hiện triệt để, mở ra những cơ hội mới cho nghệ sĩ và cho chính các đơn vị này.

Với các hãng tư nhân, Nhà sản xuất phim Phước Sang hồ hởi khẳng định rằng, thị trường phim Việt 2009 sẽ là năm... "chạy đà" cho sự “bùng nổ” năm 2010. Bởi theo Phước Sang, các cụm rạp mở ra liên tục, hiện đại như cùng với sự xuất hiện của các cụm rạp nước ngoài như Megastar, Lotte thì điện ảnh chắc chắn khởi sắc. Một khi các cụm rạp phát triển tốt, sản xuất phim sẽ phát triển theo.

Năm 2009, đã và đang có nhiều dự án đầu tư đáng kể của tư nhân vào việc phát triển những bộ phim “made in Việt Nam” ở phía Nam không chỉ mùa phim Tết, mà còn cả mùa phim hè khiến cho người yêu điện ảnh nhiều hy vọng.

Cùng với việc hợp tác làm phim chiếu rạp và làm phim cho truyền hình, năm 2009 các hãng phim tư nhân cũng đẩy mạnh hoạt động cung cấp các chương trình truyền hình. Hãng phim Thiên Ngân trở thành đối tác của Đài Truyền hình Việt Nam trong việc thực hiện chương trình định kỳ, thế chỗ Điện ảnh chiều thứ Bảy và Văn nghệ Chủ nhật. Chương trình phát sóng đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối tháng 2-2009.

Bên cạnh những dự án mới, những bộ phim hứa hẹn hấp dẫn, người hâm mộ cũng được chiêm ngưỡng tài năng diễn xuất của nhiều gương mặt mới của điện ảnh nước nhà. Đó là Trần Thiên Tú (17 tuổi), từng thành công với vai bé Ngô trong Áo lụa Hà Đông, trên màn ảnh 2009, Thiên Tú sẽ vào vai Trinh - vai nữ chính trong Huyền thoại bất tử (Hãng phim Phước Sang); Mai Mai trong Trung úy; cặp “tiên đồng ngọc nữ” Tăng Thanh Hà-Lương Mạnh Hải trong Đẹp từng Centimet…

Theo dự kiến, ứng cử viên giải Cánh diều vàng 2008 xem ra khá nhiều: Trăng nơi đáy giếng (đạo diễn Vinh Sơn), Đừng đốt, trong đó có lửa (Đặng Nhật Minh), Chơi vơi (Bùi Thạc Chuyên), Duyên trần thoát tục, Giải cứu thần chết (Nguyễn Quang Dũng), Đẹp từng Centimet (Vũ Ngọc Đãng)… Đây chính là những tín hiệu khởi sắc cho điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới.

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác