Phân loại phim theo độ tuổi: Cần làm đồng bộ

Trong chương 5, điều 39, mục 2 Luật Điện ảnh có nêu rõ: "Hội đồng thẩm định phim có trách nhiệm thẩm định phim để tư vấn cho người đứng đầu cơ quan quyết định thành lập hội đồng thẩm định phim về việc phổ biến phim và phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi".

Phim Phim "Chuyện của Pao" là dạng phim có thể phổ biến.

Ở các nước phương Tây, việc phân loại phim theo độ tuổi được thực hiện từ lâu, từ đó rộng đường cho nhà sản xuất và các nhà phát hành phim. Còn ở VN thì sao?

Vào các cửa hàng băng đĩa nước ngoài, thấy rõ các vỏ băng đĩa phim đều có ký hiệu riêng, ghi rõ phim dành cho độ tuổi nào, độ tuổi nào khuyến cáo không được xem và người chủ không bán phim nhầm đối tượng. Trong khi ở ta, các cửa hàng băng đĩa bán thoải mái, các chủ rạp vẫn bán vé chiếu phim hành động có nhiều cảnh bạo lực, thậm chí sex cho khán giả nhỏ tuổi vì mục đích doanh thu.

Một ví dụ: Phim "Chuông reo là bắn" bị kêu là quá nhiều cảnh "hở", nếu phim này trẻ em dưới 16 tuổi xem thì thật có hại. Việc phân loại phim theo lứa tuổi cũng có lợi cho chính những nhà sản xuất, để họ xác định rõ đối tượng mà tự do sáng tạo, tránh "búa rìu" dư luận nhiều khi không đáng có. Tuy nhiên, về phía các chủ rạp, với tình trạng phim còn ít và lượng khán giả còn phập phù thì một số cho rằng việc phân định phim theo lứa tuổi sẽ không có lợi cho kinh doanh. May là không phải ai cũng nghĩ vậy!

Chỉ nên phân theo hai độ tuổi

Việc phân loại phim theo độ tuổi ở VN đã thực hiện chưa và có khác biệt gì so với các nước, thưa ông?

Ông Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh: Ở ta trước đây đã có phân loại phim. Từ khi tôi về cục, khi cùng xây dựng Luật Điện ảnh đã chính thức đưa vấn đề này vào luật và nay đang xây dựng quy chế. Các hội đồng thẩm định thì đã phân loại, tuy nhiên phim nào có những yếu tố nhạy cảm (trong đó có sex, bạo lực...) mới phân loại, còn không phải phim nào cũng phân theo độ tuổi. Phim VN phân loại theo hai độ tuổi: Trên 16 tuổi và dưới 16 tuổi. Và có những phim chỉ chiếu trong phạm vi hẹp có tính chất nghiên cứu. Còn ở Hàn Quốc phân theo 4 độ tuổi: Dưới 10, 12, 14 và 16 tuổi... Sở dĩ có sự phân biệt này vì ở Hàn không có chế độ kiểm duyệt phim, tất cả các phim làm ra đều được phát hành, và chiếu ở những khu vực phân loại. Còn ở VN, phim VN làm ra không nhiều và có hội đồng thẩm định, vì thế phân theo hai độ tuổi là vừa.

Như ông nói các hội đồng duyệt phim đã thực hiện phân loại, nhưng mới đây phim "Vũ điệu tử thần" lại bị cắt 10 phút, với lý do là nhiều cảnh nhảy nhót, bạo lực, phải chăng vì chưa kịp phân loại?

- Không. Phim "Vũ điệu tử thần" bị cắt 10 phút chỉ vì cụm đầu và cuối phim quá nhiều cảnh vũ trường, động ma tuý... theo chúng tôi là cắt bớt đi sẽ hiệu quả hơn, vả lại trong kịch bản duyệt là 9 cuốn, khi thực hiện lên tới gần 10 cuốn.

(Tuy nhiên theo phóng viên LĐ, phim "Vũ điệu tử thần" hiện chiếu tại TPHCM vẫn không phân loại lứa tuổi).

Phân loại để tôn trọng tác phẩm

Ông Mạnh Cường (Trung tâm Chiếu phim quốc gia): Trung tâm đã có quy định cấm trẻ em dưới 5 tuổi vào rạp, dù có bố mẹ đi kèm, vì trẻ em độ tuổi này hay quấy khóc, ảnh hưởng đến người xung quanh. Trung tâm có hai buổi chiếu phim thiếu nhi vào thứ năm và chủ nhật, và người lớn có thể cùng mua vé vào xem. Theo tôi, nên duy trì lại việc phân loại vì nhà sản xuất, đạo diễn khi làm phim đều có chủ đích hướng tới đối tượng khán giả nhất định.

Bà Thuỳ Vân (phòng chiếu cụm rạp Megastar Cineplex): Năm ngoái, cụm rạp Megastar có nhập về phim "Tình giả yêu thật" (Mỹ) nói về hiện tượng trai "bao", và hội đồng duyệt đã yêu cầu: Cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc, người bán vé khi bán cho các bạn trẻ đã yêu cầu xem chứng minh thư. Hệ thống phân loại phim là cần thiết vì như thế sẽ tránh những cảnh bị cắt cúp làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tác phẩm.

Theo chúng tôi, việc phân loại phim đã là luật, mà là luật thì phải thực hiện, không thể chậm trễ dù dưới bất cứ lý do gì. Có như thế, điện ảnh VN mới có thể cùng hội nhập với nền điện ảnh thế giới.

(Theo LĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác