Phim ngắn - Cách nhìn mới trong sân chơi mới

Các nhà điện ảnh Việt Nam vừa trở về từ Liên hoan phim ngắn Tampere (Phần Lan) đầu tháng 3 vừa qua. Những gì diễn ra tại một liên hoan phim ngắn nổi tiếng bậc nhất châu Âu có thể giúp chúng ta tiếp cận với điện ảnh thế giới qua một sân chơi độc đáo.

Một cảnh trong phim “Sân thượng”.Một cảnh trong phim “Sân thượng”.
Cùng với Clermond Ferrand, Liên hoan phim Tampere thực sự là một "sân chơi" lâu đời cho phim ngắn ở châu Âu. Liên hoan phim ngắn thường niên lần thứ 39 này thu hút không chỉ các nền điện ảnh khu vực mà còn có đại diện các nền điện ảnh tiềm năng khác trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan… Phim ngắn Việt Nam được công chiếu tại Phần Lan dịp này gồm 22 phim, phong phú về thể loại (phim truyện, hoạt hình, tài liệu) như Sân thượng, Cuốc xe đêm, Chuyện ông Gióng, Những nẻo đường công lý… Tuy nhiên tham gia tranh giải chỉ có một đại diện duy nhất là phim Theo hướng đèn mà đi và cũng lại của một đạo diễn Việt kiều.

 

Một phần vì đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại liên hoan quốc tế uy tín về phim ngắn này. Phần khác, quan trọng hơn là chúng ta chưa có sân chơi trong nước cho phim ngắn - một thể loại hứa hẹn nhiều sáng tạo, tìm tòi và thử nghiệm.

 

Phim ngắn trong Liên hoan Tampere không được quá 60 phút. Tuy nhiên, những phim xét giải chính thức của BGK quốc tế đều dưới 30 phút. Nhìn vào những phim đã được giải này mới thấy sự ngắn khủng khiếp của phim ngắn: phim dài nhất là 15 phút, thậm chí có bộ phim hoạt hình của Hungary chỉ có 2 phút.

 

Bên cạnh đó, phim ngắn thế giới rất phong phú về đề tài và phương pháp thể hiện. Nhà phê bình Ngô Phương Lan (thành viên BGK quốc tế của Liên hoan Tampere) cho biết: Những vấn đề thời sự của thế giới dội vào điện ảnh rất mạnh mẽ, cụ thể là các phim ngắn. Đó là môi trường, di cư, sự tồn tại của con người… Nhưng cách thể hiện nhiều khi rất mới lạ, chỉ là một ý tưởng, một triết lý, một trạng thái tâm lý. Ranh giới giữa các thể loại phim cũng cho thấy thế giới đã đi những bước rất xa. Phim tài liệu nhưng sinh động và chắt lọc tới mức người xem thấy như là một phim truyện. Phim hoạt hình nhưng nhân vật không phải là hình vẽ, búp bê… mà là người thật nhưng sử dụng kỹ xảo vi tính để xử lý, can thiệp vào hình ảnh. Những người làm điện ảnh và công chúng Hà Nội sẽ có cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh độc đáo này qua tuần phim Phần Lan tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào cuối năm 2010.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác