Những đạo diễn thế hệ 7X với việc làm phim truyền hình.

Để lấp đầy các chương trình truyền hình ngày một nhiều, phim truyền hình có thêm điều kiện nảy nở, phát triển. Những đạo diễn trẻ thế hệ 7X vì thế càng có nhiều cơ hội làm phim.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải  - một trong những gương mặt đạo diễn thế hệ 7X đã đoạt cú đúp tại Giải Cánh diều Vàng 2006 .Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - một trong những gương mặt đạo diễn thế hệ 7X đã đoạt cú đúp tại Giải Cánh diều Vàng 2006 .

Nhập cuộc...


Thế hệ 7X đa phần đều đã có một số tác phẩm gây tiếng vang và đang dần khẳng định bản thân. Những bộ phim truyền hình có dư luận tốt đều có dấu ấn của các đạo diễn 7X. Đó là Bùi Thạc Chuyên với 12A và 4H; Đỗ Thanh Hải với Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời, Nhà có 3 chị em; Bùi Tuấn Dũng với Đám cưới ở thiên đường, Đào Duy Phúc với Bố ơi, Vũ Ngọc Đãng với Tuyết nhiệt đới; Võ Tấn Bình với Hương phù sa...

Những ai yêu điện ảnh chắc đều nhớ, để có được thành công với bộ phim nhựa đầu tay Sống trong sợ hãi, trước đó, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã từng có khá nhiều kinh nghiệm làm phim truyền hình. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến bộ phim 12A và 4H. Phim ra mắt khán giả cách đây hàng chục năm, từ khi Bùi Thạc Chuyên còn là một anh đạo diễn mới vào nghề. Nhưng với tay nghề làm phim của mình ai cũng tin Bùi Thạc Chuyên còn tiến xa hơn trong nghề. Hiện tại anh đang theo đuổi dự án phim nhựa Đi mãi rồi cũng quay về.

Nhắc đến thế hệ đạo diễn trẻ của Hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC), có thể kể đến đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Tên tuổi của anh gắn liền với những bộ phim truyền hình: Phía trước là bầu trời, Xin hãy tin em, Của để dành, Nhà có 3 chị em, sê-ri phim Nhật ký Vàng Anh và sắp tới đây là loạt phim sitcom Chung cư vui vẻ. Với bộ phim Nhà có 3 chị em Đỗ Thanh Hải đã đoạt cú đúp tại Giải Cánh diều Vàng 2006 tổ chức tháng 5 vừa qua, đó là: Giải phim truyền hình ngắn tập xuất sắc nhất và Đạo diễn phim ngắn tập xuất sắc nhất. Từ những thành công với phim truyền hình anh đã lọt vào tầm ngắm của một dự án phim nhựa. Nếu không có gì thay đổi có thể chàng đạo diễn 7X này sẽ đánh bật thế hệ đàn anh để nhận đảm nhận bộ phim nhựa có đề tài rất trẻ trung, sôi động.

Đi đầu trong việc sản xuất và phát sóng phim truyền hình phải kể đến Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh. Trên sóng HTV khán giả liên tục được thưởng thức những “món ăn” tinh thần trẻ trung, hấp dẫn. Có được điều này, một phần không nhỏ nhờ sự góp sức của các đạo diễn trẻ. Vậy là bên cạnh những tên tuổi từng nổi tiếng với thể loại phim truyền hình như: Đinh Đức Liêm, Lưu Trọng Ninh... người xem còn biết đến những đạo diễn trẻ như: Vũ Ngọc Đãng với Tuyết nhiệt đới, Võ Tấn Bình với Hương phù sa... Cùng với những thành phần khác của đoàn làm phim, các đạo diễn trẻ đã thổi một luồng sinh khí mới cho những bộ phim truyền hình dài tập. Những bộ phim ấy đều mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, được khán giả quan tâm. Nhiều người cho rằng những bộ phim ấy mang hơi hướng của điện ảnh Hàn Quốc. Thiết nghĩ điều này cũng chẳng có gì xấu đến nỗi phải lên án. Bởi cái gì hay thì ta học. Hiện tại người ta hay nhắc đến những từ ngữ như: hội nhập, xã hội hóa... Thử hỏi nếu những đạo diễn trẻ không dám nhập cuộc, không chịu nhìn ra xung quanh để học hỏi những điều tốt đẹp của điện ảnh khu vực và thế giới thì biết đến bao giờ phim Việt mới có khán giả. Nắm bắt thị hiếu khán giả cũng là cách đưa tác phẩm của mình đến với công chúng nhanh nhất

Và định hình phong cách

Có thể thấy so với lớp đàn anh, những đạo diễn thế hệ 7X có những lợi thế nhất định: Trưởng thành trong hòa bình, được đào tạo bài bản, được tiếp xúc với công nghệ, kỹ thuật làm phim tiên tiến hiện đại, cộng với nhiệt tình của tuổi trẻ. Thêm vào đó họ không còn quá trẻ để ngạo mạn, kiêu căng với những thành quả vừa gặt được, nhưng cũng chưa quá già để đi đến bảo thủ, cố chấp.

Cho đến thời điểm này, (khi một số tác phẩm đã được công chiếu), ta thấy phong cách riêng, con đường đi của mỗi đạo diễn đang dần hình thành. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đi theo phong cách làm phim, kiêm quản lý giống như NSND Khải Hưng. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mải mê với công việc quản lý Trung tâm điện ảnh trẻ của Hội Điện ảnh và việc làm phim nhựa nên dường như phim truyền hình không còn mấy sức hấp dẫn với anh. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng và Đào Duy Phúc vẫn song hành cả phim truyền hình và phim nhựa. Sau giải thưởng Cánh diều Vàng 2006 giành cho Đạo diễn xuất sắc phim truyền hình dài tập, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng lại có trong tay kế hoạch làm phim truyền hình tiếp. Bộ phim truyện nhựa Vũ điệu tử thần (có đề tài về vũ trường, thuốc lắc) của anh cũng đang rất được người xem đón nhận. Làm phim theo thể loại hành động là sự lựa chọn tối ưu của anh chàng đạo diễn này. Các đạo diễn trẻ phía Nam như: Huỳnh Phúc Điền, Lê Bảo Trung, Vũ Ngọc Đãng, Võ Tấn Bình... lại có những con đường đi riêng của mình. Nhưng dù làm phim theo phong cách nào thì mục tiêu lớn nhất của họ cũng là đáp ứng nhu cầu khán giả.

Tuy nhiên, việc các đạo diễn thế hệ 7X tham gia ngày một đông vào việc làm phim truyền hình chỉ đơn thuần là chuyển giao thế hệ theo độ tuổi công chức. Còn chất lượng nghệ thuật của các bộ phim? Đâu chỉ có ở độ tuổi 7X. 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác