Phim tài liệu Hồ Chí Minh- nhìn từ thế kỷ XXI: Những cuộc phỏng vấn xúc động

Với bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh - nhìn từ thế kỷ XXI do Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất, lần đầu tiên hình ảnh Bác Hồ được phản ánh sâu sắc thông qua cách nhìn nhận, đánh giá của một số nhà sử học trong nước và nước ngoài. Xuyên suốt bộ phim là những cuộc phỏng vấn xúc động và thú vị.

Phim tài liệu Hồ Chí Minh- nhìn từ thế kỷ XXI: Những cuộc phỏng vấn xúc động - ảnh 1

Để có được bộ phim, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn đã trăn trở gần 20 năm qua. Một đề tài mới chỉ nghe qua đã thấy không

ít những khó khăn vì tư tưởng Hồ Chí Minh là cả hệ thống quan điểm về mọi vấn đề trong cuộc sống. Sử dụng hình thức điện ảnh cũng hết sức nan giải, bởi tư tưởng thì không có hình ảnh để thể hiện. Bộ phim với ý tưởng phỏng vấn cả các nhà sử học, triết học, giáo sư Phương Tây. Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn và đoàn làm phim đã phải mất hàng tháng trời đi Pháp, Anh, Mỹ để tìm những nhân vật từng có những nghiên cứu, kỷ niệm gắn bó với Bác. Đoàn làm phim ở Pháp nửa tháng, ở Anh 5 ngày, đi 6 thành phố ở Mỹ trong 10 ngày, phỏng vấn suốt ngày đêm. Ban đầu đoàn làm phim chỉ dự tính phỏng vấn hơn chục người nhưng cuối cùng con số đã lên tới hơn 30 người. Đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Khi nghe những người nước ngoài nói về Bác. Bản thân tôi cảm thấy thật sự ấn tượng và vô cùng xúc động. Tôi nhận thấy ai đã từng gặp gỡ, nghiên cứu về Bác Hồ đều say mê Bác. Họ nói về Bác bằng sự khảng khái, thắng thắn. Chẳng hạn như: “Tư tưởng Hồ Chí Minh giản dị hơn, gần gũi với con người hơn, chính vì thế nó đáp ứng được cuộc sống của mỗi người dân”; Hay “Tôi yêu Hồ Chí Minh đến chết”. Không xúc động sao được khi có một người đến gặp chúng tôi với đôi chân khập khiễng và nói: “Tôi đến vì lòng kính trọng Hồ Chí Minh”. Rồi qua lời kể của bà Madelen Riffaut- nhà báo Pháp, chúng ta cũng hiểu được sự hy sinh của Bác Hồ trong quan hệ riêng tư, từ đó Bác thể hiện những suy nghĩ của mình về tình yêu ra sao. Trong ký ức của ông Henry Prutnier- một thành viên của đội biệt động Con nai (nhóm OSS)- tiền thân của CIA, hình ảnh về Bác dường như vẫn còn tươi mới: “Hồ Chí Minh chỉ có một và mãi mãi là con người lý tưởng”. Lần đầu tiên những điều này được công bố trên phim. 
Ông Pierre Brocheux - một trong những nhà sử học Pháp, nhà nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam, là tác giả của nhiều công trình về lịch sử hiện đại Việt Nam, trong đó có chuyên khảo về Hồ Chí Minh xuất bản năm 2000 tại Pháp. Ông cho biết: “Hồ Chí Minh luôn là nhân vật cuốn hút tôi vì những phẩm chất và đạo đức của ông. Nói về những đặc trưng nổi bật nhất ở Hồ Chí Minh, tôi thấy đây vừa là một nhà mô phạm vừa là một nhà lãnh đạo. Ông là một người rất nhân đạo. Điều đó thể hiện trong quan hệ của ông với mọi người, không chỉ với đồng bào của mình mà còn với nhân dân toàn thế giới. Điều mà ông quan tâm trước hết là con người chứ không phải là hệ thống tư tưởng, chính trị. Ngày nay Việt Nam đã bước vào một kỷ nguyên mới, một thời đại mới với nhiều những thay đổi lớn lao. Tôi cho rằng tư tưởng Hồ Chí Minh có thể là chỗ dựa lớn nhất cho giới trẻ dung hòa với ảnh hưởng của chủ nghĩa tự do. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta luôn nghĩ tới Hồ Chí Minh, luôn coi Người như một tấm gương sáng để chúng ta soi vào đó mà sửa mình”.
Xuyên suốt bộ phim là những cuộc phỏng vấn xúc động và thú vị, kể cả từ những người không cùng sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa nhưng lại luôn dành cho Bác những tình cảm cao đẹp, sâu sắc. Tất cả đều cho rằng: “Hồ Chí Minh đã kết hợp được những gì hay nhất của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội vào xã hội”. Và đó là thành công lớn nhất mà bộ phim mang lại.

Bộ phim Hồ Chí Minh nhìn từ thế kỷ XXI được chia làm hai tập, mỗi tập dài 46 phút. Tập đầu là Khát vọng cao cả, phản ánh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc; Tập II Hồ Chí Minh- nhà tư tưởng lỗi lạc, đề cập đến những phẩm chất chính trị và con người đã làm nên nhà tư tưởng Hồ Chí Minh có tầm nhìn xuyên suốt thời đại, đặc biệt là tư tưởng của Bác về vấn đề xây dựng đất nước Việt Nam hiện đại, hội nhập và phát triển.

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác