Ngành Sân khấu & Điện ảnh: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo

Xác định được tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội với tư cách là cơ sở đào tạo đại học nghệ thuật chuyên ngành đã tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Truyền hình, Múa...

Ngành Sân khấu & Điện ảnh: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo - ảnh 1

Các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ. Trường đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của Bộ VH,TT&DL cùng rất nhiều tổ chức như: DAAD (Viện Trao đổi hàn lâm Đức), quỹ Fulbright (Mỹ), Asialink, Cilect (Hiệp hội các Trường điện ảnh và truyền hình quốc tế)... Rất nhiều chuyên gia của các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nga, Úc, Thụy Điển, Na Uy... đã tới giảng dạy cho sinh viên của Trường.

Từ chỗ ban đầu chỉ là những khoá học ngắn hạn, những buổi học chuyên đề, đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể, Trường đã bắt đầu với những dự án dài hơi hơn với những mô hình giáo dục trọn khoá. Năm 2003, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã tài trợ cho Trường hệ thống trang thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu và cử chuyên gia sang đào tạo 2 khoá học: kỹ thuật viên và giảng viên về thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu. Dự án đã kết thúc năm 2007 và hiện nay, số trang thiết bị này đã và đang sử dụng phục vụ công tác đào tạo của trường rất hiệu quả. Năm 2005, Bộ Văn hoá – Thông tin nay là Bộ VH,TT&DL đã phê duyệt dự án (2005-2010) cấp kinh phí và cho phép Trường mời các chuyên gia Nga sang giảng dạy các chuyên ngành Đạo diễn, Quay phim điện ảnh và Diễn viên sân khấu - điện ảnh cho các sinh viên năm thứ nhất. Các chuyên gia Nga sẽ phối hợp với các giảng viên của trường dạy chuyên môn nghiệp vụ cho các em sinh viên trong cả 4 năm học. Đây được xem là một hình thức “du học tại chỗ” có hiệu quả và giảm được nhiều chi phí. Năm 2006, Quỹ Sida (Thụy Điển) đã tài trợ cho các chuyên gia trường Dramatiska sang giảng dạy chuyên ngành Đạo diễn, Nhà sản xuất phim và hướng dẫn sinh viên làm phim theo mô hình tam giác (một mô hình đào tạo được áp dụng lần đầu tại Việt Nam): nhà sản xuất phim, biên kịch, đạo diễn, đồng thời giúp nhà trường xây dựng ngành học mới: Nhà sản xuất phim. Năm 2007, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Na Uy đã cấp toàn bộ kinh phí cho các chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm của Hiệp hội Biểu diễn và Trường Điện ảnh Quốc gia Na Uy sang hướng dẫn sinh viên làm phim ngắn và dàn dựng vở. Dự án này kéo dài từ 2007-2010. Trong năm 2008, Trường đã đón 25 lượt chuyên gia đến từ nhiều nước tham gia giảng dạy nhiều môn chuyên ngành nghệ thuật.

Vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại về những khác biệt văn hoá, rào cản ngôn ngữ giữa người dạy và học, nhà trường luôn nỗ lực để phối hợp thật chặt chẽ giữa giờ học của các chuyên gia với giảng viên Việt Nam, giúp sinh viên thu được kết quả tốt nhất. Với nội dung bài giảng phong phú và phương pháp giảng dạy khoa học kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, các lớp học của chuyên gia nước ngoài đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia, nhiều vở kịch đã được dàn dựng, nhiều bộ phim truyện và phim tài liệu ngắn đã được thực hiện. Sinh viên có thêm nhiều tài liệu học tập như phim ảnh, sách... do chuyên gia mang tới làm tư liệu giảng dạy và có cơ hội cọ xát với nhiều thiết bị hiện đại, được làm quen với cách làm việc theo nhóm, phát huy tư duy sáng tạo, sự tự tin. Qua đó có thể trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy mới, nhất là kỹ năng thực hành cũng như rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tuy không phải là biện pháp duy nhất để nâng cao chất lượng đào tạo nhưng rõ ràng đây là một xu thế và biện pháp cần thiết để sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận những phương pháp giảng dạy, chương trình mới của thế giới.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác