'Phân loại' tuổi xem phim lợi cả khán giả và nhà phát hành

Việc "phân loại" khán giả đến rạp chủ yếu dựa vào cảm quan của nhân viên soát vé. Một số cụm rạp TP HCM cho biết, giờ chiếu có đông học sinh đến xem được kiểm tra nghiêm ngặt, khi cần thiết sẽ yêu cầu trình chứng minh thư.

Nội dung người lớn của Nội dung người lớn của "Knocked Up" đã giới hạn độ tuổi khán giả xem phim.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự đồng tình với việc cấm trẻ xem những phim có yếu tố nhạy cảm so với tuổi các em. "Việc cấm xem những phim này giúp các cháu chọn được phim thích hợp lứa tuổi và chúng tôi cũng an tâm hơn khi để con em tự đến rạp", chị Hà, phụ huynh một học sinh trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM, nói.

Bà Vũ Phương, đại diện Công ty truyền thông Mega Star, đơn vị nhập phim Tình một đêm cho biết, chủ trương cấm khán giả dưới 16 tuổi làm giảm khoảng 30% lượng người đến rạp nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc nhập phim.

"Chủ trương trên của Cục Điện ảnh góp phần phân loại khán giả đối với từng phim chiếu ở rạp. Việc này đã thực hiện từ lâu ở nhiều nước khác", bà Phương nói.

Không ít nhà nhập và phát hành phim đồng quan điểm với bà Phương. Theo đại diện công ty BHD, đơn vị mua bản quyền Shoot ‘em up, thực chất phim này không dành cho trẻ em nên việc quy định cấm khán giả dưới 16 tuổi là hợp lý. Nhờ vậy, phim không bị cắt nhiều cảnh và giữ được chất hành động.

'Phân loại' tuổi xem phim lợi cả khán giả và nhà phát hành - ảnh 2
    Shoot 'em up có nhiều cảnh bắn súng không phù hợp với trẻ em.
Còn theo Công ty cổ phần truyền thông Điện ảnh Sài Gòn, việc phân loại độ tuổi xem phim giúp các hãng mạnh dạn nhập thử một số phim "ăn khách" trên thế giới, vốn không được chiếu trong nước trước đây vì có những cảnh, tình tiết "nhạy cảm" với trẻ em, nên không được kiểm duyệt.

Theo Cục phó Cục Điện ảnh Lê Ngọc Minh, chủ trương giới hạn tuổi xem phim nhằm giúp khán giả tự ý thức chọn phim phù hợp. Việc kiểm duyện sẽ không quá khó khăn, miễn sao phim nhập về phù hợp xu thế chung của văn hóa Việt Nam. Bằng chứng là hai dòng phim về đề tài kinh dị và đồng tính đã được luật điện ảnh cho phép chiếu trong nước.

"Công văn cụ thể về việc giới hạn tuổi xem phim sẽ sớm được cấp chức năng ban hành. Cục Điện ảnh cũng mong muốn rạp chiếu phim và gia đình thực thi quy định một cách triệt để, nhằm giúp cho việc xem phim thực sự đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh, bổ ích của xã hội", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, quy định trên chính thức áp dụng cho các phim Việt Nam vào cuối năm nay, khi bộ phim Suối oan hồnMười ra rạp.

Theo VnE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác