Phim hoạt hình: Chất lượng nhỉnh hơn

Cũng vắt óc tìm ý tưởng; cực nhọc trong lao động sáng tạo nhưng lâu nay hoạt hình luôn bị “lép” tại các giải thưởng điện ảnh. Khiếm khuyết này ít nhiều sẽ được “cải thiện” tại LHP VN 17 tới đây.

Phim hoạt hình: Chất lượng nhỉnh hơn - ảnh 1

Thời điểm này, đã có 12 phim đăng ký dự thi, trong đó Hãng phim Hoạt hình “lấn át” với số lượng “khủng”- 10 phim; Hãng phim Giải Phóng: 1 phim; Hãng phim Hội Điện ảnh: 1 phim.

Đánh giá chất lượng phim dự giải của đơn vị mình, ông Đặng Vũ Thảo, Giám đốc Hãng phim Hoạt hình VN quả quyết “nhỉnh” hơn các kỳ LHP trước cả về nội dung, kỹ thuật lẫn nghệ thuật thể hiện. Trong số 10 phim tham gia “đọ giầy” cấp quốc gia tại LHP lần này, Thung lũng cỏ vàng (đạo diễn Lê Bình) đã “gặt” Cánh diều vàng 2009 nhờ sự hài hòa về cách thể hiện, tạo hình và âm nhạc, cho dù nội dung đơn giản và… không lời thoại. Đây cũng là bộ phim đã kết hợp giữa kỹ thuật làm phim 2D và 3D một cách khá nhuần nhị.

Tương tự, bộ phim Giấc mơ Loa thành (đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn) đã vượt ra ngoài “khuôn mẫu” kể chuyện lịch sử bằng những sáng tạo đáng khích lệ trong tạo hình nhân vật. Đặt hy vọng vào 2 bộ phim này, nhưng Hãng phim Hoạt hình VN cũng có phần e ngại các “đối thủ” đến từ hãng phim Hội Điện ảnh – Chuyện về người con của rồng (đạo diễn Phạm Minh Trí) và Hãng phim Giải Phóng - Truyền thuyết của những con sóng đại dương (đạo diễn Hà Bắc).

“Ẵm” giải Vàng ở mùa giải Cánh diều vàng 2010, Chuyện về người con của rồng là bộ phim 3D hoành tráng cả về… độ dài (90 phút); số lượng nhân vật (30 nhân vật lịch sử), bối cảnh (20 bối cảnh lớn) và số cảnh quay (800 cảnh diễn xuất theo phân cảnh hình ảnh của đạo diễn).

Tuy chưa thật sự hài lòng với động tác diễn xuất có phần gượng và cứng của các nhân vật nhưng xét về tổng thể, Chuyện về người con của rồng thể hiện một bước tiến về công nghệ 3D trong lĩnh vực phim hoạt hình ở VN. Lý giải những điểm bị chê trong phim này – diễn xuất gượng, đạo diễn Phạm Minh Trí cho rằng lỗi là do công nghệ làm phim 3D ở VN còn hạn chế.

Nếu như ở các nước có nền điện ảnh phát triển như Mỹ, Nhật, một bộ phim hoạt hình 3D có độ dài 90 phút cần khoảng 5 năm để thực hiện và kinh phí làm phim lên đến vài triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD thì ở ta thời gian chỉ tính bằng… tháng và kinh phí thì cũng chỉ gấp 2-3 lần tiền làm phim 2D độ dài khoảng 10 phút. Cũng chính vì kinh phí hạn chế, nên mặc dù đã sang Trung Quốc khảo sát, cuối cùng vẫn phải...quay về tự mày mò.

Một vài bối cảnh sông nước đã làm khó đạo diễn và ê kíp thực hiện phim 3D, cả bộ phim chỉ là bối cảnh… nước thì năng lượng và chất xám của nghệ sĩ bỏ vào phim còn lớn hơn nhiều. Đạo diễn Hà Bắc- tác giả của bộ phim “chuyên bối cảnh nước” tâm sự: “Truyền thuyết của những con sóng đại dương kể về biển cả trước và khi có tình yêu với bờ. Khi chưa có tình yêu, biển nhạt nhòa, tẻ ngắt. Tình yêu đến, biển sôi động, nồng nàn…

Hình ảnh đẹp; diễn xuất linh hoạt; hiệu quả 3D khá ấn tượng, Truyền thuyết của những con sóng đại dương là bộ phim tôi tâm đắc. Nói thật, ở VN hiện nay, nếu ai đó làm phim 3D thì điều đầu tiên phải đam mê.

Đam mê nên dù kinh phí thấp (ngang với phim 2D), cực nhọc gấp vài chục lần làm phim 2D, chúng tôi vẫn làm. Tôi may mắn có những cộng sự được đào tạo kỹ thuật làm 3D bài bản do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Và chúng tôi đã vắt sức mình cho từng cảnh quay”.

Hỏi về bộ phim 3D Quyết định lịch sử với nhân vật trung tâm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - bộ phim được làm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng, đạo diễn Hà Bắc nói: “Để có 20 phút phim, chúng tôi đã phải nắn nót từng hình ảnh trong suốt 2 năm.

Thiết kế nhiều hình mẫu như tướng Giáp thời trẻ của năm 1954, tướng Giáp khi về già, tướng Giáp lúc suy tư, tướng Giáp khi ra trận…, tỉ mỉ từng chi tiết liên quan đến hình ảnh của ông, nhất là khi ông đứng trước quyết định rút quân lịch sử.

Hiện bộ phim chưa duyệt nhưng đơn vị sản xuất phim và những người làm phim mong muốn phim được dự LHP VN lần thứ 17. Vì thế, chúng tôi rất mong Hội đồng duyệt phim thẩm định và cấp phép phát hành để Quyết định lịch sử đủ tư cách tham dự LHP vào tháng 12 tới”.

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác