Phim kinh dị Việt Nam: Nên quan tâm đến nội dung ngay từ bây giờ

Nhập phim kinh dị nước ngoài đã giúp các nhà nhập khẩu phim thu về khá nhiều lợi nhuận trong mấy năm gần đây. Điều đó đã khiến cho các nhà sản xuất phim của nước ta – chủ yếu là các hãng phim tư nhân đầu tư làm phim kinh dị. Tuy vẫn còn nhiều bàn cãi về lợi và hại của dòng phim này, nhưng năm 2007 có ba bộ phim ra rạp: “Mười”, “Ngôi nhà bí ẩn”, “Suối oan hồn”.

Poster phim “Mười”.Poster phim “Mười”.

Nếu so với các bộ phim “nặng ký” của Hollywood như “Nhà trọ ma quái”, “Căn phòng bí mật”, “Vũ khí sinh học”, “Quyền lực của bóng đêm” ra rạp trong tháng 11; thì “Mười”, “Ngôi nhà bí ẩn” và “Suối oan hồn” chẳng vẫn còn kém về mức độ gây... hồi hộp, sợ hãi cho người xem. “Suối oan hồn” và “Ngôi nhà bí ẩn” còn bị báo chí phê bình không có không khí của phim... kinh dị. Thế nhưng, các nhà quản lý điện ảnh bắt đầu lo lắng vì tác động xã hội của dòng phim kinh dị. Còn các nhà sản xuất thì không ngừng tìm cách đối phó lẫn “thích ứng” với... các nhà quản lý: Hãng phim Chánh Tín nộp bản nháp “Ngôi nhà bí ẩn” và “Suối oan hồn” nhờ Cục Điện ảnh góp ý trước để kịp thời chỉnh sửa một số cảnh và lời thoại, tránh bị cắt bỏ khi kiểm duyệt, gây lãng phí cho nhà sản xuất và đứt mạch phim. Bộ phim hợp tác Việt – Hàn “Mười” thì phải chờ kiểm duyệt mà ra rạp sau... đĩa lậu gần ba tháng. Dù vậy, hãng phim Phước Sang hy vọng âm thanh lập thể và hình ảnh hoành tráng của phim chiếu rạp sẽ kéo khán giả đến với “Mười”.

Phải nhìn nhận, không thể trông chờ phim kinh dị đem đến cho khán giả những giá trị chân – thiện – mỹ. Đây đơn thuần chỉ là một thể loại phim giải trí đáp ứng thị hiếu của một bộ phận khán giả thích cảm giác mạnh – bởi mỗi năm có không dưới 10 phim kinh dị nước ngoài, nhất là của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, được phép nhập về trình chiếu rộng rãi khắp nước ta, thu hút đông đảo khán giả.

Với sự ra mắt của ba bộ phim kinh dị trong năm nay, chắc chắn trong thời gian tới phim kinh dị Việt Nam sẽ trở thành một dòng phim riêng biệt. Hãng phim Chánh Tín đang có kế hoạch sản xuất loạt phim “Chuyện lúc nửa đêm”, gồm nhiều câu chuyện nhỏ “Những khuôn mặt mèo”, “Ngã ba tử thần”, “Núi dữ”, “Chiếc xe lăn”, “Suối thiên thu”... Mới đây, đạo diễn Lê Hoàng Hoa cũng cho biết chuẩn bị làm “Một nửa phía bên kia” và “Con ma nhà họ Hứa trở lại”. Chỉ mong rằng, phim kinh dị Việt giữ được “hồn riêng” mượn chuyện kinh dị để giúp con người sống lương thiện và nhân hậu hơn. Bên cạnh đó, việc kiểm duyệt và dán nhãn cho phim (cấm trẻ em dưới 16 tuổi, cấm người mắc bệnh tim hoặc phụ nữ mang thai...) phải được thực hiện nghiêm, nhằm đảm bảo cho các nhà sản xuất thực hiện đúng giới hạn sáng tạo của mình.

Theo CT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác