Phim Nhà có ba chị em đoạt giải tại Liên hoan truyền hình toàn quốc

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời Mai Thu Huyền, người mẫu Bình Minh ra Hà Nội đóng phim "Nhà có ba chị em". Bộ phim đã mang về cho Đỗ Thanh Hải chiếc Huy chương Vàng thứ hai (phim "Nước mắt đàn ông" của anh từng giành HCV 5 năm trước).

Phim Nhà có ba chị em đoạt giải tại Liên hoan truyền hình toàn quốc - ảnh 1

Vừa hoàn thiện hậu kỳ tối hôm trước, sáng sau mang ngay vào TP.HCM dự LH truyền hình toàn quốc lần thứ 26, khá căng thẳng và hồi hộp vì đối thủ của Nhà có ba chị em chính là Cải ơi dựa theo truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư được làm rất công phu (TFS sản xuất).

Cuối cùng “3 chị em” mang về cho Đỗ Thanh Hải chiếc Huy chương Vàng thứ hai (phim Nước mắt đàn ông của anh từng giành HCV 5 năm trước).

Vì sao phải gấp gáp và kín tiếng khi quay trở lại làm phim như thế? Đỗ Thanh Hải phân trần: “Vì quá bận với chương trình chia tay Gặp nhau cuối tuần, khi làm phim lại gặp khó khăn nhất định về việc tìm diễn viên…”.

Phim dựa theo kịch bản sân khấu của tác giả Thu Phương xoay quanh câu chuyện 3 chị em với các sắc thái khác nhau trong tình yêu, hạnh phúc. Lên phim, phải triển khai mở rộng hơn các tuyến nhân vật cùng những quan niệm mới về hạnh phúc.

Câu chuyện trong kịch bản như những dòng chảy nhỏ với các chi tiết dễ gặp trong đời sống mỗi gia đình, nhưng khi hòa thành dòng chảy lớn có thể nhận thấy rõ hơn ở cách kết phim thường gọn và sắc của Đỗ Thanh Hải:

Mô hình gia đình truyền thống rất dễ lung lay khi nền kinh tế hội nhập, sự đổ vỡ sẽ là tất yếu nếu mỗi người không gắng sức gìn giữ và tự bắt nhịp với đời sống mới đang đổi thay từng ngày. Yếu tố này có lẽ đã thuyết phục được Ban giám khảo ở thể loại phim truyện lẻ tập tại LH truyền hình toàn quốc vừa qua.

5 năm mới trở lại (sau Phía trước là bầu trời), Đỗ Thanh Hải thừa nhận “Tôi thấy khó khăn khi đong đếm cảm xúc trong mỗi cảnh quay và hơi lúng túng ở ngày quay đầu tiên. Tuy nhiên, một thời gian dài không làm phim nên sự lo lắng phần nào lại cho tôi cảm xúc mạnh hơn, không bị cảm giác lỳ và công thức của người làm nhiều”.

Bản thân anh nhận thấy trước đây mình làm phim theo kiểu hồn nhiên và thường để sự say mê lôi kéo mà thiếu độ “tinh”. Giờ đây sống nhiều hơn, tích lũy nhiều hơn, với Nhà có ba chị em đạo diễn không chọn cách khai thác tâm lý nhân vật kiểu ồn ào, hoạt náo nữa, cũng không trải dài theo sự kiện một tuyến nhân vật mà là dạng phim cắt lát: Nhân vật đan xen, nhịp điệu phim bị tác động lớn từ diễn xuất của nhân vật, khai thác kỹ hơn các khoảng lặng trong cảnh quay, hạn chế sử dụng những động tác máy phức tạp.

Hai người đàn ông trong Nhà có ba chị em giao cho Trung Hiếu và người mẫu Bình Minh. Sau một loạt phim đáng thất vọng về diễn xuất thì cuối năm nay Minh đã nhiệt tình khăn gói trở lại Bắc đóng phim. “Vai của Minh không quá khó, nhưng là nhân vật quan trọng và chuyện phim sẽ thiếu thuyết phục nếu Minh không diễn được”.

Vì đã chia tay Gặp nhau cuối tuần, từ nay với Đỗ Thanh Hải… phía trước sẽ là phim! Nhà có ba chị em dự kiến phát sóng lúc 14h30 ngày Mùng 2 Tết Âm lịch trên VTV3. 

Theo Tiền phong

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác