Nét mới của Cánh diều vàng 2007

Lễ trao giải Cánh diều vàng cho những phim làm trong năm 2007 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9.3.2008, tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Theo Ban tổ chức, so với các lần trước, lần trao giải này sẽ có nhiều nét mới...

Nét mới của Cánh diều vàng 2007 - ảnh 1

Kết quả của cuộc trao giải lần trước đã gây không ít xôn xao vì số phiếu bầu không thật khách quan nên cuối cùng Ban tổ chức (BTC) phải đứng ra quyết định giải thưởng. Bởi vậy trước “mùa diều vàng” lần này, việc lựa chọn những ai sẽ vào vị trí cần sự công tâm với những tác phẩm tham gia giải đang là một mối băn khoăn của BTC. Ông Trần Luân Kim - Chủ tịch Hội Điện ảnh - Trưởng BTC cho biết: Năm nay, Ban giám khảo (BGK) cần có từ 5 đến 7 người. Việc trẻ hóa BGK để đưa cái nhìn của giới trẻ vào giải thưởng này là mong muốn của nhiều người quan tâm đến điện ảnh, vì thế  phía BTC đã hứa đang xem xét để trẻ hóa. Qua tìm hiểu được biết, để tránh lộ giải cũng như phòng ngừa chuyện tiêu cực, danh sách những vị “cầm cân nảy mực” sẽ được giữ bí mật đến phút chót.

Theo BTC, những cái mới của giải “Cánh diều vàng” là Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ chính là cơ quan chịu trách nhiệm về cơ cấu giải thưởng, chất lượng giải thưởng. Bên cạnh đó sẽ có sự hỗ trợ của các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện để đảm bảo công tác tổ chức chuyên nghiệp, hoành tráng và trang trọng. Sự trang trọng, chuyên nghiệp thể hiện trong việc thiết kế sân khấu, công tác truyền thông, quảng bá đêm trao giải, quy định về trang phục của khách mời, người trao giải, người nhận giải, quy hoạch vị trí, giao thông đi lại của BTC, BGK, khách mời, người nhận giải. Bên cạnh hoạt động trao giải, tuần lễ giới thiệu phim đoạt giải và giao lưu giữa nghệ sĩ với báo chí và công chúng mến mộ cũng được BTC thực hiện. Một cuộc hội thảo sẽ diễn ra trước lễ trao giải với chủ đề: “Những vấn đề về đề tài, nhân vật và phong cách biểu hiện trong sáng tác điện ảnh hiện nay”.
Chủ tịch Hội Điện ảnh Trần Luân Kim cho biết: Mong muốn được chiếu miễn phí cho công chúng mến mộ xem các phim tham gia giải cũng được BTC rất chú ý. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản bởi các nhà làm phim bao giờ cũng mong muốn đưa phim của mình ra rạp chứ không phải chiếu miễn phí. Chính vì vậy, giải thưởng “Khán giả bình chọn” vẫn chưa được thực hiện trong năm nay. Mặc dù vậy, BTC đang cố gắng vận động các chủ phim đồng ý để làm điều này. Ông Vũ Đức Tân, người phát ngôn cho giải bày tỏ hy vọng các nhà sản xuất phim sẽ đồng ý cho phim của họ được công chiếu trước thềm lễ trao giải.

Với tiêu chí tôn vinh những người làm công tác điện ảnh là mục tiêu, ngoài chất lượng giải thưởng, công tác chấm giải, đêm trao giải sẽ lấy những người nghệ sỹ điện ảnh làm trung tâm. Bên cạnh lễ trao giải sẽ có nhiều hoạt động bên lề diễn ra như: Tuần lễ giới thiệu phim đoạt giải; Giao lưu giữa nghệ sĩ  với báo chí và công chúng mến mộ; Trang web chính thức cho việc xem, bình chọn phim dành cho khán giả địa chỉ: www.tvol.com. (Tivi online), bình chọn của khán giả sẽ là một trong những tiêu chí để BGK làm việc. Phần hình ảnh lễ trao giải năm nay được đặt vào tay đạo diễn Đinh Anh Dũng.  Đạo diễn này cho biết, ông rất chú ý đến việc thiết kế sân khấu, ánh sáng để khi xem trực tiếp tại nhà hát và trên truyền hình không có sự chênh lệch nhiều về chất lượng hình ảnh.
Ước tính sẽ có khoảng 100 tác phẩm, công trình điện ảnh sẽ tham gia Cánh diều vàng 2007 với tiêu chí: Tôn vinh những người làm công tác điện ảnh bên cạnh việc chú trọng đến chất lượng giải thưởng và công tác chấm giải. BTC cũng khẳng định, không có chuyện cào bằng giải thưởng, phim đoạt Cánh diều là phim được mọi người ủng hộ nhiều nhất. 

Cơ cấu giải thưởng của Cánh diều vàng 2007:

 

Giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Giải Khuyến khích được trao cho:

Các loại phim: truyện nhựa, truyền hình ngắn tập, truyền hình nhiều tập; phim khoa học, phim tài liệu và phim hoạt hình (nhựa và video).

Công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh và truyền hình.

Giải cá nhân cho các thành phần sáng tác: Phim truyện nhựa: biên kịch, đạo diễn, quay phim, họa sỹ, nhạc sỹ, người làm âm thanh, nam, nữ diễn viên chính, phụ.

Các loại phim khác: đạo diễn phim truyền hình ngắn tập, phim truyền hình nhiều tập, phim tài liệu (nhựa và video), phim khoa học và phim hoạt hình.

Giải Báo chí - Phê bình điện ảnh cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất của năm do các nhà báo thuộc Câu lạc bộ báo chí điện ảnh bình chọn.

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác