Những bước tiến của phim truyền hình

Phim truyền hình ngày càng trở nên gần gũi với khán giả màn ảnh nhỏ. Cùng với sự vận động không ngừng đi lên của xã hội, phim truyền hình Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể.

Phần lớn người dân Việt Nam hiện nay có thói quen ngồi xem phim truyền hình ở nhà hơn là đến rạp. Dù hiện nay phim nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đài Loan… chiếm phần lớn phim phát sóng trên truyền hình; và khán giả có phần thích xem phim của các nước khác hơn phim Việt Nam, nhưng vẫn phải công nhận: phim truyền hình nước nhà vẫn có chỗ đứng trong lòng người dân Việt. Các phim truyền hình sau khi được phát sóng đã giành được giải thưởng lớn trong các kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc và giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Để có những thành công đó những người làm phim truyền hình Việt Nam đã và đang ngày càng bám sát với cuộc sống thực tại. Rất nhiều mảng đời, nhân vật, sự kiện đã được phản ánh sâu, rộng, và sống động làm cho người xem bị cuốn hút. Bỏ qua những lỗi nhỏ là các hạt sạn trong các chi tiết, tình huống thì các phim gần đây như Chạy án, Gió mùa thổi mãi, Đèn vàng, Nghề báo… đã thuyết phục được người xem với lối kể chuyện chân thật, và khắc hoạ thành công các tuyến nhân vật tiêu biểu trong xã hội hôm nay.

Cách đây vài năm có thể nói Trung tâm sản xuất phim truyền (Đài Truyền hình Việt Nam) là nơi sản sinh ra nhiều phim truyền hình nhất, sau đó là Hãng phim truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, và một số đài khu vưc khác. Đến nay, cùng với sự phát triển và ra đời của các hãng phim, nhiều hãng phim tư nhân cũng đã mạnh dạn nhập cuộc sản xuất phim truyền hình. Điển hình là hãng Lasta - một trong những hãng phim cho ra đời nhiều phim nhất. Mặc dù những phim do hãng này sản xuất chưa được đánh giá cao về tay nghề cũng như nội dung và hình thức. Nhưng điều đó đã góp phần làm “nóng” lên thị trường làm phim với sự cạnh tranh của các hãng phim, và điều đó sẽ làm cho phim truyền hình ngày càng phát triển.

Không chỉ dừng lại ở cách làm phim truyền thống, những người làm phim truyền hình trẻ tuổi hôm nay luôn luôn học tập, tiếp cận với các cách thức làm phim mới của thế giới. Vì thế thể loại phim Sitcom đã được áp dụng và đưa vào thể nghiệm, đó là cách làm phim với sự phối hợp cùng một lúc nhiều máy quay, thu âm, ghi hình trực tiếp. Với cách này những người làm phim sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công suất làm việc sẽ được tăng lên gấp bội. Mặc dù cách làm phim này đối với thế giới không có gì là mới, nhưng ở Việt Nam đây mới chỉ là những bước tiếp cận và thực nghiệm. Lẵng hoa tình yêu là bộ phim đầu tiên được Hãng phim truyền hình thành phố Hồ Chí Minh được áp dụng công nghệ này. Tiếp đến là Trung tâm sản xuất phim truyền hình với sêri phim Nhật ký Vàng Anh - một bộ phim nói về cuộc sống của lứa tuổi teen. Với các tình huống được mở ra, thắt nút sau mỗi tập, cuối phim là những câu hỏi nhỏ đưa đến khán giả, Nhật ký Vàng Anh đã tìm được sự quan tâm của giới trẻ và các bậc phụ huynh. Sau bộ phim này, sắp tới Trung tâm sản xuất phim truyền hình tiếp tục giới thiệu với khán giả bộ phim dài 500 tập với tên Chung cư vui vẻ. Còn Hãng phim Gia đình Việt đang đưa vào sản xuất 500 tập phim Vườn ảo thuật. Đây là những dự án lớn mà những người làm phim sẽ phải tốn khá nhiều công sức khi thực hiện.

Để hoà nhập và chung bước trong thời kỳ hội nhập của đất nước, các hãng cũng như những người làm phim cần phải có những bước tiến xa hơn nữa về cách thức cũng như tay nghề làm phim. Trong khoảng thời gian không xa, hy vọng rằng khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức những bộ phim truyền hình ngang tầm, thậm chí hay hơn các nước trong khu vực.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác