Nhà thơ Nguyễn Duy viết kịch bản “Trở lại Vĩnh Linh”

Nhằm kỷ niệm 40 năm ngày ra đời của bộ phim “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân”. Đoàn làm phim trong đó có nhà thơ Nguyễn Duy người biên kịch đã trở về Vĩnh Linh, Quảng Trị để chuẩn bị thực hiện bộ phim tài liệu “Trở lại Vĩnh Linh” do chính anh viết kịch bản.

Vĩ tuyến 17 (Ảnh TL)Vĩ tuyến 17 (Ảnh TL)

Ngoài ra còn có nhân chứng là bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, thành viên của đoàn quay phim 40 năm trước; đạo diễn Nguyền Phước, đạo diễn của Đài Truyền hình VN tại TPHCM sẽ làm đạo diễn chính cho thước phim đang thực hiện.

Theo trang tin Tổ quốc thì, 40 năm qua, ông Joris Ivens - đạo diễn của bộ phim, cũng là một người bạn lâu năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời. Nhằm thực hiện nguyện vọng cuối cùng của ông, năm 2006, người cộng sự thân thiết của ông là bà Marceline Loridand đã đề nghị những nhà làm phim Việt Nam từng cộng tác với đạo diễn Joris Ivens thực hiện “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân” trình chiếu bộ phim này phục vụ nhân dân Vĩnh Linh. 

Nhân dịp bộ phim “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân” được trình chiếu phim tại Vĩnh Linh và Quảng Trị đáp ứng nguyện vọng của đạo diễn Ivens, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM và Đài PT-TH Quảng Trị sẽ thực hiện bộ phim tài liệu “Trở lại Vĩnh Linh” (từ ngày 25-5 đến 5-6) để phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Duy viết kịch bản “Trở lại Vĩnh Linh” - ảnh 2

Nhà thơ Nguyễn Duy trong chuyến hành trình xuyên Việt năm 2006 (Ảnh Đoàn Đạt)'

Bộ phim nhằm nói về vùng đất anh hùng đã được ghi trong phim từ 40 năm trước, về tấm lòng người bạn của Việt Nam, một người bạn của Bác Hồ với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta, gặp lại những con người Vĩnh Linh năm xưa, ôn lại một thời chiến tranh vì độc lập tự do của nhân dân tuyến lửa, phát huy truyền thống cách mạng và niềm tự hào trong công cuộc đổi mới.

Sáng 28-5, UBNT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp đón đoàn làm phim “Trở lại Vĩnh Linh”, tại buổi gặp này, bà Phượng đã trao đĩa phim “Vĩ tuyến 17- Chiến tranh nhân dân” của 40 năm trước cho UBND tỉnh Quảng Trị theo đúng ước nguyện của đạo diễn quá cố Joris Ivens. Bà xúc động nói: “Đây là bộ phim của nhà làm phim người nước ngoài nói về cuộc chiến tranh khốc liệt tại địa đạo Vĩnh Mốc, Vĩnh Linh, Quảng Bình. Điều đặc biệt trong phim này là đạo diễn đã để nhân vật tự nói, người xem sẽ không thấy “bàn tay” của người đạo diễn. Để có những cảnh quay trong 3 giây, người đạo diễn tài ba này đã nhiều lần có nguy cơ bị bom đạn vùi dập. Hy vọng lớn nhất của đoàn lần này là được gặp lại những nhân vật mà bộ phim 40 năm trước giờ còn sống. Đặc biệt sẽ ghi lại những xúc cảm của người dân Vĩnh Linh khi được xem bộ phim”.

Đầu năm 2006, nhà thơ Nguyễn Duy đã có chuyến hành trình xuyên Việt để thực hiện những bức ảnh, tư liệu về ẩm thực Việt Nam với "Nguyễn Duy ẩm thực hành" do Báo Sài Gòn Tiếp Thị và hãng phim TFS tổ chức. Lần này ông trở về quê hương Quảng Trị để viết kịch bản. Âu đó cũng là những công việc hết sức có ý nghĩa cho thế hệ sau. CAO kính chúc nhà thơ Nguyễn Duy và đoàn làm phim thực hiện thành công ‘Trở lại Vĩnh Linh’.

(Theo CA TPHCM)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác