Nới rộng quyền cho người nước ngoài đầu tư vào điện ảnh

Ngày 12/3, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã tập trung thảo luận việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh.

Nới rộng quyền cho người nước ngoài đầu tư vào điện ảnh - ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tổng kết, việc sửa đổi Luật Điện ảnh lần này nhằm đáp ứng 4 nhu cầu cơ bản: Thứ nhất là tăng cường trách nhiệm quản lý của Nhà nước; đảm bảo những cam kết Việt Nam đã kí khi gia nhập WTO; tạo cơ chế để bảo hộ và khuyến khích sự phát triển của điện ảnh Việt Nam và sửa đổi cho tương thích với sự phát triển của điện ảnh.

Những điều khoản nhằm đảm bảo những cam kết của Việt Nam đã kí khi gia nhập WTO như hạn ngạch nhập phim, thành lập liên doanh điện ảnh đều nhận được sự nhất trí của các đại biểu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần có những điều kiện ràng buộc không mâu thuẫn với cam kết đã kí. Cụ thể, trong nghị định của chính phủ đã có quy định  về 6 hành vi vi phạm, bên cạnh đó còn có hội đồng duyệt phim, quy định về thời lượng phát và sẽ xem xét nâng thuế nhập khẩu phim từ 5% như hiện nay lên 7-10% để bảo hộ cho điện ảnh trong nước.

Dự thảo cũng bổ sung việc cho phép thành lập liên doanh với nước ngoài trong các lĩnh vực phát hành, phổ biến và đặc biệt là sản xuất phim (trước đây đối tác nước ngoài chưa được tham gia vào lĩnh vực sản xuất phim). Số vốn của đối tác trong liên doanh có thể lên tới 51%. Trong liên doanh này, người nước ngoài có thể nắm giữ chức danh cao nhất chứ không phải chỉ có người Việt Nam như hiện nay. Những điều khoản bổ sung và sửa chữa này tương đối mở cho các đối tác nước ngoài. Một điểm mới được các đại biểu thảo luận đó là việc bảo hiểm phim: Bên cạnh việc bảo hiểm cho các thành viên đoàn phim trong suốt quá trình làm phim, việc rủi ro không được phát hành đối với các bộ phim là không nhỏ nên việc bảo hiểm phim là chuyện sớm hay muộn cũng phải có.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu lo lắng bởi chuyện bảo hiểm phim trước nay chưa có tiền lệ, hơn nữa số tiền bảo hiểm không nhỏ nên điều khoản này sẽ phải tiếp tục được nghiên cứu thêm. Một số bộ phim có yếu tố nước ngoài nhưng mang đậm bản sắc Việt Nam và có giá trị thẩm mỹ cao cũng sẽ được xem xét cho mang "quốc tịch" Việt Nam để dễ dàng hơn khi tham gia vào các liên hoan phim lớn trên thế giới.

Các điều khoản về tăng cường vai trò của thanh tra trong lĩnh vực điện ảnh cũng được đưa ra thảo luận: Cụ thể, bên cạnh thanh tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, thanh tra chuyên ngành và thanh tra Sở Văn hóa cũng có thẩm quyền trong việc xử phạt những vi phạm. Điều khoản bổ sung cũng nhấn mạnh việc tăng cường chính sách trong việc đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị máy móc... để xây dựng một nền điện ảnh xứng tầm.

Tổng kết lại cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã giao cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nghiên cứu lại góp ý của các đại biểu, hoành thành việc chỉnh sửa vào cuối tháng 3, sau đó chuyển lại cho các đại biểu  để trình ra Thường vụ Quốc hội xét duyệt lại trước khi đưa ra kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 5 năm 2009 sắp tới.

Theo VNN

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác