Ông Trần Luân Kim, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: “Mục đích của giải thưởng là tôn vinh nghệ sĩ”

Công sức, tiền bạc và thời gian bỏ ra cho mỗi tác phẩm điện ảnh là rất lớn. Giải “Cánh diều vàng” là cái mốc nhằm tôn vinh các nghệ sĩ vì những đóng góp của họ trong nghệ thuật.

Ông Trần Luân Kim, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam: “Mục đích của giải thưởng là tôn vinh nghệ sĩ” - ảnh 1

-  Thưa ông, giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam (ĐAVN) năm nay có một số điểm mới. Thay vì chỉ có giải cao nhất duy nhất là “Cánh diều vàng” của mùa giải năm ngoái, năm nay lại có “Cánh diều bạc” và bằng khen, chứ không phải “Cánh diều đồng” như trước đây?

+ Với mong muốn thúc đẩy chất lượng  điện ảnh Việt Nam, năm ngoái Hội ĐAVN chỉ trao giải cao nhất là “Cánh diều vàng”. Cũng như giải Oscar của Viện Hàn lâm khoa học Điện ảnh Mỹ, chỉ có tượng vàng Oscar chứ không có tượng bạc, tượng đồng.

Nhưng ngay sau lễ trao giải, lãnh đạo Hội cũng đồng thuận với đông đảo ý kiến của giới điện ảnh và những người yêu điện ảnh, rằng phim Việt Nam giai đoạn hiện nay chưa có tác phẩm nào thực sự nổi bật đến mức chỉ trao một giải cao nhất.

Ngoài ra, nếu chỉ trao duy nhất “Cánh diều vàng” sẽ khiến các nghệ sĩ giảm nhiệt tình với giải thậm chí sẽ ngại mà không gửi phim tham gia. Vì thế năm nay, Hội ĐAVN quyết định mở rộng cơ cấu giải để những tác phẩm chưa đạt đủ tiêu chuẩn nghệ thuật mà Ban tổ chức và Ban giám khảo đề ra để trao “Cánh diều vàng”, nhưng có chất lượng cao và được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả, vẫn có cơ hội nhận được “Cánh diều bạc” và bằng khen.

-Thưa ông, ngoài bằng khen thay cho “Cánh diều đồng” những mùa giải trước đây, năm nay còn phát sinh thêm hai giải mới: phim nhựa có đông khán giả nhất, phim nhựa bán được nhiều vé nhất.

Theo tin từ một số đạo diễn, trong số 8 phim truyện nhựa dự giải năm nay, có phim chưa được đưa ra rạp, có phim còn đang gấp rút làm hậu kỳ… Vậy làm sao mà trao được giải phim có đông khán giả và bán được nhiều vé?

+ Trong 8 phim nhựa dự giải lần này, hầu hết là phim mới, phim đang làm hậu kỳ có thể không kịp gửi đến tham dự. Nhưng Ban tổ chức chỉ trao hai giải kể trên cho những bộ phim tham dự mùa giải 2005.

Và như vậy những bộ phim nhựa tham dự mùa giải năm nay sẽ được xét tặng vào mùa giải năm sau. Việc chấm hai giải này chủ yếu dựa vào khán giả thông qua số liệu thống kê của công ty chiếu phim các địa phương từ sau khi phim được đưa ra công chiếu.

- Như thế có nghĩa là, các giải truyền thống khác sẽ dựa vào sự bình chọn của Ban giám khảo. Có ý kiến cho rằng, năm ngoái trong thành phần của Ban giám khảo có người chấm giải phim nhựa nhưng trong cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình chưa làm một bộ phim nhựa nào. Như vậy, đánh giá của vị giám khảo đó liệu có chính xác?

+ Thành phần Ban giám khảo thể loại phim nào đều được Ban tổ chức chọn và mời từ đội ngũ những người có uy tín, có nhiều thành tựu về thể loại phim đó. Thành phần Ban giám khảo mỗi năm lại có sự thay đổi. Tuy nhiên, việc lựa chọn ban giám khảo luôn là vấn đề khó.

Có vị được Ban tổ chức mời nhưng vì lý do nào đó lại không nhận lời. Một số vị có uy tín, nhưng có phim hoặc người thân là con, cháu có tác phẩm dự giải sẽ không được Ban tổ chức mời. Cho đến thời điểm này danh sách Ban giám khảo mùa giải này vẫn chưa được “gút” lại.

- Và đó có phải là một trong những nguyên nhân mà lễ trao giải phải lùi lại.

+ Việc lùi thời gian trao giải chủ yếu là do việc tìm địa điểm. Một số tờ báo đã thông tin lễ trao giải được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội vào ngày 14/4. Nhưng đến hôm nay, Ban tổ chức phải chính thức thông báo lại: Lễ trao giải “Cánh diều vàng” sẽ diễn ra tại Cung văn hóa Hữu Nghị vào đầu tháng 5/2007.

Lý do Ban tổ chức phải thay đổi địa điểm vì giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Ban Quản lý trung tâm triển lãm Giảng Võ không đồng thuận về việc thiết kế và trang trí sân khấu. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp nên những yêu cầu thuộc về kỹ thuật và mỹ thuật của nhà đài phải được tôn trọng.

- Được biết cơ cấu giải năm nay có tới 24 Cánh diều vàng, 7 cánh diều bạc, và 34 bằng khen… Như vậy với kinh phí nhà nước đã “đóng khung”, chắc giá trị vật chất của giải thưởng sẽ giảm so với mùa giải trước?

+ Với khoảng 300 triệu đồng Nhà nước cấp bao gồm cả việc thuê địa điểm, lo nơi ăn nghỉ đi lại cho các thành viên Ban giám khảo từ hai miền Nam -Bắc… thì giá trị vật chất chia cho gần 70 giải thưởng sẽ giảm đi. Nhưng bù lại giá trị tinh thần sẽ tăng lên.

Công sức, tiền bạc và thời gian bỏ ra cho mỗi tác phẩm điện ảnh là rất lớn. Giải “Cánh diều vàng” là cái mốc nhằm tôn vinh các nghệ sĩ vì những đóng góp của họ trong nghệ thuật.

Xin cảm ơn ông

Theo CAND

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác