Nâng cao chất lượng phim truyền hình: Một yêu cầu bức thiết

Đã qua rồi cái thời phim truyền hình Hàn Quốc, Trung Quốc lấn lướt màn ảnh nhỏ. Thay vào đó, từ đầu năm 2008 đến nay, sự xuất hiện của hàng loạt phim truyền hình Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, làm thế nào để nâng cao chất lượng phim truyền hình vẫn là câu hỏi lớn...

Nâng cao chất lượng phim truyền hình: Một yêu cầu bức thiết - ảnh 1

Để đảm bảo 50% phim truyền hình Việt được phát sóng, hàng loạt các bộ phim nhiều tập của các hãng VFC, TFS, BHD, Lasta, Đông A, M&T Picture... được trình chiếu trên sóng truyền hình Việt Nam ở nhiều kênh VTV và truyền hình địa phương trong giờ vàng phim Việt.

Sản xuất phim nhiều tập xem ra là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo tỉ lệ 50% phim phát sóng. Vì vậy riêng Hãng phim VFC của Đài THVN phải đảm đương 300-350 tập phim/năm, tính trung bình cứ một ngày có một tập phim được “xuất xưởng”.

Hãng TFS của Đài TH TPHCM cũng tương tự, ngoài ra khoảng hơn 30 hãng phim tư nhân khác cùng hợp tác sản xuất phim. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng từng nói: “Nếu trước đây đạo diễn phim thường xuyên thất nghiệp thì bây giờ mười người có việc làm đủ mười, thậm chí mỗi người còn phải tranh thủ làm nhiều việc.

So với ba năm trước, điều kiện máy móc và kỹ thuật làm phim truyền hình bây giờ đã tiến bộ rất xa”. Công nghệ quay nhiều máy, thu tiếng trực tiếp, kịch bản viết đến đâu quay đến đấy, phim vừa quay vừa phát sóng...

Thế nên mới có chuyện đạo diễn, diễn viên phải chạy “sô” liên tục từ phim này sang phim khác. Có những gương mặt xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đến vài tháng trời. Diễn viên chuyên nghiệp còn cảm thấy... đuối, diễn viên tay ngang càng khó khăn để học hiểu kịch bản, nắm vững tâm lý nhân vật.

Lối diễn xuất của diễn viên bị “đơ” trên phim nhiều... như lá rụng mùa thu. Phim càng dài tập diễn viên đóng càng đuối, càng dở... Có thể xem đây là bước chuyển giao của phim Việt Nam từ chỗ số lượng phim sản xuất chưa đáng kể đến sản xuất đủ số lượng phát sóng trên sân nhà, tạo được thói quen xem phim Việt cho khán giả

Tuy nhiên, đi cùng với số lượng phim truyền hình thì liệu chất lượng có được nâng cao về nội dung và nghệ thuật. Theo một thống kê, có đến 70% dân số Việt Nam thích xem phim Việt nhưng cũng con số đó không đủ kiên trì để xem hết các tập phim, chưa nói đến nhiều khán giả còn không bao giờ xem phim truyền hình Việt.

Lý giải điều này, ngoài vấn đề kịch bản nhàm chán, hời hợt, diễn viên cũ mòn còn là cách làm phim không có gì mới mẻ. Điều đó đòi hỏi, hơn lúc nào hết, phim truyền hình Việt phải thực sự có một cuộc cách mạng để nâng cao chất lượng.

Để từng bước thực hiện điều này, thời gian vừa qua Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã triển khai chủ trương làm phim một tập để nâng cao chất lượng phim truyền hình Việt. Chủ trương này đã được Giám đốc hãng - đạo diễn Khải Hưng đề ra gần một năm. Song đến nay nó mới bắt đầu đi vào thực hiện. Nguyên nhân là do hầu hết các đạo diễn đều không mặn mà.

Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn, người đầu tiên ủng hộ chủ trương này với việc cho ra đời bộ phim một tập “Họ đã từng yêu như thế” sắp được phát sóng trên Văn nghệ chủ nhật cho biết: Phải nói rằng làm phim 1 tập vất vả lắm. Trong điều kiện kinh phí ít làm phim 1 tập không cẩn thận dễ bị lỗ.

Bởi phim 1 tập gần như phim điện ảnh nên khi làm phim 1 tập phải làm cẩn thận, đòi hỏi kịch bản phải hay, câu chuyện phim hấp dẫn, thú vị, diễn viên phải có khả năng diễn xuất… Với cơ chế làm phim bao cấp như hiện nay thì càng làm phim dài tập càng lợi về mặt kinh tế nên vẫn có nhiều đạo diễn thích làm phim truyền hình dài tập hơn.

Tuy nhiên, điều mà khán giả quan tâm không phải là phim nhiều tập hay ít tập, phủ sóng giờ vàng được bao nhiêu mà quan trọng nhất là vấn đề chất lượng. Hầu hết các ý kiến đều thống nhất: chất lượng phim truyền hình Việt Nam chưa đi đôi với số lượng phim, hiếm những phim hay mà chỉ có nhiều phim xem được.

Thiết nghĩ, có lẽ đã đến lúc “nhà nhà làm phim” thì cũng nên có “nhà nhà đi học” về cách làm phim để mang đến cho khán giả những sản phẩm xứng đáng với giá trị nghệ thuật của nó.

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác