Những thể nghiệm thành công phim HH "Chuyến đi của tắc kè "

Hằng năm, tổng cộng lượng phim hoạt hình của các hãng do Việt Nam sản xuất chưa đầy 20 phim. Dù ít phim nhưng để nâng cao dần sức cạnh tranh, các nhà làm phim luôn cần nhiều tìm tòi, thể nghiệm cách làm phim mới so với truyền thống. Chuyến đi của tắc kè là một phim như vậy.

Chuyến đi của tắc kè do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất đã đoạt giải Cánh diều Vàng 2006. Đây là một bộ phim thể nghiệm cách làm mới so với truyền thống. Thật bất ngờ khi đây lại là bộ phim đầu tay của đạo diễn trẻ Trần Khánh Duyên. Đạo diễn trẻ này đã phá vỡ sự tẻ nhạt của những lần trao giải Cánh diều hoặc LHP cho thể loại phim hoạt hình. Sự biết trước về giải hoạt hình hằng năm thường trao cho một, hai đạo diễn thành danh như Minh Trí, Phương Hoa, Hà Bắc... đã bị phá vỡ.

Chuyến đi của tắc kè là một thể nghiệm thành công. Trước đây, phim hoạt hình truyền thống khi thực hiện đều rạch ròi, phân biệt rõ đâu là phim hoạt họa, phim cắt giấy, phim 2D, 3D... Đạo diễn Trần Khánh nói: “Khi được giao phim, sau hơn một tháng tôi đề xuất lên Ban giám đốc cho thực hiện theo cách khác với truyền thống. Đó là sự pha trộn giữa các loại hình. Điều này không mới đối với các nước có nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì chưa có ai thực hiện. Ban giám đốc đã quan tâm và cổ vũ cho chúng tôi”. Trong phim, hình ảnh chú tắc kè đi trong khu vườn thật đẹp. Những chiếc lá được cắt giấy sau đó scan vào máy tính. Vì thế, màu sắc và những đường gân lá có hình ảnh sống động hơn vẽ trên máy rất nhiều. Lối vẽ hoạt họa khi lồng ghép vào hình ảnh 2D và 3D tỏ ra khá ăn nhập. Vì kinh phí và thời gian hạn chế nên hình ảnh 3D được ưu tiên đặc tả cảnh đường phố. Đó là cảnh chính của phim, khi tắc kè tò mò muốn biết những tín hiệu đèn xanh, vàng, đỏ nhấp nháy kia là gì.

Mặt thành công khác của Chuyến đi của tắc kè ở chỗ, phim không đơn thuần nặng tính giáo dục. Thường tính giáo dục chỉ có được khi bản thân câu chuyện, hình ảnh, âm thanh hấp dẫn, cuốn hút người xem. Chuyến đi của tắc kè có cách kể chuyện dí dỏm. Từ sự tò mò muốn khám phá, tắc kè đã tìm gặp ông cóc tía, nhà bách khoa để tìm câu trả lời. Cóc tía không những lắc đầu nguầy nguậy không biết mà còn quát: “vật sáng đó không là mặt trời thì là cái gì chẳng được”. Thế rồi tắc kè bắt đầu tự đi tìm câu trả lời cho mình.

Theo đạo diễn Trần Khánh Duyên: “Phim thực hiện mất 7 tháng, cái khó đối với anh em làm phim không chỉ là ê kíp trẻ mà còn không có ai đi trước để học hỏi cách làm. Vì thể chất lượng hình ảnh chưa thể đạt được như ý muốn”. Tiếp sau phim này, đạo diễn Trần Khánh Duyên đang bắt tay thực hiện phim Mèo gầy gác kho

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác