Những thách thức của điện ảnh nước nhà .

Thời bao cấp, điện ảnh Việt Nam được đầu tư nhiều hơn nên số lượng phim truyện nhựa sản xuất hàng năm khá lớn. Không những thế, phim truyện Việt Nam không phải lo đối phó với phim nhập từ nước ngoài vì số lượng phim nhập không nhiều.

Một cảnh trong bộ phim Đời cátMột cảnh trong bộ phim Đời cát

Từ năm 2002, khi Nhà nước cho phép tư nhân được nhập và phổ biến phim thì điện ảnh Việt Nam gặp phải thách thức không nhỏ. Nếu năm 2005, cả nước nhập 75 phim thì năm 2006 đã tăng lên khoảng gần 100 phim. Phần lớn phim nhập từ nước ngoài là phim Mỹ với đủ các thể loại phim hài, hành động, kinh dị, tình cảm... đáp ứng cho đủ loại sở thích của khán giả. Mặt khác, tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều rạp chiếu bóng hiện đại, tiện nghi ra đời đã thu hút khán giả đến rạp nhiều hơn. Khi khán giả quen phim Mỹ được làm rất nghệ thuật thì khó có thể xem phim  khác nếu phim ấy không gây ấn tượng mạnh.

Bên cạnh hệ thống phim nhập, khán giả cũng có thể xem phim trên các kênh truyền hình chuyên chiếu phim của nước ngoài. Ở một số thành phố, các hộ gia đình chỉ cần bỏ ra một khoản tiền không lớn là có thể lắp truyền hình cáp của VTV có 3 kênh phim gồm HBO, Cinemax, Starmove phát phim 24/24 giờ. Không những thế, nhiều phim chiếu trên 3 kênh này có phụ đề tiếng Việt rất thuận lợi cho khán giả không biết tiếng Anh. Còn tại những tỉnh chưa có truyền hình cáp, chỉ cần bỏ ra hơn 2 triệu đồng là họ có thể mua được một đầu thu của VCTV hay VTC trong đó có kênh phim nước ngoài. Các kênh phim phát đủ các thể loại nên khán giả tha hồ lựa chọn.

Thách thức thứ 3 là Việt Nam thiếu nhà biên kịch, đạo diễn, quay phim, đặc biệt là diễn viên có tài để làm ra những bộ phim hấp dẫn người xem. Bên cạnh đó Việt Nam thiếu trường quay, thiếu công nghệ thực hiện các kỹ xảo, điều này cũng làm chất lượng phim không cao.

Để vượt qua 3 thách thức trên không dễ dàng chút nào, tuy nhiên điện ảnh Việt Nam nếu không vượt qua được thì tồn tại một nền điện ảnh Việt Nam là khó, chứ chưa nói đến phát triển. Nhưng vượt qua bằng cách nào, câu hỏi không chỉ dành cho cơ quan quản lý mà cho cả những ai tâm huyết với bộ môn nghệ thuật này.

Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác