Những bức thư từ Sơn Mỹ sẽ mang “Thông điệp của hòa bình”đến Cannes

Khởi quay ngày 20/1, thời điểm này Những bức thư từ Sơn Mỹ đang bước vào giai đoạn hậu kỳ ở Bangkok. Không kịp tham gia tuyển lựa để “đua” chính thức tại LHP Cannes 2010 nhưng BTC LHP đã dành một gian hàng đặc biệt trong khuôn khổ LHP để Những bức thư từ Sơn Mỹ có điều kiện PR, ra mắt các nhà phát hành phim quốc tế. Từ Bangkok, đạo diễn, NSND Lê Dân đã trao đổi với PV .

Đạo diễn Lê Dân và diễn viên chínhĐạo diễn Lê Dân và diễn viên chính

Năm 2007, đạo diễn Mỹ Oliver Stone đã dự định làm phim về Sơn Mỹ lấy tên là Pinkville, sau đó dự án phim này tạm ngừng vì nhiều lý do. Những bức thư từ Sơn Mỹ có gì khác với Pinkville khi cũng đề cập về vụ thảm sát Sơn Mỹ năm 1968?

Đạo diễn Lê Dân: Những lá thư từ Sơn Mỹ là một bộ phim mang chất tư liệu, dựa trên câu chuyện có thật của William Calley, cựu trung úy Mỹ từng chỉ huy cuộc thảm sát Sơn Mỹ năm 1968, mà thế giới thường biết đến với tên gọi là vụ thảm sát Mỹ Lai.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, vào ngày 19.8.2009, tại Kiwanis Club, Columbus, William Calley - viên trung úy từng chỉ huy vụ thảm sát hơn 500 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ đã công khai lên tiếng xin lỗi: “Không một ngày nào trôi qua mà tôi không cảm thấy hối hận vì những gì đã xảy ra tại Mỹ Lai...”.

Từ chất liệu có thật này, tôi đã cấu tứ bộ phim men theo những bức thư của viên cựu trung úy gửi về Mỹ cho vợ. Trong phim, nhân vật được đổi tên là Cage. Trở lại mảnh đất đau thương năm xưa, Cage vào vai một người khách du lịch, tiếp xúc với những nhân chứng sống trong cuộc thảm sát 40 năm trước, đặc biệt là cô giáo Hạnh – nạn nhân trực tiếp của vụ thảm sát năm xưa.

Hằng ngày, qua mạng Internet, Cage viết thư cho vợ mình. Anh kể cho vợ mình nghe về những con người ở Sơn Mỹ hôm nay. Đọc những lá thư này, vợ của Cage hiểu rằng, trong đau thương, người dân Sơn Mỹ vẫn đứng lên và đi tới bằng đôi chân thương tật, bằng con người không lành lặn nhưng với một khát vọng sống không bao giờ tắt.

Trước tấm lòng chân thật của người dân Sơn Mỹ nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, Peter Cage đã lấy hết can đảm để nói lời xin lỗi nhân dân Sơn Mỹ vào đúng ngày lễ kỷ niệm 40 năm ngày

Bộ phim không phải là lời tố cáo tội ác mà chiến tranh đã gây ra cho nhân dân VN. Bộ phim chính là thông điệp hòa bình mà tôi muốn gửi đến tất cả mọi người trên khắp năm châu. Qua bộ phim này tôi kêu gọi mọi người hãy cùng nhau gìn giữ hòa bình, lên án những cuộc chiến tranh phi lý chỉ vì tham vọng của một cá nhân hay một tập thể nào đó, để làm sao những thảm cảnh trước đây ở Sơn Mỹ sẽ không còn tái diễn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. (Đạo diễn, NSND Lê Dân).

xảy ra vụ thảm sát.

Đạo diễn Oliver Stone muốn qua Pinkville phân tích các sự kiện đã xảy ra hơn 40 năm trước để chứng minh đó là một vụ bắn giết dân thường chứ không phải một cuộc hành quân. Qua đó, ông muốn truy cứu trách nhiệm của vụ thảm sát này. Còn tôi thì làm phim cách khác. Những bức thư từ Sơn Mỹ nói về hậu quả ác liệt của chiến tranh đối với người dân VN nhưng họ vẫn sống vững vàng với tấm lòng nhân ái và bao dung.

Đồng thời, tôi cũng muốn phân tích ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh đối với người đã gây ra tội ác. Họ luôn bị lương tâm cắn rứt, dày vò, cho đến lúc phải tìm cách chuộc lỗi bằng những hành động tích cực. Rất có thể tôi sẽ gặp đạo diễn Oliver Stone tại LHP Cannes vào tháng 5 tới và mời ông ấy xem Những bức thư từ Sơn Mỹ vì ông ấy cũng gửi 1 phim đến chiếu mà không dự giải. 

Những khó khăn nào ông và đoàn phim đã phải đối diện và vượt qua khi thực hiện bộ phim này?

- Rất nhiều, đặc biệt là áp lực về thời gian và kinh phí đầu tư nhưng chúng tôi đã may mắn vượt qua nhờ sự ủng hộ về tinh thần và cả vật chất của nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và cá nhân các Mạnh Thường Quân. Việc casting diễn viên đóng vai Peter Cage cũng là một thách thức.

Không dễ dàng để tìm một người vừa có ngoại hình giống William, vừa biết tiếng Việt. Kết cuộc, chúng tôi đã chọn được Saub Gérard (quốc tịch Pháp) đang định cư ở Việt Nam, có vốn sống phong phú, từng nhiều năm sống ở Mỹ và có dáng hình rất giống Calley để đảm nhận vai chính và Melissa Ilene Wolslegel - giáo sư người Anh hiện sống ở TP.HCM (vai Mary, vợ của Calley). Vì có thời gian dài sống ở Việt Nam cũng như am hiểu về lịch sử và con người Việt Nam nên các diễn viên nhập vai khá tốt, diễn xuất có hồn, chuyển tải thuyết phục cảm xúc của nhân vật.

Nghe nói ban đầu Những bức thư từ Sơn Mỹ định “đua” chính thức tại LHP Cannes?

- Quyết tâm của chúng tôi là mang thông điệp của hòa bình đến LHP Cannes. Nhưng do thời gian quá gấp, Những bức thư từ Sơn Mỹ đã không kịp thời hạn duyệt đăng ký dự thi chính thức. Tuy nhiên, BTC LHP đã dành một gian hàng đặc biệt trong khuôn khổ LHP để chúng tôi tiếp xúc, giới thiệu phim với các nhà làm phim và phát hành phim quốc tế. Hiện tại, phim đang làm hậu kỳ tại Bangkok, phải đầu tháng 5 mới hoàn thiện và kịp có mặt tại Cannes vào ngày 12 - 23.5.2010. Sau LHP Cannes, phim sẽ tiếp tục được gửi đi tham dự các LHP quốc tế khác trước khi công chiếu tại VN vào tháng 9.2010.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác