Phim chiếu rạp: Thừa và thiếu

Trung bình mỗi tuần, tính riêng ở Hà Nội, có 2-3 bộ phim mới được phát hành ra các rạp. Theo như tiết lộ của nhân viên phát hành hãng phim Thiên Ngân: "Thời gian gần đây, doanh thu cho mỗi bộ phim có phần giảm sút". Đó là do tình trạng thừa phim chiếu, thiếu phim hay.

Nhưng các hãng phát hành phim vẫn đua nhau thể hiện sự hùng mạnh bằng việc nhập phim "bom tấn", phim ăn khách.

Không thể kể hết có bao nhiêu phim có thương hiệu, sản xuất thành seri được nhập về Việt Nam trong thời gian qua: "Người nhện 3", "Cướp biển Caribe 3", "Vợ tôi là găng tơ 3", "Đương đầu với thử thách 4", "Bộ tứ siêu đẳng 4", "13 tên cướp thế kỷ", "Giờ cao điểm 3", "Hary Potter 5"... Đây là những phim đã từng tạo cơn sốt ở các phần trước. Vương quốc điện ảnh Hollywood tiếp tục đẻ ra các phần sau như "gà đẻ trứng", các hãng phim tư nhân của Việt Nam cũng muốn chạy theo thời thượng, tranh giành bằng được các siêu phẩm được rêu rao là bom tấn, hay doanh thu phá kỷ lục... Những siêu phẩm này trước khi ra rạp được quảng bá một cách rầm rộ, hãng phát hành không tiếc tiền bỏ ra gây sự chú ý. Hãng Thiên Ngân vừa bỏ ra gần 100 triệu đồng để trang trí, dựng poster quảng bá cho sự xuất hiện của "Hary Potter 5" tại TP HCM. Tiếp sau đó, hãng BHD cũng tổ chức ra mắt rầm rộ bộ phim "Giờ cao điểm 3" tại 31 rạp trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều khi chất lượng của bộ phim đã không đi kèm với lời quảng bá cũng như thương hiệu. "Người nhện 3" không tạo được bất ngờ cũng như điểm nhấn trong kịch bản. "Bộ tứ siêu đẳng 4" cũng bão hoà và nhàn nhạt như bao bộ phim nghiêng về hiệu ứng kỹ xảo khác. "Vợ tôi là găng tơ 3" xem xong dễ quên ngay và khán giả cũng không còn háo hức mong chờ sự ra đời phần 4 của bộ phim.

Xu hướng cũng như sở thích của khán giả trong từng thời kỳ không được đặt là tiêu chí nhập phim của các hãng phát hành. Cách đây 3 tháng, danh sách chiếu phim của các rạp quanh quẩn chỉ thấy phim ma và kinh dị. Khán giả đi xem chưa hết rùng rợn với "Hình nhân liễu giai" thì lại phải mệt mỏi với "Cuộc gọi lúc nửa đêm", rồi "Ma tốc độ"... Đến mức Cục Điện ảnh phải đưa ra quy định hạn chế nhập phim ma, phim kinh dị. Nhưng rồi sau đó khán giả lại bội thực với sự xuất hiện ồ ạt của thể loại hành động, hài, tâm lý... Các hãng phim biện minh: "Đó là do thị trường phim thế giới, nếu họ xuất ra thể loại phim nào thì chúng tôi phải chọn thể loại đó".

Cuộc chiến tranh giành nhập những phim hay không phải là dễ dàng. Các đầu phim nhập về Hà Nội chủ yếu do 4 hãng tư nhân: Thiên Ngân, Megastar, BHD, Cinama o­ne. Hãng phim Thiên Ngân và hãng Megastar được xếp vào hàng hùng mạnh, phần lớn những tên phim thu hút khán giả đều được hai "đại gia" này nhập về. Cinema o­ne thời gian trước đứng đầu về số lượng phim nhập, nay có khi tới 2 tháng mới cho ra mắt một bộ phim. BHD cũng có số lượng phim nhập về đều đặn như các hãng khác nhưng đứng ngoài cuộc đua nhập phim bom tấn. Đa phần sau một năm phát hành ở Mỹ, Anh các phim chiếu rạp mới đến được khán giả nước ta. Nhưng hiện nay, một số hãng phát hành phim còn tranh giành nhập phim "hot" (phát hành đồng thời với các rạp khác của thế giới): "Harry Potter 5" sau 30 ngày phát hành tại Anh và Mỹ đã có mặt ở Việt Nam, "Người nhện 3" phát hành sau các nước khác 11 ngày... Và hiện nay, các hãng còn muốn phá kỷ lục 11 hay 30 ngày để có thể phát hành đồng thời với hệ rạp chiếu phim trên toàn thế giới.

Thị phần phim chiếu rạp tạo nên món hời lớn cho các hãng phim, song đó cũng là cuộc đua khốc liệt mà ai cũng muốn giành miếng bánh to. Chỉ có điều, tỷ lệ của cuộc đua so với nhu cầu khán giả đang đi vào con đường bão hoà. Các hãng phim mải chạy theo cuộc đua, theo số lượng để thể hiện thế mạnh mà bỏ quên chất lượng và giá trị cảm xúc của mỗi bộ phim.

Theo Hanoinet       

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác