Nga: Sẽ tiếp tục đào tạo nhân lực cho điện ảnh VN

Đó là thông tin mà ông Vladimir Malyshev - giám đốc Trường Điện ảnh quốc gia Nga (VGIK), nguyên thứ trưởng văn hóa Nga, giám đốc Cơ quan điện ảnh toàn Nga - thông báo tại cuộc tọa đàm về hợp tác điện ảnh Nga - Việt sáng 7-3.

Theo ông Malyshev, trong cuộc gặp gỡ trước đó với Bộ trưởng Văn hóa - thể thao & du lịch VN Hoàng Tuấn Anh, hai bên đã thống nhất sẽ có văn bản cụ thể đề nghị chính phủ hai nước tiếp tục hợp tác về đào tạo nhân lực cho điện ảnh VN, thông qua các học bổng nhà nước của cả hai bên. Theo đó, bắt đầu từ năm học 2009-2010, sẽ có các lớp sinh viên VN thuộc đủ các ngành nghề khác nhau của công nghiệp điện ảnh: đạo diễn, biên kịch, họa sĩ, quay phim, âm thanh... được tiếp tục đào tạo tại VGIK (hiện tại kinh phí đào tạo trung bình ở VGIK 8.000 USD/năm).

Cũng tại cuộc tọa đàm này, các nghệ sĩ và nhà quản lý hai bên đã nhất trí sẽ cùng làm một phim tài liệu lịch sử về VN trên cơ sở hàng ngàn cuốn phim tài liệu mà các cựu sinh viên VGIK (cả VN và Nga) đã quay về VN từ những năm 1950 đến nay, hiện được lưu giữ tại kho tư liệu của VGIK. VGIK cũng sẽ chủ động tham gia các tuần phim Nga tại VN và tuần phim VN tại Nga hằng năm.

Mở đầu cho các hoạt động hợp tác điện ảnh Nga - Việt, sắp tới sẽ có hai bộ phim truyền hình dài tập của Nga được quay tại VN - một phim hợp tác với Hãng Giải Phóng, một phim hợp tác với Hãng phim truyện VN.

Theo TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác