Những người độc thân vui vẻ: Diễn viên sẽ là những ngôi sao thực sự...

Kế hoạch mỗi năm sản xuất 105 tập phim Những người độc thân vui vẻ (mỗi tập 50 phút) không còn là thách thức đối với các nhà làm phim truyền hình lần đầu “thể nghiệm” ở thể loại sitcom (hài tình huống).

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải (phải) đang chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên trẻ Mạnh Quân.Đạo diễn Đỗ Thanh Hải (phải) đang chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên trẻ Mạnh Quân.

Sau 10 ngày quay, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VN (VFC), đã trao đổi với chúng tôi về bộ phim này.
PV: Làm phim sitcom điều quan trọng nhất là “trường quay đủ chuẩn”. Cho thấy, dự án Những người độc thân vui vẻ đã rất may mắn khi trở thành dự án khai trương trường quay ở Mỹ Hào (Hưng Yên)?

ĐD Đỗ Thanh Hải: Đây là phim đầu tiên chúng tôi làm theo hình thức xã hội hóa. Một doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư xây dựng trường quay, hệ thống kỹ thuật và cung cấp bản quyền. Còn nhiệm vụ của chúng tôi là sản xuất phim. Đây là cách hai bên cùng hợp tác dựa trên thế mạnh của mỗi đơn vị. Trường quay rộng 2 ha tại Mỹ Hào, Hưng Yên được làm theo mô hình trường quay Bavaria - Đức gồm các phòng làm việc, phòng họp, phòng hóa trang, phòng phục trang, phòng thiết kế mỹ thuật, phòng máy, phòng diễn viên, khu vực quán cà phê hỗ trợ các hoạt động của khu vực trường quay.

Riêng khu vực quay rộng khoảng 700m2, bên trong có dàn ánh sáng gần 200 đèn chiếu các loại, bộ điều khiển tự động cho phép dàn đèn di chuyển khắp khu phim trường để chiếu sáng toàn bộ bối cảnh. Bên cạnh đó là toàn bộ thiết bị thu thanh phục vụ việc sản xuất phim truyền hình thu tiếng đồng bộ nội cảnh và ngoại cảnh. Trong trường quay hiện nay dựng khoảng 15 bối cảnh, trong đó có một khu tiền sảnh khách sạn 2 tầng có thang máy, quầy phục vụ lễ tân, cầu thang gác và sảnh hành lang, mô phỏng khu vực sảnh của một khách sạn 4 sao.

500 tập phim được trông vào 7 diễn viên hài quen thuộc của “Gặp nhau cuối tuần”. Liệu họ có khiến khán giả nhàm chán vì… cười những hơn 4 năm chỉ với 1 câu chuyện ở “chung cư” không nhỉ?

- Những người độc thân vui vẻ được mua bản quyền từ bộ phim truyền hình ăn khách của Trung Quốc - Khu nhà mới trong nắng. Phim là những tình huống bi-hài trong cuộc sống của một nhóm người sống và làm việc ở một khu chung cư. 7 diễn viên chính gánh các vai diễn dài và nặng là Chí Trung, Vân Dung, Quốc Khánh, Quang Thắng, Minh Hằng, Phạm Bằng… Nhìn từ kịch bản, bản thân câu chuyện với các tình huống hài hước, dí dỏm đã đem đến cho người xem những nụ cười nhẹ nhàng cùng những suy ngẫm…

Việc chọn 7 diễn viên hài là do hợp vai và chúng tôi muốn phát huy cái duyên hài của họ trong những vai diễn vừa sức, không có ý mượn họ để chọc cười khán giả. Tôi chịu trách nhiệm đạo diễn 10 tập đầu tiên để vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chỉnh đổi các công đoạn sản xuất vì đây là phim được sản xuất theo công nghệ mới, quay thu đồng bộ. Những tập tiếp theo sẽ do đạo diễn Trọng Trinh, Phạm Thanh Phong và Khải Anh thực hiện.

Lần đầu làm phim sitcom, bản thân các đạo diễn cũng phải vừa làm vừa điều chỉnh, vậy các diễn viên có gặp khó khăn gì không khi phải chia tay với lối diễn “có người nhắc thoại”, hoặc ra trường quay mới học thoại?

- Việc quay thu đồng bộ sẽ khiến cả đoàn phim vất vả hơn, trong đó đòi hỏi các diễn viên cách làm việc cường độ cao, tập trung. Diễn viên bắt buộc phải học thuộc thoại và diễn xuất tốt cả giọng nói. Bù lại, diễn viên được hỗ trợ những điều kiện làm việc tương đối tốt, có phục trang, phòng làm việc riêng và có cả những trợ lý diễn xuất luôn đi kèm để họ chỉ tập trung cho việc diễn xuất. Các tập phim sẽ vừa sản xuất vừa dựng ngay tại khu phim trường, có chỗ ăn, nghỉ tập trung và quan trọng nhất, họ sẽ trở thành những “ngôi sao thực sự” của phim trường.

Nghe nói, các anh đã yêu cầu các diễn viên đóng phim phải ký hợp đồng? Được biết vụ scandal của diễn viên Thùy Linh (phim Nhật ký Vàng Anh) đã khiến Đài Truyền hình VN thiệt hại cả tỷ đồng do phải hủy bỏ hàng chục số phát sóng đã được sản xuất và các chi phí liên quan đến nhà tài trợ…

- Với những dự án dài hơi, kinh phí đầu tư lớn, thì việc một sự cố xảy ra khiến phim dừng phát sóng không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất trong các mối quan hệ giữa nhà sản xuất và công chúng; giữa nhà sản xuất và các đối tác cùng tham gia sản xuất, tài trợ phim.

Lực lượng diễn viên tham gia phim Những người độc thân vui vẻ rất đông, quy tụ diễn viên của cả 3 miền (vì bối cảnh chính là khách sạn có rất nhiều khách trong nước và nước ngoài đến ở). Tuy nhiên, chúng tôi chỉ mới yêu cầu các diễn viên chính ký hợp đồng bảo vệ hình ảnh, vì họ là những người đi suốt chiều dài của bộ phim, nếu trong trường hợp có sự cố, việc thay thế vai diễn để bộ phim đi tiếp rất khó, thậm chí việc phát lại các tập phim có diễn xuất của họ cũng khó khăn.

Phim bắt đầu phát sóng ngày 1-1-2008, mỗi tuần phát 2 tập trên kênh VTV1.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác