“Những tiếng nói mới từ Việt Nam” tại Mỹ

Đây là lần đầu tiên, Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ tổ chức chương trình giới thiệu phim Việt Nam với tên gọi “New Voices from Vietnam” (Những tiếng nói mới từ Việt Nam). Chương trình diễn ra từ ngày 5 đến 14-11 tại Hollywood, nhằm vinh danh những phim Việt được đánh giá cao trong thập niên vừa qua (2000-2010).

Đoàn làm phim “Cánh đồng bất tận” chụp hình lưu niệm với ông William Horberg.Đoàn làm phim “Cánh đồng bất tận” chụp hình lưu niệm với ông William Horberg.

7 phim truyện của Việt Nam được giới thiệu trong dịp này gồm “Bi, đừng sợ!” (đạo diễn Phan Đăng Di - chiếu khai mạc), “Cánh đồng bất tận” (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), “Trăng nơi đáy giếng” (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn), “Mùa ổi” (đạo diễn Đặng Nhật Minh), “Chơi vơi” (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên), “Bẫy rồng” (đạo diễn Lê Thanh Sơn), “Cú và chim se sẻ” (đạo diễn Stephane Gauger) và 6 phim tài liệu gồm “Mẹ và con gái” (Phan Huyền My), “Phường Thành Công có làng Thành Công” (Phan Thị Vàng Anh), “Ông và cháu” (Nguyễn Thị Thắm), “Cha đã về” (Đoàn Gia Mẫn), “Tôi mơ được làm công nhân” (Trần Phương Thảo), “Chung cư của tôi” (Trịnh Đình Lê Minh); bốn phim ngắn “Theo hướng đèn mà đi” (Thiện Đỗ), “Thằng chó chết” (Phan Gia Nhật Linh), “Đã qua giao thừa” (Bùi Kim Quy), “Sân thượng” (Nguyễn Hà Phong).

Riêng ngày 10-11 tại nhà hát Samuel Goldwyn - Beverly Hills, Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ và Viện Tư liệu phim - Truyền hình Đại học UCLA sẽ tổ chức lễ tôn vinh sự cống hiến của đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh với điện ảnh Việt Nam. Bộ phim “Mùa ổi” của ông sẽ được chiếu sau buổi tôn vinh. Khách mời đặc biệt gồm các đạo diễn cũng có phim được giới thiệu trong chương trình. Ngoài ra, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Thiện Đỗ, diễn viên Dustin Nguyễn, Hải Yến sẽ có mặt khi chiếu phim và giao lưu cùng khán giả.

Tối 6-11 vừa qua, bộ phim “Cánh đồng bất tận” đã được trình chiếu tại nhà hát Billy Wider, California với rất đông khán giả, từ kiều bào Việt Nam cho đến người Mỹ. Bên cạnh các thành viên của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, diễn viên Dustin Nguyễn và Đỗ Thị Hải Yến, còn có sự góp mặt đặc biệt của diễn viên Kiều Chinh, đạo diễn gốc Việt - Tiana Alexandra (còn được biết đến với tên Thi Thanh Nga - học trò của bậc thầy võ thuật Lý Tiểu Long), nhà văn Phùng Thị Lệ Lý (tác giả cuốn sách “Trời và Đất” - đã được đạo diễn Oliver Stone chuyển thể thành phim)... Sau khi phim kết thúc, khách mời đã nán lại giao lưu cùng đoàn phim.

Chủ tọa buổi giao lưu - ông William Horberg - nhà sản xuất phim “Quite American” (Người Mỹ trầm lặng), phim “Milk” (bộ phim giành 2 trong số 8 đề cử Oscar 2009) – chia sẻ: “Cánh đồng bất tận” là bộ phim mạnh mẽ nói về thân phận con người. Với cương vị là thành viên Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ, tôi muốn giới thiệu phim này tại Mỹ”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình “Những tiếng nói mới từ Việt Nam”, các nhà làm phim Việt Nam đã được mở rộng giao lưu, trao đổi kỹ thuật làm phim với các đồng nghiệp nước ngoài, tham quan các phim trường lớn ở Hollywood, cùng nhiều hoạt động khác. Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã hỗ trợ xin visa cũng như toàn bộ kinh phí cho tất cả khách mời Việt Nam

 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác