Phim tài liệu và khoa học dự LHP VN 17: Nóng ở đề tài

31 phim Tài liệu và Khoa học đã đăng ký dự LHP VN lần thứ 17. Đây là số liệu do 4 đơn vị có phim dự thi cung cấp, chưa phải thống kê chính thức từ BTC.

Cảnh phim Những người cộng sản. Cảnh phim Những người cộng sản.

Nhìn vào danh sách phim đã đăng ký, dễ nhận thấy nhiều phim dự LHP VN 17 đề cập đến các vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm.

Phim tài liệu: Nóng ở đề tài

Chuyên phim Tài liệu - Khoa học nên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương luôn áp đảo về số lượng phim dự thi tại các kỳ LHP. Trong số 21 phim dự thi năm nay (6 phim tài liệu nhựa; 10 phim video và 5 phim khoa học), có 8 phim được ghi nhận thành công với các mức độ khác nhau tại mùa giải Cánh diều vàng 2010, Giải Báo chí Quốc gia và Giải thưởng VHNT về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Người thắp lửa, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khi không thể vượt qua chính mình, Bướm - côn trùng cánh vảy, Chuyện ông Hội đồng, Ông Mười Khôi, Chuyện của Nhã, Nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam.

Đánh giá về chất lượng phim dự thi của đơn vị mình, bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: “Chất lượng 21 phim dự thi của Hãng khá tốt, thể hiện được cái nhìn khá toàn diện các mảng đề tài trong muôn mặt cuộc sống hôm nay.

Nổi bật là các đề tài nóng về vấn đề xã hội như đạo đức người cộng sản trong giai đoạn toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong hai năm qua, Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương có một chùm phim chân dung thể hiện được hình ảnh tiêu biểu của những con người ở những giai đoạn và lĩnh vực khác nhau, nhưng đều tựu trung bởi lý tưởng một lòng vì nước, vì dân.

Đó là các phim: Những người cộng sản, Ông Mười Khôi, Chuyện ông Hội đồng, Nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Người thắp lửa, Giáo sư Đào Duy Anh, Chuyện của Nhã, Hồi sinh.

Những vấn đề cộm cán của xã hội mà dư luận trăn trở cũng xuất hiện trong dàn phim dự thi lần này. Đó là nỗi đau về những thân phận là nạn nhân của tệ nạn buôn bán phụ nữ (Lời ru thì buồn), hay mong muốn xã hội chú ý quan tâm đến vấn đề giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên để nam nữ thanh thiếu niên tránh được những hậu quả xấu do sự mù mờ về tình dục (Bạn thờ ơ với nó)…”.

Với thế mạnh của mình, Hãng phim Quân đội đưa đến LHP 3 phim nhựa: Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc; Sóng nhà giàn; Gươm đàn Thăng Long và phim video Ký ức không thể phai mờ. Giành giải A - Giải Báo chí Quốc gia 2010, bộ phim Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc khởi quay trong dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của nhân dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Đạo diễn, NSƯT Lê Quỳ nói: “Làm phim về Hoàng Sa mà không được ra Hoàng Sa… đau lắm. Ban đầu, việc tìm kiếm tư liệu để làm phim rất khó khăn nhưng rồi chúng tôi đã tìm được rất nhiều cuốn gia phả của những dòng họ ở đảo Lý Sơn còn ghi rõ các sự kiện, thời gian các đội thuyền binh ra Hoàng Sa, đối chiếu với các cuốn chính sử thời Nguyễn thì hoàn toàn chính xác.

Mặt khác, chúng tôi cũng đã tìm được những nhân chứng sống là những quân nhân và nhân viên khí tượng thời Việt Nam Cộng hoà đã từng sống và làm việc trên quần đảo Hoàng Sa, đã từng chứng kiến cảnh Hoàng Sa bị tấn công năm 1974…”.

Cạnh tranh với hai “đại gia” phim tài liệu, Hãng phim Giải phóng gửi 3 phim tham dự: Thả một bè lao,Thời trẻ trung sôi nổi và Miên man sóng vỗ . Cả 3 phim này đều do Đỗ Đại Tín làm đạo diễn..

Sự vào cuộc của các nhà làm phim Discovery Việt

Đi theo phong cách phim của Discovery, các nhà làm phim trẻ của Ban Khoa giáo Đài Truyền hình VN đã gặt hái được một số thành công ở các kỳ LHP trước và Giải Cánh diều vàng hằng năm.

Trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng vốn liếng “giải thưởng” thì nhóm làm phim này không “lép” so với thế hệ đạo diễn tài liệu giàu kinh nghiệm đang làm nghề bên điện ảnh. Là đạo diễn của 2 trong số 4 phim gửi dự thi (Gầm ghì trắng, Đại gia đình ở Hòn Trứng, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng 1, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng 2), Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Phim Tài liệu - Khoa học (Ban Khoa giáo - Đài THVN) cho biết: “Chúng tôi đã chọn 4 phim tốt nhất sản xuất trong năm 2011 dự thi.

Vẫn là phong cách phim Discovery đề tài Việt nhưng 4 phim này được quay bằng thiết bị mới nhất. Bộ phim Gầm ghì trắng miêu tả khá kỹ lưỡng tập quán sinh học của từng thời điểm sinh trưởng loài này tại biển Côn Đảo, nơi còn lưu giữ nguyên vẹn những điều kiện sinh tồn thuận lợi cho gầm ghì trắng. Quá trình làm phim kéo dài gần 2 tháng cho phép ghi hình những hoạt động rất phong phú của loài chim quý này. Trong khi Đại gia đình ở Hòn Trứng là những cảm xúc đong đầy của tạo hóa dưới hình ảnh của các loài chim di trú ở một hòn đảo nhỏ ở Côn Đảo».

Là người của truyền hình mang “chuông” đi gõ ở sân điện ảnh và đã gặt hái khá nhiều thành công nhưng các nhà làm phim trẻ cũng có phần e ngại khi ở “bảng đấu”- phim Khoa học kỳ LHP này nhiều gương mặt dày dạn kinh nghiệm của điện ảnh như: Nguyễn Thước, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Như Vũ, Đào Thanh Tùng với các phim đề cập đến những vấn đề rất nóng như: Bướm – côn trùng cánh vảy, Việt Nam với biến đổi khí hậu và Rừng Cà Mau kể chuyện…

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác