NSND Thế Anh: “vào cuộc” cùng phim cách mạng

NSND Thế Anh tỏ ra có biệt tài trong những phim chiến tranh. Đề tài đấu tranh cách mạng một lần nữa trở lại với anh như một “duyên nợ”, với vai thầy giáo Hoài, đồng thời là một cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong bộ phim Tiếng quốc đêm khuya (kịch bản Thanh Tâm, đạo diễn Triệu Hoàng Quân).

Thế Anh vai thầy giáo Hoài (ngồi giữa) trong phim Tiếng quốc đêm mưaThế Anh vai thầy giáo Hoài (ngồi giữa) trong phim Tiếng quốc đêm mưa

Bộ phim sẽ lên sóng Đài phát thanh truyền hình Tiền Giang (vào đúng dịp lễ Quốc khánh, lúc 20g10 ngày 2-9-2007), sau đó sẽ nối kết phát sóng trên một số đài khác.

Trong phim, “đại thụ” Thế Anh đồng hành với “măng non” Thanh Duy, 14 tuổi. Chuyện của Thanh Duy cũng “ngộ”: học sinh lớp 8, nhà nghèo, hằng ngày ngoài giờ đi học, Duy ra phụ mẹ bán cháo vịt trong Khu công nghiệp Tân Bình. Rồi... được dịp đóng phim, mà lại là vai chính - vai có thật trong lịch sử, kể về Hồ Văn Nhánh, trẻ người nhưng gan dạ, được truy tặng là “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” của tỉnh Tiền Giang. Anh hùng Hồ Văn Nhánh, sinh sống tại xã Long Hưng (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

Còn nhỏ, Nhánh tham gia đội du kích bí mật của xã nhà. Sau Tết Mậu Thân (1968), và hầu như địa phương nào, trong đó có xã Long Hưng, cũng gặp khó khăn về vũ khí và đạn dược. Nhánh quyết định đột nhập căn cứ Đồng Tâm của sư đoàn 9 của Mỹ. Ngày qua ngày, sau khi đi học về, Nhánh lại bí mật luồn qua các vòng rào dây thép gai, vào căn cứ của địch tiến hành việc gỡ mìn mặc dù cực kỳ nguy hiểm. Chỉ trong một năm, Hồ Văn Nhánh đã 131 lần vào căn cứ Mỹ, trực tiếp gỡ hơn 4.500 quả mìn, hướng dẫn cho bộ đội và du kích gỡ được hơn 1.100 quả. Theo phim, Hồ Văn Nhánh hi sinh lúc mới 16 tuổi (vào năm 1971).

Cuộc đời của Nhánh tạo nên một chất liệu hay để đưa vào phim, đặc biệt ý nghĩa đối với khán giả trẻ.

Làm phim về đề tài chiến tranh cách mạng hiện nay không còn “ầm ào khí thế” như thuở nào, trở nên ít dần đi. Nên NSND Thế Anh sẵn sàng vào cuộc khi gặp đề tài lịch sử, anh cho biết như vậy. Như một hồi tưởng quá khứ. Vai thầy Hoài không “lên gân” mà sinh động, chân tình. Thầy Hoài đĩnh đạc, bên cạnh cậu bé Hồ Văn Nhánh năng nổ.

Nhìn về phía trước, NSND Thế Anh cho biết thêm: “Tôi mơ ước có những bộ phim “sốt dẻo”, như chuyện cô dâu Việt gặp bi kịch trên đất Hàn, chuyện cảnh sát “múa kiếm”...”. Đó là những chất liệu chuyển tải được những vấn đề xã hội, đang tạo sự thu hút rất mạnh trong dư luận. Như một sự cam kết phim ảnh nên gắn với hơi thở cuộc sống.

(Theo TTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác